Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:44 AM (GMT+7)

Tái cấu trúc, Vicostone của ông Hồ Xuân Năng sẽ không còn là DNNVV

authorHuyền Anh Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 14:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hiện tại, Vicostone có tổng tài sản trên 4.000 tỷ, sau khi tái cấu trúc tổng tài sản sẽ lên 7.000 – 8.000 tỷ đồng. Như vậy, Vicostone không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa nữa”, đây là chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Vicostone Hồ Xuân Năng tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2019 của doanh nghiệp này.

   

Sáng nay 12.4.2019, Công ty cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán: VCS) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Đại hội đánh giá các chỉ tiêu cơ bản của kết quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 5 năm 2014 -2018 và biểu quyết thống nhất các nội dung quan trọng của Công ty trong năm 2019 và nhiệm kỳ năm 5 năm 2019 – 2024.

Cạnh tranh sòng phẳng, Vicostone không thua kém ai

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Vicostone cho biết, năm 2018 là năm đặc biệt đối với Vicostone khi doanh thu chỉ tăng trưởng mức khá nhẹ 3,55% trong khi kế hoạch đặt ra ở mức tăng trưởng 20% so với cùng kỳ.

Nói rõ hơn về nguyên nhân doanh thu không đạt kỳ vọng, Chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng cho biết, khi doanh nghiệp xây dựng mục tiêu kế hoạch cho năm 2018 chưa xảy ra vụ kiện chống bán phá giá. Bồi thêm lý do, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung rơi vào đường cong đi lên và ngay lập tức các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ dự kiến áp dụng ít nhất 10% thuế.

 tai cau truc, vicostone cua ong ho xuan nang se khong con la dnnvv hinh anh 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên Vicostone 

Điều này dẫn đến việc Trung Quốc xuất hàng ồ ạt vào thị trường Mỹ để tránh bị áp thuế. Tỷ lệ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ nhanh chóng tăng từ con số 54% hồi tháng 3 lên trên 70% vào tháng 8.2018.

Cùng với đó, khi Trung Quốc chấp nhận xuất khẩu nhanh một số lượng lớn sản phẩm thì giá càng giảm mạnh. Chỉ đến khi cuối tháng 8.2018 có tín hiệu hồi tố việc thuế nhập khẩu trở lại thì tháng 9.2018, Mỹ mới giảm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, các đối thủ khác tại các quốc gia khác cũng tập trung hơn vào đầu tư, tạo áp lực tranh lớn hơn cho Vicostone.

“Việc lưu trữ rất lớn hàng Trung Quốc của các nhà cung cấp làm ảnh hưởng tới doanh thu của Vicostone. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 thể hiện rất rõ điều này: Tổng doanh thu của Vicostone giảm 3,67% so với cùng kỳ năm trước. Từ tháng 10.2018 trở đi, Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm đá thạch anh nhân tạo Trung Quốc khiến sản lượng nhập của Trung Quốc vào thị trường Mỹ giảm xuống. Khi ấy doanh thu của Vicostone có cơ hội tăng lên, đặc biệt là từ tháng 12.2018. Tổng doanh thu của Vicostone 6 tháng cuối năm tăng trưởng 11,12% so với cùng kỳ năm trước”, Chủ tịch HĐQT Vicostone nhấn mạnh.

 tai cau truc, vicostone cua ong ho xuan nang se khong con la dnnvv hinh anh 2

Với những lý do đó, doanh thu năm 2018 không giảm nhưng chỉ tăng 3,55%. Tuy nhiên, theo ông Hồ Xuân Năng, quan trọng hơn là lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tới 17% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ kinh nghiệm công nghệ và quản trị.

Tổng doanh thu trong giai đoạn 5 năm (2014 -2018) của doanh nghiệp có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) tới 30%; Lợi nhuận trước thuế trong giai đoạn 5 năm có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) tới 80%.

 tai cau truc, vicostone cua ong ho xuan nang se khong con la dnnvv hinh anh 3

“Sợ nhất là kiểu cạnh tranh của Trung Quốc, cạnh tranh theo kiểu có sự trợ giúp từ Chính phủ như miễn giảm thuế, trợ giúp xuất khẩu… Nếu cạnh tranh sòng phẳng, Vicostone chẳng thua ai cả”, ông Hồ Xuân Năng khẳng định.

