Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:46 AM (GMT+7)

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ vượt mức kỳ vọng

authorHằng Phạm Thứ Tư, ngày 23/09/2015 09:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.9, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế châu Á trong đó nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2015 và 2016 sẽ vượt mức kỳ vọng.

   

Để có những dự báo lạc quan như trên, ADB nhận định, các chính sách tiền tệ và tài chính hợp lý của Việt Nam đã góp phần khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô, và những cải cách chính sách gần đây đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp.

 tang truong kinh te viet nam se vuot muc ky vong hinh anh 1

Công nhân lắp ráp thiết bị điện tử tại nhà máy Panasonic ở khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội.  Ảnh: HOÀNG DUNG

Theo báo cáo, ADB nâng mức dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam lên 6,5% cho năm 2015 và 6,6% cho năm 2016, cao hơn so với dự báo mà ngân hàng này đã đưa ra vào đầu năm 2015.

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh, kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được cải thiện nhờ một loạt yếu tố, đặc biệt là sản lượng khu vực sản xuất công nghiệp tăng mạnh, chi tiêu tiêu dùng cũng tăng và ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện.

Báo cáo cho biết, sản lượng trong khu vực sản xuất công nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt, tăng 9,9% trong 6 tháng đầu năm nhờ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đà tăng trưởng này dự báo sẽ được tiếp tục duy trì khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 6 tháng đầu năm đạt mức kỷ lục. Tốc độ tăng trưởng trong ngành xây dựng cũng tăng, đạt 6,6% trong 6 tháng đầu năm nhờ có sự hồi phục trên thị trường bất động sản và đầu tư công vào lĩnh vực hạ tầng.

Sau một vài năm gặp nhiều thách thức, khu vực tài chính cũng đã cho thấy các tín hiệu tích cực. Tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ vượt chỉ tiêu chính thức đề ra trong năm 2015. Chính sách của Chính phủ cũng thuận lợi hơn nhờ giá cả hàng hóa thế giới giảm, giúp kiềm chế tốc độ tăng giá, giảm chi phí hoạt động kinh doanh.

Báo cáo của ABD chỉ ra rằng, mặc dù đạt được các thành tựu này, song Việt Nam cũng đang phải đối mặt với một số thách thức kinh tế vĩ mô đang gia tăng. Nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định, kinh tế của các đối tác thương mại và đầu tư lớn đang chậm lại. Thặng dư thương mại thu hẹp, nhập khẩu tăng cùng với doanh thu từ dầu thô giảm sẽ làm giảm thặng dư của cán cân vãng lai. Thời tiết khô hạn lan rộng có thể còn làm xấu hơn tình trạng hạn hán vốn đã gây nhiều thiệt hại cho hoạt động sản xuất cà phê và lúa gạo; nếu tình trạng này kéo dài có thể làm cho tốc độ tăng trưởng trong ngành nông nghiệp tiếp tục giảm sút và đẩy giá lương thực tăng lên trong năm 2016.

Để giảm nhẹ tác động của những thách thức này, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục tiến hành tái cơ cấu và cải cách khu vực tài chính sâu rộng hơn, nâng cao năng suất và đẩy mạnh năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam.

Trong khi đó, ADB lại hạ dự báo báo tăng trưởng đối với phần lớn các nước, cho rằng việc kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng chậm lại, cộng với sức phục hồi chậm của các nền kinh tế phát triển sẽ “hợp sức” kìm hãm tốc độ tăng trưởng của các nước châu Á đang phát triển trong cả năm 2015 và 2016.


  ADB cũng hạ dự báo về lạm phát của Việt Nam năm 2015 xuống mức 0,9%, thấp hơn nhiều so với mức 2,5% đưa ra trong báo cáo lần trước. Đối với năm 2016, ADB nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,2% lên 6,6%, trong khi giữ nguyên dự báo lạm phát cho năm tới ở mức 4%. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị...
“Điểm đặc biệt của TP thông minh sẽ là đô thị cực kỳ hiện đại, hạ...
Để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, UBND TP đã đề xuất với...