Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 08:09 AM (GMT+7)

Thaco chi 7.800 tỷ sở hữu 35% vốn HNG và 51% vốn HAGL Myamar

authorDiệu Thùy Thứ Tư, ngày 08/08/2018 22:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco, cam kết đầu tư trực tiếp 12.000 tỷ đồng vào HAGL, đồng thời Thaco và Đại Quang Minh đầu tư 320 triệu USD cho giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar.

   

 thaco chi 7.800 ty so huu 35% von hng va 51% von hagl myamar hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến ký kết hợp tác giữa Thaco và HAGL. Ảnh: TL

Tối ngày 8.8, tại TP.HCM, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký hợp tác chiến lược. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và đại sứ các nước Lào, Campuchia, Myanmar.

 thaco chi 7.800 ty so huu 35% von hng va 51% von hagl myamar hinh anh 2

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco tặng 400 triệu riel hỗ trợ nhân dân tỉnh Stung Treng (Campuchia) bị lũ lụt.

Theo cam kết thỏa thuận đầu tư, cá nhân ông Trần Bá Dương sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cơ cấu toàn diện HAGL, trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Ông sẽ thực hiện 3 giải pháp đồng bộ là ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất nông nghiệp của HAGL. Tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

“Một nhân duyên dẫn đến buổi lễ hôm nay, đó là đầu năm 2018, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL đã gặp và nhờ giúp đỡ giải quyết những khó khăn ông đang gặp phải là: thiếu vốn để gia tăng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn; đồng thời mời gọi tôi đầu tư cùng ông vực dậy công ty HAGL trong lĩnh vực nông nghiệp và hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar...”, ông Dương nói.

Tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương - thay mặt Thaco đã trao cho đại diện chính phủ Campuchia 400 triệu riel hỗ trợ nhân dân tỉnh Stung Treng bị lũ lụt. Ông Đoàn Nguyên Đức - thay mặt HAGL cũng tặng 2 tỷ kip cho nhân dân tỉnh Attapu (Lào) khắc phục thiệt hại do sự cố vỡ đập thủy điện vừa rồi.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, sau thời gian mạnh dạn chuyển hướng sang trồng cây ăn trái với diện tích lên đến 12.000 ha, công ty đã bắt đầu thu hoạch và xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD mỗi năm. Mặc dù có tín hiệu khả quan nhưng HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối diện với nguy cơ bị bán giải chấp để trả nợ cho các khoản vay đến hạn.

“Trong bối cảnh đó, tôi đã tìm đến gặp ông Trần Bá Dương đề nghị hợp tác đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG) với mục đích chính là cùng nhau xây dựng công ty trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam, đồng thời hai bên cùng hợp tác đầu tư xây dựng giai đoạn 2 dự án Myanmar”, ông Đức cho biết.

 thaco chi 7.800 ty so huu 35% von hng va 51% von hagl myamar hinh anh 3

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HAGL trao tiền cứu trợ lũ lụt ở Nam Lào vừa qua

Từ tháng 3.2018, ông Trần bá Dương đã ứng cho Công ty Nông nghiệp HAGL các khoản tiền để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoảng nợ đến hạn là 1.577 tỷ đồng. Đồng thời Thaco chính thức tiến hành nghiên cứu khả thi cho hợp tác đầu tư chiến lược với HAGL.

Ngày 3.8.2018, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar. Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Như vậy, Thaco đã chính thức bỏ ra hơn 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% Công ty Nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land.

Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này. Theo đó, đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar. Đây được xem là dự án đầu tư tiêu biểu của doanh nghiệp Việt Nam vào Myanmar, thể hiện mối quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa 2 nước.

Phát biểu tại lễ công bố hợp tác, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc so sánh việc ký kết hợp tác trên là một “cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”. “Thaco với tiềm lực kinh tế mạnh sẽ giúp HAGL biến giấc mơ nông nghiệp trở thành hiện thực. Ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức cùng có khát vọng góp sức chung tay, kiến tạo cho nền nông nghiệp”, ông Phúc phát biểu.

Thủ tướng cũng cho hay, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã đối diện với tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở ĐBSCL. Nền nông nghiệp Việt Nam nhiều năm đối mặt được mùa mất giá, nông dân khổ cực, ngành nông nghiệp đóng góp vào GDP dưới mức tiềm năng. Giờ đây, nông nghiệp Việt Nam có vị thế tốt hơn, kim ngạch xuất khẩu đạt hàng tỷ USD.

“Thay vì kêu gọi cứu thanh long, dưa hấu... thì hôm nay, các tập đoàn làm thay đổi nền nông nghiệp nói chung, tạo cảm hứng mới trong việc phát triển nông nghiệp. Vì vậy, Chính phủ hứa sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành công", Thủ tướng Phúc kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...
Doanh nghiệp xây dựng của đại gia Nguyễn Xuân Trường vừa có đề xuất...