Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 02:41 AM (GMT+7)

Tài xế xe ôm công nghệ xôn xao trước tin thuế thu nhập

authorCAO HÙNG Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 07:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5/9, trả lời PV Dân Việt, ông Lê Duy Minh - Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM, khẳng định, việc Cục thuế TP.HCM thu thuế đối với giới lái xe sử dụng công nghệ là bình thường như các loại hình vận tải khác. Nhưng lần đầu tiên, ngành thuế thu đối với các đối tượng này, do lực lượng quá đông, anh em chưa hiểu, nên xôn xao…

   

Ông Minh cho biết, thời gian vừa qua, ngành thuế có nhận được các ý kiến vướng mắc của các cá nhân, liên quan đến số thuế phải nộp, khi nhận doanh thu được chia từ hợp đồng hợp tác kinh doanh vận tải với các tổ chức. Đơn cử, Công ty TNHH Grab, dưới các hình thức như GrabBike, GrabExpress, GrabFood...

Doanh thu được chia của cá nhân từ hợp đồng hợp tác kinh doanh vận tải, đạt mức trên 100 triệu đồng/năm, thì thuộc diện phải nộp thuế. Thí dụ: Doanh thu dịch vụ vận tải được chia từ hợp đồng ký với Grab là 96 triệu đồng/năm, ngoài ra cá nhân được Grab thưởng trên doanh thu là 8 triệu đồng/năm, tổng doanh thu nhận được trong năm là 104 triệu đồng, là thuộc diện phải nộp thuế. Các loại thuế phải nộp gồm thuế giá trị gia tăng (3%) và thuế thu nhập cá nhân (1,5%).

Ông Minh dẫn chứng: “Doanh thu hoạt động vận tải cá nhân được hưởng là 120 triệu đồng/năm, thì số thuế GTGT phải nộp là 3,6 triệu đồng và thuế thu nhập cá nhân là 1,8 triệu đồng.

 tai xe xe om cong nghe xon xao truoc tin thue thu nhap hinh anh 1

Hình ảnh lái xe ôm Grab hành nghề trên đường phố. Ảnh: G.R

Đối với các khoản tiền thưởng theo doanh thu: không tính thuế GTGT, thuế TNCN tính theo tỷ lệ 1% trên tiền thưởng. Đối với khoản chi trả tiền thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao: không tính thuế GTGT, thuế TNCN 10% trên tiền thưởng từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

Theo quy định thì số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân được tính trên doanh thu được hưởng nhân với tỷ lệ thuế, nên cá nhân không được trừ chi phí (xăng, bảo dưỡng xe, sửa chữa xe, …)”.

Mặt khác, thu nhập cá nhân của giới lái xe ôm công nhệ, không phải thu nhập tiền lương, tiền công, nên khi tính thuế thu nhập cá nhân không được tính giảm trừ gia cảnh.v.v…

Ông Minh khẳng định: “Việc thu thuế đối với các lái xe công nghệ Grab, Go Viet…, giống như chúng tôi thu thuế đối với giới lái xe vận tải, hợp tác xã vận tải… từ bao lâu nay. Chỉ mới mẻ là lần đầu tiên thu thuế với lái xe ôm, xe 4 bánh sử dụng công nghệ, có số lượng ở TP.HCM tới hàng chục ngàn người. Anh em không hiểu, nên xôn xao mấy ngày nay”.

 tai xe xe om cong nghe xon xao truoc tin thue thu nhap hinh anh 2

                   Tại TP.HCM, theo ông Lê Duy Minh, có tới hàng chục ngàn lái xe công nghệ Grab. Ảnh: N.D

Theo ông Minh, việc ngành thuế thu các loại thuế trên sẽ được ủy quyền cho các doanh nghiệp như Grab, Go Viet… Các doanh nghiệp trên sẽ cắt, khấu trừ trực tiếp các khoản tiền thuế, khi thanh toán doanh thu với từng cá nhân hợp tác với doanh nghiệp.

“Chiều nay (6/9), Cục thuế sẽ phối hợp với Công ty Grab có cuộc đối thoại trực tiếp với những lái xe Grab xung quanh việc thu thuế trên. Chúng tôi sẳn sàng trả lời, giải thích mọi vướng mắc để mong rằng mọi người thấu hiểu và hợp tác với ngành thuế”, ông Minh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa...