Thứ Ba, ngày 11/12/2018 11:34 AM (GMT+7)

Sợ rủi ro, DN không dám đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

authorNguyên Phương Thứ Năm, ngày 06/07/2017 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gói tín dụng 100.000 tỷ cho nông nghiệp công nghệ cao (CNC) là một bước đột phá nhưng việc giải ngân số tiền này vẫn là một bài toán khó. Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng các tiêu chuẩn để tiếp cận gói tín dụng vẫn chưa rõ ràng về đối tượng, tiêu chí vay vốn, thế chấp tài sản ra sao, lãi suất, hạn mức vay.

   

 so rui ro, dn khong dam dau tu nong nghiep cong nghe cao hinh anh 1

Sợ rủi ro, ít DN dám đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”, ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Công Nông Nghiệp Tiến Nông (Thanh Hóa) cho biết, DN ông hiện đang vay vốn tại các ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV, VIB với tổng hạn mức là 250 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là vay tín chấp, nhưng hiện nay DN mới vay 200 tỷ đồng.

Ông Phong cho biết, nông nghiệp công nghệ cao được triển khai tại DN ông liên quan đến chế biến lúa gạo. Theo đó, doanh nghiệp liên kết với người nông dân ngay từ khâu đầu tiên, cung cấp toàn bộ trang thiết bị cơ giới, giống, phân bón, trồng, thu hoạch, chế biến…

“Tóm lại là khép kín đóng gói thành phẩm thương hiệu. Nhưng tôi cho rằng, quan trọng hơn cả là cả nước phải làm thương hiệu nông sản của Việt Nam” – ông Phong nói.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc CTCP Ba Huân chia sẻ, nông nghiệp vẫn còn rất nhiều khó khăn trong đầu ra.

 so rui ro, dn khong dam dau tu nong nghiep cong nghe cao hinh anh 2

Bà Phạm Thị Huân chia sẻ tại hội thảo

Bà Huân nói: "Nếu muốn giải thoát được cho nông dân chỉ có con đường xuất khẩu. Nhưng Công ty làm giấy xuất khẩu trứng 5 năm nay không được dù luôn có sẵn nhiều đối tác nước ngoài đặt mua trứng muối của Ba Huân. Xuất khẩu qua các nước rất khó và gặp nhiều rào cản nên các doanh nghiệp mong muốn các Bộ ngành hỗ trợ tiếp cận thị trường quốc tế.

Qua thực tế của công ty chúng tôi và với thực tiễn về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một mối quan tâm cho tất cả mọi ngành, mọi nhà, chúng tôi thiết nghĩ trong vấn đề tạo nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp cần ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp sạch, sản xuất sạch.

Thực tế đã cho thấy nhiều doanh nghiệp muốn sản xuất sạch nhưng hoặc dừng bước hoặc nhắm mắt làm ngơ bởi vì không thể chịu nổi khi nguồn vốn là ngoài tầm với. Nào là thiết bị, nào là quy trình, nguồn nguyên liệu... sẽ thực sự khó khăn nếu doanh nghiệp phải gồng gánh mọi yêu cầu.

Theo tôi, thời gian tới cần phải có chính sách hỗ trợ thí điểm về nguồn vốn cho sản xuất nông nghiệp sạch, đó không chỉ thể hiện mối quan tâm với ngành nông nghiệp mà con là xu hướng để có chất lượng cuộc sống tốt đẹp nhất cho cộng đồng”.

Trong khi đó, một số lãnh đạo DN cho biết, họ phải làm “ngơ” với nông nghiệp công nghệ cao. Bởi vấn đề là không phải là ngân hàng cho vay bao nhiêu, lãi suất như thế nào, mà vay xong, sản xuất ra thành phẩm rồi bán sản phẩm như thế nào?

Còn đại diện Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) cho rằng, Chính phủ cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, phải có sự phối kết hợp giữa các Bộ Ngành có liên quan. Hỗ trợ vốn cho nông nghiệp cần có sự đổi mới trong chính sách, tập trung đưa ra chính sách để giảm thiểu rủi ro và chi phí cho các Ngân hàng thương mại khi thực hiện cho vay lĩnh vực nông nghiệp, trường hợp cần thiết có thể hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Hỗ trợ vốn cho nông nghiệp cần có sự đổi mới trong chính sách, tập trung đưa ra chính sách để giảm thiểu rủi ro và chi phí cho các Ngân hàng thương mại khi thực hiện cho vay lĩnh vực nông nghiệp, trường hợp cần thiết có thể hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Theo đại diện Agribank, để chính sách tín dụng phát huy hiệu quả với sản xuất nông nghiệp, tổ chức triển khai đồng bộ trên diện rộng, không chỉ ở một xã, một dự án mà phải trên cơ sở xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng của từng vùng.

Đại diện Agribank nói: “Cần mạnh dạn dồn điền, đổi thửa, cho phép tích tụ ruộng đất lớn để đưa khoa học công nghệ vào nông nghiệp, tránh manh mún, hiệu quả sẽ không cao. Ngoài ra, việc nhân rộng mô hình thí điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là giải pháp quan trọng cần tiến hành khẩn trương làm cơ sở xây dựng mô hình cho phát triển nông nghiệp phù hợp với thực tế Việt Nam. Đó cũng chính là giải pháp giảm thiểu rủi ro cho hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại”.

Đại diện Agribank cho biết, xét riêng theo các tiêu chí được quy định tại Quyết định 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14.3.2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành, tổng dư nợ cho vay theo Quyết định số 813/QĐ-NHNN ngày 24/4/2017 của NHNN Việt Nam tính tới thời điểm 31/5/2017 đạt 622 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp sạch là 502 tỷ đồng với 21 khách hàng tổ chức và 4 khách hàng cá nhân; dư nợ cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 119 tỷ đồng với 3 khách hàng tổ chức và 122 khách hàng cá nhân.

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 27.737 tỷ đồng, chiếm gần 86% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.602 tỷ đồng, không phát sinh nợ xấu. Tổng dư nợ cho vay lĩnh vực này đến nay đạt gần 32.339 tỷ đồng, với 4.125 khách hàng còn dư nợ. Trong đó, có 3.957 khách hàng cá nhân, 168 doanh nghiệp.

Trong đó, một số ngân hàng có kết quả cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nổi bật như tại BacABank đầu tư vào một số dự án lớn thuộc lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, chế biến gỗ, trồng rau và hoa trong nhà kính, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao, rau củ quả chất lượng cao và lúa chất lượng cao như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung tại xã Nghĩa Đàn, Nghệ An; Vietcombank đầu tư vào các dự án sản xuất trứng sạch, lợn giống và chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi.

Đặc biệt, Agribank đã đưa ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất giảm từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường đối với các chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

 “Trong thời gian qua, tiếp cận vốn của doanh nghiệp tại ngân hàng chuyển biến rõ nét. Ngân hàng - doanh nghiệp cùng đồng hành, là đối tác không phải xin vay”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC không được...
Xe máy điện VinFast Klara phiên bản Lithium-ion đã chính thức tăng...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...