Ông Năng cho biết thêm, nếu so với một đối thủ lớn cùng ngành trên thế giới là Ceasar Stone, có rất nhiều chỉ số của Vicostone bằng thậm chí cao hơn Ceasar Stone. Margin lợi nhuận thuần trong sản xuất của Viscotone hơn 50%, Ceasar Stone không bằng chúng ta; Margin sau thuế chúng ta phải trên 33%, trong khi Ceasar Stone chỉ hơn 20%...

“Đây là niềm tự hào của những ai làm tại Vicostones”, vị lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ.

Tái cấu trúc thành đầu mối đá tấm, không còn là doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong định hướng năm 2019, Vicostone của ông Hồ Xuân Năng xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng 16% về doanh thu và 18% về chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế. Trong quý I.2019, Vicostone đã tăng trưởng xấp xỉ 18%. Tuy nhiên, theo ông Năng đây cũng sẽ là một mục tiêu thách thức đối với Vicostone nếu không bám sát vào tình hình thế giới, đặc biệt là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và vụ kiện chống phá giá.

“Nếu chúng ta M&A thì sẽ đạt được mức tăng trưởng về doanh thu nhưng có thể hiệu quả sẽ thấp hơn”. Tuy nhiên, ông Năng cho hay, Vicostone có thể có M&A nhưng doanh nghiệp chưa có kế hoạch cụ thể.

 tai cau truc, vicostone cua ong ho xuan nang se khong con la dnnvv hinh anh 4

Về thị trường, ngoài những thị trường trọng điểm, Vicostone sẽ mở rộng thị trường trong giai đoạn 2019 – 2020 trong đó có thị trường trong nước. Năm 2018, doanh thu từ thị trường nội địa của doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ và công ty đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 3 vào năm 2019.

 tai cau truc, vicostone cua ong ho xuan nang se khong con la dnnvv hinh anh 5

Đồng thời, để chủ động trong sản xuất cũng như giảm chi phí tài chính, Vicostone sẽ tăng cường nội địa hóa nguồn nguyên vật liệu đầu vào với mục tiêu tỷ lệ nguồn nguyên vật liệu đầu vào được nội địa hóa đạt 95%.

Giai đoạn 2019 – 2024, Vicostone sẽ nhận chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và chế biến khoáng sản Phenikaa Huế. Phenikaa Huế hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến vật liệu cristobalite được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất sản phẩm công nghệ cao, polymer composite, nhằm cung cấp cho các Nhà máy sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh. Dự án sản xuất sản phẩm nhựa Polyester không no được triển khai từ kết quả nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào sản xuất đá nhân tạo theo công nghệ riêng.

Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ thực hiện tái cấu trúc trở thành đơn vị duy nhất trong Tập đoàn chuyên kinh doanh sản xuất đá tấm.

“Hiện tại, Vicostone có tổng tài sản vào khoảng 4.000 tỷ, sau khi tái cấu trúc tổng tài sản sẽ lên 7.000 – 8.000 tỷ. Như vậy, Vicostone không phải là doanh nghiệp nhỏ và vừa nữa”, ông Năng cho hay.

 tai cau truc, vicostone cua ong ho xuan nang se khong con la dnnvv hinh anh 6 

Toàn cảnh ĐHĐCĐ của Vicostone

Cũng tại ĐHĐCĐ năm nay, Vicostones của chủ tịch Hồ Xuân Năng cũng quyết định tái cấu trúc HĐQT chỉ có 1 người trong HĐQT là Tổng giám đốc là điều hành, 4 thành viên còn lại không tham gia điều hành. Đây là điểm đổi mới trong nhiệm kỳ 2019 -2024.

Nêu quan điểm về vấn đề tăng vốn điều lệ của Vicostone, ông Hồ Xuân Năng cho hay, “từ năm 2014 đến nay, Vicostone không hề huy động thêm đồng vốn nào từ cổ đông. Từ mức 529 tỷ lên 1.600 tỷ hoàn toàn là vốn phân phối từ lợi nhuận sau thuế. Hiện nay, nếu muốn tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành cổ phiếu thưởng thì có thể lên tới 3.000 tỷ nhưng tôi nghĩ chuyện đó không quan trọng và không cần thiết.”

“Nếu cần huy động thêm 1.000 hay 2.000 tỷ chúng ta hoàn toàn có thể dùng đòn bẩy tài chính”, chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Năng đề xuất.

Xem bình luận
Tôi rất tin tưởng vào sự điều hành của HĐQT Vicostone
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy...
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nói về “lùm xùm” liên...
“Ông trùm” nhà ở xã hội - Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán HQC) -...