Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 08:32 AM (GMT+7)

"Sống khỏe" nhờ dịch vụ cho thuê 3 triệu đồng/chậu mai

authorNGUYỄN HỮU Thứ Năm, ngày 28/01/2016 07:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, do kinh tế khó khăn nên việc buôn bán mai của các nhà vườn tại TP.Hồ Chí Minh không được thuận lợi. Tuy nhiên, những người gắn bó với nghề trồng mai vẫn có thể sống khỏe nhờ dịch vụ cho thuê mai trong dịp tết.

   

Giá cả đủ loại

Tết Nguyên đán đang đến gần nên nhiều nhà vườn tại thành phố đang hối hả bày mai ra để đón tết. Dọc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh)  hiện đã có hàng chục điểm tập kết mai để bán và cho thuê mai. Khác với mọi năm, năm nay các nhà vườn tập kết mai tại đây đều đăng các biển thông báo cho thuê mai tết. Một người trông giữ vựa mai trên đường Phạm Văn Đồng cho biết mai đã được mang ra tập kết từ nửa tháng nay. Các chậu mai đều đề giá cho thuê với mức phổ biến từ 3 -7 triệu đồng.

 "song khoe" nho dich vu cho thue 3 trieu dong/chau mai hinh anh 1

Người dân chọn thuê mai tết trên đường Phạm Văn Đồng.     H.K

Còn chị Dung - chủ một vựa mai ở khu vực cầu Gò Dưa (quận Thủ Đức) cho biết năm nào chị cũng mang mai ra bán và cho thuê. Giá cho thuê mai đủ loại phù hợp với mọi túi tiền của khách hàng, nhưng phổ biến nhất là giá từ 3 - 5 triệu đồng/chậu. Thời gian cho thuê khoảng 2 tuần trong dịp tết.

Tương tự, tại các đường như Kha Vạn Cân, Nơ Trang Long, Hà Huy Tập, Quốc lộ 13… người dân cũng ồ ạt đổ dồn mai ra đường để bán và cho thuê. Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ có hộ gia đình, nhiều doanh nghiệp cũng thu gom mai của nông dân để mang về bán, cho thuê trong dịp tết. Đại diện Công ty TNHH Vận tải dịch vụ thương mại Bảo Anh (Bình Thạnh) cho biết, năm nay công ty thu gom được vài trăm gốc từ làng mai Thủ Đức để bán và cho thuê tại nhiều địa điểm khác nhau. Giá cả cho thuê phù hợp mọi đối tượng khách hàng. Công ty có dịch vụ vận chuyển, chăm sóc để mai để đảm bảo nở đúng tết.  

Theo ông Mã Văn Phương, cùng với việc trồng mai để bán, ông còn nhận mai về chăm sóc và cho thuê mai dịp tết. Hai dịch vụ này mỗi năm mang lại cho ông cả trăm triệu đồng. 

Trong khi đó ông Lâm Văn Đức - Giám đốc Công ty TNHH Mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh) cho biết, năm nay công ty ông thu gom hơn 200 gốc mai từ nông dân ở làng mai Bình Lợi để bán, cho thuê. Giá cho thuê của công ty ông cũng khá mềm với mức từ 2 - 3 triệu đồng/chậu, hiện đã có nhiều đơn đặt hàng thuê.

Linh hoạt với khách hàng

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ vườn mai cho biết những năm gần đây người dân chuyển sang thuê mai tết nhiều hơn là mua. Nhờ dịch vụ cho thuê mai, vào dịp tết có những chủ vườn thu vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng là bình thường. Tuy nhiên theo những người làm dịch vụ cho thuê mai tết, để thu hút khách thì các chủ vườn phải đảm bảo cung cấp sản phẩm đẹp, có nhiều hoa, nhiều nụ, có dáng đẹp,… Bên cạnh đó cần phải linh động, uy tín với khách hàng.   

Về điều này, ông  Lâm Văn Đức cho biết người dân ngày càng có xu hướng thuê mai chưng tết bởi có nhiều tiện ích. Chẳng hạn như thuê mai nhiều vì giá thuê chỉ bằng 40 - 50% giá cây, luôn có sản phẩm đẹp mà không phải lo lắng gì về việc chăm sóc, sau tết không cần phải mang đi gửi ở nhà vườn. Riêng công ty ông luôn đảm bảo các dịch vụ chăm sóc khách hàng như: Miễn phí giao hàng tận nơi, đúng thời hạn, miễn phí tư vấn, chăm sóc. Việc thanh toán của công ty cũng linh động khi khách hàng chỉ cần đặt trước 30% giá dịch vụ, sau khi nhận hàng mới thanh toán hết.

Còn ông Mã Văn Phương - nông dân trồng mai giỏi tại làng mai Thủ Đức cho hay, vào thời hoàng kim, người dân sẵn sàng bỏ ra vài chục triệu đồng để mua chậu mai. Giờ kinh tế khó khăn nên việc mua bán không được thuận lợi. Tuy nhiên, nếu linh động, nhạy bén, người trồng mai vẫn sống được với nghề. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Căn cứ vào kết quả kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và...
Gần 30 ha “đất vàng” tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) được phê duyệt xây...
"Ôm" 4 Công ty thua lỗ nghìn tỷ là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình,...