Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:14 AM (GMT+7)

Tăng giá điện bán buôn tối đa 5%

authorNguyễn Phương Thứ Hai, ngày 16/05/2016 21:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản quy định về khung giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho các tổng công ty điện lực (đơn vị phân phối đến khách hàng mua điện) năm 2016.

   

 tang gia dien ban buon toi da 5% hinh anh 1

Khung giá bán buôn điện Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cho các tổng công ty điện lực năm 2016 đều có mức tăng từ 2 - 5% so với năm 2015.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết việc điều chỉnh này chưa ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện sinh hoạt trong năm nay.

Căn cứ vào khung quy định nêu trên (áp dụng từ 1.1 đến 31.12.2016), EVN sẽ tính toán để ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho từng tổng công ty điện lực. Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh khung cho phù hợp với biến động chi phí sản xuất - kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận định mức của các Tổng công ty Điện lực, EVN có trách nhiệm tính toán, báo cáo Bộ Công Thương xem xét, quyết định.

Cụ thể, tăng mạnh nhất là giá mua buôn điện của Tổng công ty Điện lực miền Trung, trong đó mức giá tối đa và tối thiểu đồng loạt tăng 5% so với 2015. Trong đó, mức giá tối đa tăng từ 1.135 đồng/kWh lên 1.200 đồng/kWh và giá tối thiểu tăng từ 1.066 đồng/kWh lên 1.119 đồng/kWh.

Mức giá tối đa cũng tăng 4% đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, tăng 3% đối với Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh và Tổng công ty Điện lực miền Nam. Trong khi mức giá tối thiểu tăng 3% đối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Hồ Chí Minh là 2%.

Ông Đinh Quang Tri – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết theo quy định, Bộ Công Thương sẽ ban hành khung giá bán buôn cho từng tổng công ty điện lực của EVN và khung giá này vẫn được công bố hàng năm.

“Việc này nhằm đảm bảo việc hạch toán chi phí nội bộ EVN một cách minh bạch. Quy định này không ảnh hưởng tới giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng”, ông Tri nhấn mạnh. "Hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016", ông Đinh Quang Tri khẳng định.

Căn cứ Nghị định 82/NĐ-CP ngày 25/8/2014 của Chính Phủ về Qui chế tài chính của EVN, theo đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định giá bán buôn cho các Tổng Công ty Điện lực trong khung giá bán buôn do Bộ Trưởng Bộ Công Thương ban hành.

Căn cứ Thông tư số 12/2014/TT-BCT ngày 31/03/2014 của Bộ Công Thương quy định tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân, trong đó hướng dẫn phương pháp lập giá bán điện của EVN cho các TCT điện lực.

Hàng năm Bộ Công Thương ban hành quyết định về khung giá bán buôn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho các Tổng Công ty Điện lực, EVN sẽ ban hành giá bán buôn điện cụ thể cho các Tổng Công ty Điện lực trong giới hạn đã được Bộ Công Thương cho phép và báo cáo Bộ Công Thương.

Việc tính toán giá bán điện cho các Tổng Công ty Điện lực theo một nguyên tắc như nhau theo qui định. Tuy nhiên, do cơ cấu đối tượng khách hàng từng vùng miền thuộc địa bàn các Tổng Công ty điện lực (thành phố, nông thôn, miền núi…) khác nhau dẫn đến giá bán buôn điện của EVN cho các Tổng Công ty Điện lực khác nhau.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đinh Quang Tri khẳng định, mức giá bán buôn điện của EVN bán cho các Tổng Công ty Điện lực năm 2016 là giá nội bộ trong EVN để các đơn vị thực hiện theo qui định của Bộ Công Thương nhằm tăng tính công khai, minh bạch thông tin trong quản lý, điều hành giá điện và không làm thay đổi giá bán điện cho khách hàng đang được áp dụng. Hiện nay EVN không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...
Ngày 18.06.2018, HĐQT của Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà...
Giá vàng hôm nay 21.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...