Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:11 PM (GMT+7)

Sự thật việc Công ty 577 chối bỏ là chủ đầu tư chung cư Carina

authorKỳ Phương Thứ Tư, ngày 28/03/2018 07:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau trận cháy thảm khốc làm 13 người chết tại chung cư Carina Plaza, ông Đoàn Tường Triệu tuyên bố hùng hồn công ty 577 không phải chủ đầu tư. Thế nhưng, theo tìm hiểu của Dân Việt, ông Đoàn Tường Triệu từng làm đại diện chủ đầu tư đứng ra để đối thoại các vấn đề với cư dân tại dự án ông vừa chối bỏ.

   

Năm ngày sau vụ cháy chung cư Carina (trên đại lộ Võ Văn Kiệt tại quận 8, TP HCM), Công ty cổ phần Đầu tư 577 (Mã CK: NBB) đã phát đi công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) để giải thích vai trò của công ty này trong dự án Carina Plaza.

 su that viec cong ty 577 choi bo la chu dau tu chung cu carina hinh anh 1

Ông Đoàn Tường Triệu từng có mặt trong Top 60 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Ảnh Internet

Tại thông báo phát đi, Công ty 577 khẳng định chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Còn Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina Plaza theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25.5.2009.

Hơn thế nữa, ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT Công ty 577, còn tỏ rõ “lòng tốt” khi cho rằng, công ty Hùng Thanh là công ty TNHH với vốn điều lệ 41,2 tỷ đồng. Với vốn nhỏ như vậy, để xử lý, khắc phục sự cố hoả hoạn tại Carina Plaza thì công ty Hùng Thanh có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy Ban Giám đốc công ty 577 đã quyết định hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực... "tiếp sức" cho Hùng Thanh để lo hậu quả vụ cháy.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty Hùng Thanh chính xác là công ty con của công ty 577 bởi Công ty 577 NBB nắm giữ tới 95% vốn ở Hùng Thanh. Như vậy việc bồi thường thiệt hại do sự cố này sẽ nằm trong phạm vi vốn góp, trách nhiệm của công ty 577 mà không phải ban ơn hay "rủ lòng tốt" gì cả.

Ngoài ra, trước khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng rạng sáng ngày 23.3, chủ đầu tư dự án Carina Plaza đã hai lần tổ chức hội nghị chung cư để bầu ra ban quản trị và bàn giao công tác quản lý vận hành chung cư cho ban quản trị mới nhưng không thành công. Và những lần này, ông Triệu xuất hiện với vai trò hết sức đặc biệt.

Cụ thể, trong Hội nghị chung cư Carina lần 1 vào ngày 20.3.2016 tại nơi toà nhà chung cư Carina Plaza toạ lạc có sự tham dự của Phòng Nội vụ UBND quận 8, TP HCM, Phòng Quản lý đô thị quận 8, UBND và Công an phường 16 (quận 8, TP HCM) cùng những cư dân liên quan. Về phần đại diện chủ đầu tư, bên cạnh ông Trần Đức Nhân, Giám đốc Công TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh thì ông Đoàn Tường Triệu xuất hiện với vai trò tương tự. Đoàn chủ toạ trong cuộc họp gồm ông Đoàn Tường Triệu, Trần Đức Nhân và đại diện của cư dân là ông Nguyễn Đình Tuấn (căn hộ A02-14).

Trong hội nghị này, số cư dân tham dự chỉ khoảng 10%, không đủ điều kiện để tổ chức. Thế nhưng, thay vì giải tán thì hội nghị vẫn tiếp tục để lấy ý kiến cho lần bầu sau.

Trong biên bản cuộc họp ghi nhận sự phản ánh của cư dân về tình trạng liên quan đến hậu quả nặng nề sau này như, tình trạng PCCC cũng như thang máy hư hỏng, các cư dân gọi điện thoại phản ứng nhiều lần nhưng bản quản lý không nghe... Ngoài ra, đại diện cư dân cũng lên tiếng gay gắt về việc bao giờ chủ đầu tư bầu ban quản trị mới và bàn giao toà nhà lại cho cư dân. Cuối biên bản đều có chữ kỹ của hai đại điện chủ đầu tư cũng như đoàn chủ toạ là ông Triệu và ông Nhân.

Tiếp đến, ngày 14.8.2016, ông Đoàn Tường Triệu lại xuất hiện với vai trò đại điện chủ đầu tư trong cuộc họp bầu Hội nghị nhà chung cư Carina Plaza lần 2. Biên bản ghi rõ, ông Đoàn Tường Triệu của Công ty Cổ phần Đầu tư 577 - đại diện cho chủ đầu tư. Do tổng số đại diện tham dự chỉ có 28% (214/776 căn hộ) nên hội nghị bất thành.

Thêm vào đó, trong bảng báo cáo gửi đến UBCK Nhà nước ngày 17.11.2014, Công ty Cổ phần Đầu tư 577 có báo cáo về việc trong quý III.2014 doanh thu tăng 35.9 tỷ đồng so với quý III.2013, đồng thời nhiều báo cáo tài chính khác cũng ghi nhận nguồn thu, các khoản phải trả, chi phí xây dựng cơ bản liên quan dự án Carina.

Nhiều ý kiến chuyên gia nhận định, việc 577 từ chối nhận trách nhiệm là chủ đầu tư và “đá bóng” về Công ty Hùng Thanh nhằm làm “hình nhân thế mạng”, qua đó muốn cứu vãn giá cổ phiếu NBB khi liên tục đỏ sàn trong 3 phiên giao dịch gần đây.

Vậy nhưng, với những chứng cứ rành rành, đến giờ này, nếu gọi ông Đoàn Tường Triệu nói riêng và Công ty Cổ phần Đầu tư 577 nói chung là chủ đầu tư, có quá lắm không?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tôi muốn nói là có đồng chí không chỉ 1 "sân sau" mà còn 2-3, thậm...
Liên tiếp hai ngày liên tục, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) đã...
Không chỉ trình làng 2 mẫu xe từng làm mưa gió tại Paris Motor...