Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:51 AM (GMT+7)

Sự cố vỡ đập thải Quỳ Hợp do nhiều lỗi của chủ doanh nghiệp

authorThanh Xuân Thứ Tư, ngày 15/03/2017 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.3, Bộ Công Thương cho biết, Đoàn công tác của Bộ Công Thương qua kiểm tra hiện trường và làm việc với Công ty Cổ phần Kim loại mầu Nghệ Tĩnh đã kết luận, sự cố vỡ đập thải Quỳ Hợp (Nghệ An) do nhiều lỗi của chủ doanh nghiệp.

   

 su co vo dap thai quy hop do nhieu loi cua chu doanh nghiep hinh anh 1

Bộ Công Thương cho biết sự cố vỡ đập thải Quỳ Hợp do nhiều lỗi của chủ doanh nghiệp

Bộ Công Thương cho biết: Đập thải quặng đuôi bị vỡ là một hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt …. Theo nội dung trong đánh giá tác động môi trường (ĐMT) thì đập thải này phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông.

Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra thì các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng đất.Thiết kế kỹ thuật của đập thải do chủ doanh nghiệp tự thiết kế và phê duyệt. Đến thời điểm kiểm tra, Công ty vẫn chưa trình được cho đoàn công tác hồ sơ thi công và vận hành hồ thải. 

Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ và kiểm tra hiện trường, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã kết luận: Một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập thải là do Chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường.

Do vậy, Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty: Dừng hoạt động của bãi thải tập trung nguồn lực, khắc phục sự cố; Tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường đặc biệt có các biện pháp phòng ngừa khi điều kiện mưa, lũ xảy ra;  Phối hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng của Tỉnh để hỗ trợ cho người dân, ổn định cuộc sống theo yêu cầu của UBND huyện Quỳ Hợp; Yêu cầu Công ty lập biện pháp khắc phục sự cố, xây dựng, gia cố đập thải đảm bảo an toàn lâu dài, không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường và chỉ đưa bãi thải vào hoạt động khi có xác nhận đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền (UBND tỉnh Nghệ An); Yêu cầu Tập đoàn TKV chỉ đạo Tổng Công ty khoáng sản kiểm điểm và làm rõ nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của đơn vị và các cá nhân có liên quan đến sự cố vỡ đập; Đoàn công tác cũng yêu cầu Sở Công Thương thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện khắc phục sự cố của công ty và việc thực hiện các yêu cầu của đoàn công tác.

Trước đó, vào ngày 9.3, người dân xã Châu Thành đã phát hiện đập chứa chất thải trên núi cao khoảng 700m bị vỡ khiến nước ở suối Bắc xuất hiện rất nhiều bùn đen và nước thải màu vàng và kèm theo cá chết chưa rõ nguyên nhân.

Sau khi bị vỡ, hàng ngàn mét khối bùn, nước thải tràn ra ngoài và theo khe suối chảy xuống khiến cá nuôi trong ao hồ của một số hộ dân ở xã Châu Thành và cá tự nhiên ở các con suối thuộc các xã hạ du Châu Quang, Châu Cường  (huyện Quỳ Hợp) bị chết, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bồi lấp.

Xem bình luận
Ai sẽ bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho người dân? Bồi thường như thế nào?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Dự án cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng, chỉ tuyên bố là đã...
Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (có trụ sở tại TP.HCM) vừa bị UBND...
Nhiều chợ truyền thống vốn nổi tiếng trong hàng chục năm qua nhưng...