Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 14:32 PM (GMT+7)

Sở Y tế bỏ mặc huyện tự bơi vụ bệnh viện 75 tỷ bị biến thành phòng khám?

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 08/08/2019 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để một cơ ngơi đồ sộ như bệnh viện Dầu khí Dung Quất với diện tích rộng trên 5 ha, trị giá 75 tỷ đồng, quy mô 100 giường nhưng y tế huyện Bình Sơn chỉ được sử dụng 1 phần, còn lại gần như bị bỏ hoang do thiếu nhân vật lực suốt cả năm như vậy, câu hỏi đặt ra: "Trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi ở đâu khi để xảy ra tình trạng lãng phí này?".

   

Bác sỹ Nguyễn Vân Nam - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, người được giao phụ trách cơ sở này giải thích: "Sau khi tiếp nhận từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tháng 1/2019 tỉnh chính thức chuyển giao bệnh viện Dầu Khí Dung Quất về cho trung tâm y tế huyện quản lý, duy trì hoạt động. Tuy nhiên trước khi tiếp nhận cơ sở này, cơ sở chính cũng đã bị quá tải rồi".

Cụ thể với quy mô của cơ sở y tế chính ở trung tâm huyện là 250 giường, chỉ riêng số lượng bác sỹ nếu được bố trí đúng và đủ thì phải từ 50-60 người, nhưng hiện chỉ có 17 bác sỹ, bằng khoảng 1/4 so với quy định.

 so y te bo mac huyen tu boi vu benh vien 75 ty bi bien thanh phong kham? hinh anh 1

Một trong số 3 dãy nhà khám bệnh của cơ sở y tế 2 huyện Bình Sơn, vốn là Bệnh viện Dầu Khí Dung Quất

Trong khi giao bệnh viện này về (và trở thành cơ sở 2 của y tế huyện Bình  Sơn), tỉnh chỉ tăng cường thêm 2 bác sỹ (nguyên làm việc tại bệnh viện này). Vì vậy để duy trì hoạt động dù chỉ thực hiện cấp cứu, khám và cho thuốc rồi cho về như hiện nay, y tế huyện tuy đang gánh áp lực quá tải nhưng cũng phải điều thêm 1 bác sỹ xuống tham gia".

"Việc chỉ sử dụng 1 phần một cơ ngơi đồ sộ hiện có của bệnh viện Dầu khí Dung Quất với hoạt động cấp cứu ban đầu, khám và điều trị ngoại trú là quá lãng phí hay không tôi không dám nói. Nhưng với số bác sỹ còn thiếu trầm trọng như hiện nay của trung tâm y tế huyện Bình Sơn, dù muốn cũng không thể điều động thêm để mở rộng hoạt động của cơ sở này được", Bs Nam bày tỏ.

 so y te bo mac huyen tu boi vu benh vien 75 ty bi bien thanh phong kham? hinh anh 2

 so y te bo mac huyen tu boi vu benh vien 75 ty bi bien thanh phong kham? hinh anh 3

Hoạt động cơ sở y tế này chỉ dừng lại ở cấp cứu, khám và cho thuốc mang về nhà, với số lượng từ 60-110 lượt người/ngày, chẳng hơn trạm y tế của xã là mấy.

Sáng 8/8, trả lời câu hỏi PV Báo Dân Việt: "Là đơn vị chủ quản ngành của tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế có phương án hỗ trợ gì về nhân vật lực để huyện Bình Sơn mở rộng, tăng hiệu quả hoạt động của cơ sở 2 (bệnh viện Dầu khí Dung Quất), giảm sự lãng phí như thời gian qua?", ông Nguyễn Xuân Mến - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Tuần đến sẽ cùng cấp ngành liên quan của tỉnh tổ chức cuộc họp với huyện Bình  Sơn về vấn đề này".

Khi PV tiếp tục đặt câu hỏi: "Phương án và hướng tháo gỡ của Sở Y tế để giải quyết vấn đề trên cho cơ sở 2 (bệnh viện Dầu khí Dung Quất) tại cuộc sắp đến là gì?", vị Giám đốc này trả lời:"Khi nào làm việc, họp bàn mới biết được".

 so y te bo mac huyen tu boi vu benh vien 75 ty bi bien thanh phong kham? hinh anh 4

 so y te bo mac huyen tu boi vu benh vien 75 ty bi bien thanh phong kham? hinh anh 5

Sau một thời gian không sử dụng, hiện nhiều hạng mục đã bị hư hỏng và xuống cấp, cỏ dại bao phủ xung quanh

Câu hỏi đặt ra"Trước khi tiếp nhận bệnh viện Dầu khí Dung Quất và giao về cho huyện Bình Sơn, Sở Y tế có phương án và chỉ đạo gì, để rồi hiện chỉ mới sử dụng 1 phần còn lại bỏ hoang, gây lãng phí suốt nhiều tháng như vậy?".

Được biết Bệnh viện Dầu khí Dung Quất có quy mô 100 giường, vốn đầu tư (giai đoạn 1) khoảng 75 tỷ đồng, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Bệnh viện có tổng diện tích trên 5ha, trong đó diện tích xây dựng gần 5.400m2, gồm 3 khối nhà tầng (3-5 tầng/khối) và hàng chục hạng mục khác cùng đầy đủ các khoa phòng và trang thiết bị hiện đại, với đội ngũ bác sỹ và nhân viên y tế gần 100 người.

 so y te bo mac huyen tu boi vu benh vien 75 ty bi bien thanh phong kham? hinh anh 6

Ông Nguyễn Xuân Mến - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Tuần đến sẽ cùng cấp ngành liên quan của tỉnh tổ chức cuộc họp với huyện Bình  Sơn về vấn đề này rồi mới biết và trả lời được phương án xử lý thế nào".

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2004, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên đến năm 2015, bệnh viện được bàn giao về cho tỉnh Quảng Ngãi quản lý, rồi sát nhập vào Trung tâm y tế huyện Bình Sơn, trở thành cơ sở y tế 2 của huyện này.

Tuy nhiên do không có đủ nhân vật lực nên sau khi trở thành phòng khám (cơ sở y tế 2) của huyện này, từ quy mô của 1 bệnh viện cấp 3, hiện chức năng chủ yếu nơi đây là khám, sơ cấp cứu ban đầu và điều trị ngoại trú chẳng khác trạm y tế xã. Sự việc này gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương

Xem bình luận
Chả trách gì sao Quảng Ngãi y tế luôn kém như vậy
Bình luận có 0 phản hồi
chuyển đổi 1 phần công năng để bán và xung công quỹ
Bình luận có 0 phản hồi
tài sản công không phải tài sản ông
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện có tới 8.000 đại lý bảo hiểm nhân thọ trong danh sách đại lý...
Sau khi dừng hợp tác với AirAsia, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thiên...
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỷ USD...