Thứ Năm, ngày 19/09/2019 11:36 AM (GMT+7)

Sở Xây dựng báo cáo gì về dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp nhiều biệt thự, liền kề?

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 02/01/2019 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND TP. Hà Nội về Dự án The Diamond Park (Mê Linh, Hà Nội) của công ty CP Videc do ông Trần Đức Huế làm Chủ tịch HĐQT được phê duyệt là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng rao bán qua các sàn bất động sản lại chủ yếu là biệt thự, nhà liền kề, từ tháng 7.2018.

   

Điều chỉnh chủ trương đầu tư, khẩn trương rà soát tiền sử dụng đất

Theo Công văn số 6045/SXD-PTDT ngày 11.7.2018 về việc kiểm tra thông tin báo chí nêu, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2008, dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong huyện Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt với tổng diện tích đất ở khoảng 50.005,2 m2 bao gồm nhà ở liền kề (13.824,5m2), nhà ở biệt thự (21.634m2), nhà ở chung cư cao tầng (14.546m2).

 so xay dung bao cao gi ve du an khu nha o cho nguoi thu nhap thap nhieu biet thu, lien ke? hinh anh 1

Phối cảnh dự án Nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park tại Mê Linh. 

Năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất 1 lần của dự án là 1.070.000 đồng/m với diện tích là 50.005,2 m2.

Ngày 29.7.2008, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định quy định giá thuê đất cho dự án là 2.975 đồng/m2/năm.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (The Diamond Park) tại huyện Mê Linh; kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về từng nội dung liên quan đến Dự án và xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01.03.2019.

Ngày 31.7.2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định về cấp ưu đãi đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại Mê Linh. Trong đó, chấp thuận miễn tiền sử dụng đất khối chung cư xây dựng cho các đối tượng có thu nhập thấp (14.546m2).

Đến nay (tháng 7.2018 – PV), Nhà đầu tư đã nộp 12 tỷ đồng (trong tổng 60 tỷ đồng phải nộp) tiền sử dụng đất thương mại vào ngân sách nhà nước theo thông báo của Chi cục thuế huyện Mê Linh ngày 24.3.2010.

Cũng trong báo cáo của Sở Xây dựng, Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp là khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đồng bộ cùng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Trong đó, ô đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng (với điện tích 14.546 m2, sau điều chỉnh quy hoạch năm 2017 diện tích khoảng 17.015 m2) là để xây dựng nhà ở xã hội và được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước theo Luật Nhà ở và các quy định hiện hành (miễn tiền sử dụng đất). Các công trình nhà ở liền kề, biệt thự và công trình hỗn hợp tại dự án thực hiện theo quy định của nhà ở thương mại, không được hưởng các chế độ ưu đãi về nhà ở xã hội như báo chí phản ánh.

Tại phần kiến nghị của báo cáo, Sở Xây dựng đề nghị Công ty CP tập đoàn Videc của ông Trần Đức Huế khẩn trương hoàn thành thủ tục điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Trong đó, lưu ý việc điểu chỉnh tên dự án để tránh gây hiểu lầm, gây bức xúc trong dư luận và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

“Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc Công ty CP tập đoàn Videc khẩn trương thực hiện giải trình để sớm phê duyệt điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát tiền sử dụng đất của Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Mê Linh này”, báo cáo Sở Xây dựng nêu.

Dự án “phình” to sau 9 năm “bất động”?

Trên báo cáo của Videc, Sở Xây dựng cho biết, năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định thu hồi hơn 14ha đất tại huyện Mê Linh để lập phương án đề bù GPMB xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp và quyết định giao đất, thù hồi bổ sung hơn 3.7557m2 đất tại xã Tiền Phong giao cho Công ty CP đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam xây dựng Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp. 

Cũng trong năm 2008, hàng loạt các quyết định về phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, cho phép đầu tư, giá thu tiền sử dụng đất, cấp ưu đãi đầu tư đối với dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp này đã được ban hành.

Tại Quyết định số 2708/QĐ-UBND ngày 29.7.2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc Cho phép đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp quy định: Tên dự án là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp có diện tích là hơn 14ha; Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư – Thiết kế và xây dựng Việt Nam (nay là Công ty CP tập đoàn Videc).  

 so xay dung bao cao gi ve du an khu nha o cho nguoi thu nhap thap nhieu biet thu, lien ke? hinh anh 2

Dự án The Diamond Park được phê duyệt có mục tiêu là cóp phần phát triển quỹ nhà ở cho người thu nhập thấp

Một trong những mục tiêu chung của dự án là: “Góp phần phát triển quỹ nhà ở cho người thu nhập thấp, thúc đẩy quá trình yên tâm công tác, cống hiến cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Mê Linh nói chung. Hình thành khu nhà ở cho người thu nhập thấp hiện đại, khang trang đồng bộ về hạ tầng…”.

Theo đó, giai đoạn 1 của dự án này được thực hiện từ năm 2008-2010 gồm: Lập, thẩm định thiết kế; giải phóng mặt bằng; khởi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Giai đoạn 2 từ năm 2010-2014: Xây dựng các công trình công cộng và các dự án thành phần trong dự án.

Thế nhưng, sau gần 9 năm (2008-2017) dự án này bất động, tháng 3.2017, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp. Quy mô dự án được mở rộng ra từ hơn 14,4ha (năm 2008) lên hơn 16,7ha… và tên dự án không thay đổi: “Dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp”.

Nói thêm về chính sách ưu đãi cho dự án này, ngày 31.7.2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 2792/QĐ-UBND quy định nội dung ưu đãi đầu tư gồm: Được ưu đãi về mức thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động; Miễn tiền sử dụng đất cho hơn 14.000 m2 đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, nhất là đối tượng công nhân Khu công nghiệp; Miễn tiền thuê đất cho hơn 12.000 m2 xây dựng Trường học để thực hiện xã hội hoá; Hỗ trợ 1 phần chi phí bồi thường, san lấp mặt bằng cho diện tích xây dựng nhà chung cư và Trường học.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Videc, cho biết Dự án The Diamond Park, theo quy hoạch được phê duyệt là dự án khu nhà ở hỗn hợp, trong đó chỉ có phần xây dựng nhà ở thu nhập thấp, còn lại là diện tích nhà ở thấp tầng và chung cư thương mại.

“Dự án có tên pháp lý là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp thực tế chỉ là cách đặt tên để định hướng sản phẩm theo phân khúc phù hợp với thu nhập của địa phương. Thực tế, chúng tôi chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất cho phần diện tích làm nhà ở thu nhập thấp chứ không phải toàn bộ dự án như báo chí phản ánh. Về phần biệt thự, nhà liền kề, Tập đoàn mới làm xong cọc và móng chứ chưa xây dựng xong căn nào. Số lô biệt thự, nhà liền kề Videc đưa vào kinh doanh có sự chấp thuận của cơ quan chức năng”, ông Dũng thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công...
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc Asanzo tổ chức họp báo với nội...
Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 03 về việc tăng cường các biện...