Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:25 PM (GMT+7)

Sở TNMT Hậu Giang “ém” thông tin về siêu dự án Nhà máy giấy tỷ đô

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 27/06/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc cho dư luận quan tâm đến những “khuất tất” liên quan đến việc xả thải của dự án Nhà máy giấy Lee&Man, Sở TNMT tỉnh Hậu Giang vẫn “ém” thông tin và cho rằng chờ kết luận của Bộ TNMT mới trả lời với báo chí.

   

Sở TNMT phân trần

Liên quan những thông tin lo ngại Dự án Nhà máy giấy Lee&Man sẽ gây bức tử sông Hậu, sáng nay (27.6), phóng viên Dân Việt đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Hậu Giang.

Tại đây, phóng viên đã đặt vấn đề Dự án Nhà máy giấy Lee&Man sử dụng hoá chất gì để tẩy trắng giấy, lượng dùng hằng ngày và dư lượng trong nước thải như thế nào?

Ông Hoàng Quốc Cường – Phó giám đốc Sở TNMT tỉnh Hậu Giang cho rằng: Vụ việc này do Bộ TNMT có chỉ đạo thanh tra, đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với nhà máy nên ông không thể trả lời ngay được. “Sau khi có kết quả thanh, kiểm tra, chúng tôi xin ý kiến rồi trả lời báo chí sau” – ông Cường nói.

 Về trách nhiệm phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án cách nay 8 năm (năm 2008), Sở TNMT tỉnh Hậu Giang cho rằng: Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2004 là thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Tuy nhiên, do đây là dự án lớn, công suất cao nên UBND tỉnh nhờ Bộ TNMT hỗ trợ, rồi UBND tỉnh phê duyệt sau đó. Thế nhưng, đại diện Sở này cũng cho biết, theo quy định mới có hiệu lực năm 2014 thì dự án trên do Bộ TNMT phê duyệt.

Khi phóng viên hỏi, ĐTM đã được phê duyệt cách đây quá lâu, liệu có còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay không? Ông Cường thừa nhận: “Hiện nay, biến đổi khí hậu đã xảy ra nên Sở TNMT cũng đã yêu cầu công ty thuê đơn vị tư vấn, lập lại ĐTM. Tuy nhiên, xin nói thêm là vấn đề này cũng thuộc thẩm quyền của Bộ TNMT”.

 so tnmt hau giang “em” thong tin ve sieu du an nha may giay ty do hinh anh 1

Lãnh đạo Sở TNMT Hậu Giang trả lời báo chí sáng nay 27.6.

Cũng theo Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, thời gian qua, sau khi báo chí đưa thông tin về việc lo ngạy nhà máy giấy Lee&Man bức tử sông Hậu, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT, Sở KHCN, Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp khẩn trương kiểm tra. Sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã báo cáo cho UBND tỉnh và UBND tỉnh đã báo cáo cho Chính phủ.Sở TNMT tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ giám sát, quan trắc nước thải của dự án nhà máy giấy 24/24 giờ từ trụ Sở TNMT thông qua hệ thống máy tính. Theo đó, thiết bị quan trắc nước thải tự động sẽ do phía công ty lắp đặt, đấu nối còn Sở TNMT chỉ nhận kết quả từ máy tính. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi, đến nay hệ thống trên có được lắp đặt chưa khi mà kế hoạch khoảng tháng 8 tới là dự án sẽ đi vào vận hành thử nghiệm.

Về vấn đề này, ông Lý Quốc Sử - Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc TNMT chỉ cho biết: “Sở TNMT, UBND đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư máy tính còn bên công ty sẽ chuyển giao công nghệ, hướng dẫn. Cán bộ chuyên ngành môi trường của sở sẽ phụ trách quan sát”.

