Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:35 PM (GMT+7)

Tài sản của CEO Vietjet Air tăng thêm hơn 700 tỷ đồng

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 01/03/2017 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cổ phiếu VJC của Hãng hàng không tư nhân Vietjet Air có phiên tăng trần thứ 2 sau ngày chào sàn khiến tổng tài sản của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo tăng thêm 735 tỷ đồng, đạt mức hơn 11.316 tỷ đồng...

   

 tai san cua ceo vietjet air tang them hon 700 ty dong hinh anh 1

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1.4, cổ phiếu VJC của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet tiếp tục tăng trần, đạt mức 115.500 đồng/CP. Với thị giá này, giá trị vốn hóa thị trường của Vietjet Air tiếp tục tăng mạnh, đạt mức 34.650 tỷ đồng (tương đương 1,43 tỷ USD).

Như vậy, chỉ sau 2 phiên giao dịch, Vietjet Air đã lọt top 15 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn giao dịch HOSE.

Xét về giá trị giao dịch, kết thúc phiên hôm nay khối lượng cổ phiếu VJC khớp lệnh cũng tăng mạnh so với phiên chào sàn hôm qua, đạt 99.100 cổ phiếu (phiên chào sàn chỉ đạt 12.030 cổ phiếu). Dù vậy, cổ phiếu VJC của Vietjet Air vẫn tiếp tục duy trì lực cầu mạnh với dư mua trần hơn 4,5  triệu cổ phiếu.

Điều này không mấy ngạc nhiên bởi tỷ lệ cô đặc của cổ phiếu VJC cũng khá lớn. Theo cáo bạch, trong 3 cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn điều lệ của Vietjet Air hiện tại là Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (23,24%), CEO Nguyễn Thị Phương Thảo (9,42%) và Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore (5,48%). Tuy nhiên, với việc sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny nên CEO Nguyễn Thị Phương Thảo vừa trực tiếp vừa gián tiếp sở hữu 32,66% cổ phần của Vietjet.

Việc tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu này trong phiên hôm nay khiến cho tài sản trên sàn chứng khoán của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng mạnh. Hiện tại, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của bà Thảo tương đương 11.316 tỷ đồng, tăng thêm 735 tỷ đồng so với phiên chào sàn hôm qua.

Ngoài ra, những cá nhân và doanh nghiệp liên quan đến bà Thảo cũng vui không kém khi cổ phiếu VJC tăng trần. Chẳng hạn như với HDBank nơi bà Thảo nắm giữ chức Phó chủ tịch HĐQT (giữ 4,5% cổ phiếu VJC); Sovico nơi bà Thảo giữ chức Chủ tịch HĐQT (4,9% cổ phiếu VJC) và cả ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng bà Thảo (đang giữ 1,1% cổ phiếu VJC).

Đặc biệt, ngoài việc trở thành nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt, có lẽ điều đáng tự hào nhất với CEO Vietjet Air là bà vừa được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là 1 trong 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017.

Tuy nhiên, trái ngược với VJC, các cổ phiếu hàng không khác như HVN, ACV, NCS… lại giao dịch không thực sự tích cực trong phiên hôm nay.

Chẳng hạn, cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam lại có phiên thứ 2 liên tiếp giảm sàn, hiện giá HVN được giao dịch ở mức giá 34.800 đồng/CP, thấp hơn nhiều so với cách đây hơn 1 tuần khi giá HVN được giao dịch ở mức 41.900 đồng/CP.

Tương tự, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng giảm sàn 2 phiên liên tục, từ mức giá đỉnh 52.600 đồng/CP cách đây 1 tuần thì hiện nay chỉ còn ở mức 50.300 đồng/CP.

Rõ ràng, một kịch bản đón sóng hàng không khi VietJet Air lên sàn đã thất bại và cũng lặp lại như thời điểm trước đó nhiều người mua cổ phiếu bia để chờ sóng bia khi Sabeco, Habeco lên sàn...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đứng đầu danh sách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu khoản...
Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận...
Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú...