Thứ Hai, ngày 21/05/2018 00:44 AM (GMT+7)

"Soi" thịt sạch bằng điện thoại: Tem nhận diện liệu có bị làm giả?

authorThuận Hải Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 18:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại các điểm bán lẻ thịt ở TP.HCM, các tiểu thương sẽ được cung cấp các con tem mang mã số truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Các con tem cũng như vòng nhận diện được đặt sản xuất tại nước ngoài với công nghệ cao nên tránh được tình trạng giả mạo.

   

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết “Đề án Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thịt heo” vừa được UBND TP.HCM chấp thuận cho triển khai trong thời gian tới. Theo đó, đề án sẽ được thí điểm tại 2 chợ đầu mối, 5 chợ bán lẻ và 4 hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố.

Tham gia vào quy trình này, heo khi xuất chuồng sẽ được gắn vòng nhận diện, có mã số truy cập. Mã số này sẽ được lưu vào hệ thống và được chuyển tiếp đến các công đoạn giết mổ, vận chuyển, phân phối về cơ sở bán lẻ sau đó, là cơ sở để các lô hàng thịt được nhập vào chợ, cửa hàng.

 "soi" thit sach bang dien thoai: tem nhan dien lieu co bi lam gia? hinh anh 1

Ông Đào Hà Trung giới thiệu mẫu tem truy xuất nguồn gốc thịt sạch sắp được sử dụng tại TP.HCM

Tại các điểm bán lẻ thịt, các tiểu thương sẽ được cung cấp các con tem mang mã số truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Khi mua hàng, bà nội trợ có thể dùng ứng dụng cài đặt trên điện thoại để kiểm tra toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm. Nếu người tiêu dùng không sử dụng điện thoại thông minh, ban quản lý đề án cũng sẽ trang bị các máy quét tại các chợ đầu mối. Ứng dụng kiểm tra mã số thịt sạch cũng sẽ được cung cấp miễn phí cho người tiêu dùng tải về.

Theo nhận định của ông Hòa, đây là giải pháp thông minh, ứng dụng công nghệ cao vào việc giám sát, quản lý thịt heo trên thị trường đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu cho thịt sạch của thành phố.

 "soi" thit sach bang dien thoai: tem nhan dien lieu co bi lam gia? hinh anh 2

Vòng nhận diện được gắn vào con heo khi xuất chuồng, đưa đến cơ sở giết mổ.

Kết quả khảo sát của Sở Công thương cũng cho thấy, có đến 100% người tiêu dùng được khảo sát sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua được thịt heo sạch, truy xuất được nguồn gốc. Tuy nhiên, để không xáo trộn quá nhiều hoạt động kinh doanh, mua bán của các tiểu thương hiện nay, đồng thời, không đội giá thành sản phẩm lên trên mức 200 đồng/kg, yêu cầu đưa ra cho đề án phải là tối giản các khâu thủ tục hành chính, giấy tờ và ứng dụng công nghệ cao toàn bộ quy trình.

“Nếu truy xuất nguồn gốc theo hướng truyền thống, tức phải mở sổ ra liệt kê giấy tờ, rồi hỏi cơ quan nhà nước này kia thì giấy tờ chứng từ cũng phải cả núi. Trong khi vòng đời của con heo thịt rất ngắn, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày từ khi xuất chuồng đến khi về nhà người tiêu dùng”, ông Hòa giải thích.

Còn theo ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP.HCM, đại diện nhóm tư vấn đề án, để đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối và tránh tình trạng giả mạo các con tem cũng như vòng nhận diện, đơn vị thực hiện đề án đặt sản xuất các thiết bị này tại nước ngoài với công nghệ cao. Hơn nữa, vòng đời của các con tem mang mã số rất ngắn và chỉ có giá trị sau khi người sở hữu kích hoạt, do đó, khâu kiểm soát việc sử dụng tem tuyệt đối đảm bảo.

Ông Trung cho biết, giá mỗi 50 con tem hiện ở mức 3.000 đồng. Các tiểu thương tham gia chương trình sẽ đăng ký và mua tem ở Ban quản lý chợ.

Hiện tại, TP.HCM đã làm việc với một số tỉnh trong vùng, bàn việc phối hợp thực hiện đề án, do có đến 80% lượng thịt heo đưa về tiêu thụ tại TP.HCM là từ các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, khu vực ĐBSCL…

Dự kiến, trong 3 tháng tới, Sở Công thương và đơn vị thực hiện đề án sẽ cung cấp ứng dụng để người tiêu dùng tải về điện thoại di động, đồng thời, vận động các trang trại, nhà máy giết mổ và tiểu thương cùng tham gia đề án. Dự kiến, đầu tháng 11 tới, việc áp dụng công nghệ cao vào quản lý, truy xuất nguồn gốc thịt heo này sẽ được “chạy thử”.

Theo đánh giá của ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đề án này sẽ tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn sản phẩm sạch, từng bước loại trừ hoạt động kinh doanh sai trái và thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Công thương và các đơn vị được giao thực hiện đề án không quá cầu toàn, đồng thời, phải triển khai ngay dự án, vừa làm vừa chấn chỉnh, mở rộng phạm vi, đối tượng triển khai. UBND TP cũng giao Sở Công thương nghiên cứu bổ sung thêm các chủng loạt sản phẩm khác như  thịt gia cầm, rau củ quả…

Xem bình luận
Tem thì không giả nhưng được đặt trên thịt giả !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc các công ty có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tích...
Một tuần giao dịch khép lại không gì cảm xúc hơn khi chứng khoán...
Ông Jeong Seong Won, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Trung tâm...