Ngành nông nghiệp lo lắng

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: Bản thân cũng rất lo lắng cho ngành nông nghiệp nói chung và thuỷ sản nói riêng nếu không quản lý tốt vấn đề xả thải của dự án nhà máy giấy. “Theo kế hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh, chúng tôi sẽ phát triển diện tích nuôi cá da trơn, đặc biệt là cá tra (kế hoạch đến năm 2020 có khoảng 250ha cá da trơn) gần khu vực dự án nhà máy giấy. Vì vậy chúng tôi cũng lo nếu phía dự án không xử lý tốt vấn đề xả thải ra sông Hậu. Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rồi, nếu thêm việc xả thải không ổn thì… chết luôn”.

 so tnmt hau giang “em” thong tin ve sieu du an nha may giay ty do hinh anh 2

Ngành nông nghiệp Hậu Giang lo ngại ảnh hưởng đến vùng quy hoạch phát triển cá da trơn

Cũng theo ông Đồng, khi đã cho triển khai xây dựng dự án tại địa bàn tỉnh thì phải làm tốt, cần phải quan tâm nghiêm ngặt, tới nơi tới chốn đến vấn đề môi trường trước khi đi vào hoạt động. Ông Đồng cho rằng, nếu dự án xử lý nước thải đạt chuẩn công bố thì tốt cho Hậu Giang và ĐBSCL. Theo đó, tỉnh Hậu Giang sẽ có thể sản xuất nguồn nguyên liệu cho công ty.

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu  thuỷ sản Việt Nam (Vasep), khi dự án nhà máy giấy sắp đi vào hoạt động, người dân và các doanh nghiệp thuỷ sản vùng ĐBSCL lại hoang mang. “ĐBSCL đóng vai trò chủ đạo trong phát triển thuỷ sản của cả nước không chỉ ở điều kiện diện tích, khoa học công nghệ, sinh kế cho người dân mà còn cả ở quy mô sản lượng, giá trị thuỷ sản xuất khẩu. Vì vậy, từ vụ cá chết ở miền Trung, người dân và các doanh nghiệp thuỷ sản ở sông Hậu – hạ nguồn sông Mekong lại sợ diễn ra thảm hoạ tương tự” – ông Trương Đình Hoè – Tổng thư ký Vasep lo lắng.

Ông Trần Công Chánh – Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang cho biết thêm: Vụ việc Nhà máy giấy Lee&Man cần làm rõ. Vì vậy, thời gian qua, ông cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, xử lý các khó khăn của dự án cũng như các thông tin mà báo chí nêu. Ông Chánh cũng cho rằng tỉnh Hậu Giang còn nhiều khó khăn nên thời gian qua vấn đề thu hút đầu tư rất được quan tâm nhưng không vì nghèo mà bất chấp mọi vấn đề, nhất là những vấn đề về môi trường.

Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kong – Trung Quốc) được xây dựng trong cụm công nghiệp tập trung ở tỉnh Hậu Giang (nằm cạnh sông Hậu) và có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.Dự án được khởi công vào năm 2007 nhưng gặp nhiều khó khăn phải đình trệ. Đến năm 2014 mới khởi động lại và dự kiến tháng 8 tới sẽ đi vào hoạt động.

Xem bình luận
Cứ cho người ta kề dao cắt cổ mình trước,rồi sẽ nhận được lời hứa cho tiền mua thuốc sau.Đó có phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà máy Giấy đầu tư thiết bị quan trắc tự động và hướng dẫn nghiệp vụ quan trắc cho sở TN MT, còn sở...
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân miền Trung chọn cá không chọn thép, người dân miền Nam chọn cá không chọn giấy
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao cho xây nhà máy giấy ven sông nơi ko có nguồn nguyên liệu gỗ... liệu có vụ cá .......
Bình luận có 0 phản hồi
Làm ăn tắc trách và vô cảm thế này thì môi trường còn bị tàn phá nặng nề và người dân lương thiện...
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ biết mừng khi có nhà đầu tư ở địa phương tỉnh nhà mình, còn hậu quả thì không biết, đội ngũ cán...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
“Chuyển phí sang giá là đúng với bản chất kinh tế, nhưng với trạm...