Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:44 PM (GMT+7)

Thaco - Vietcombank 10 năm hợp tác

authorHiền Vy Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.11.2015, tại Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HOSE: VCB, Vietcombank) đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện, Hợp đồng khung Tín dụng hạn mức trị giá 4.500 tỷ đồng và Thỏa thuận hợp tác bán lẻ. Việc ký kết thỏa thuận này đánh dấu bước phát triển quan trọng, nâng tầm quan hệ chiến lược giữa hai bên.

   

Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, hợp đồng khung tín dụng trị giá 4.500 tỷ đồng và thỏa thuận hợp tác bán lẻ

Thông qua việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện, Vietcombank sẽ cung cấp các gói giải pháp tài chính toàn diện bao gồm các dịch vụ ngân hàng bán buôn như: tài chính tiền tệ, ngoại hối, tín dụng, thu tiền mặt cho đến các dịch vụ cho vay tài chính cá nhân để mua ô tô, thanh toán lương, thẻ... với nhiều ưu đãi. Cũng trong buổi lễ ký kết, hai bên đã ký hợp đồng tín dụng hạn mức, theo đó Vietcombank cam kết tài trợ gói tín dụng ngắn hạn trị giá 4.500 tỷ VNĐ để bổ sung vốn lưu động cho Thaco và các công ty con. Các bên cũng thỏa thuận tăng cường hợp tác đối với các dịch vụ bán lẻ thông qua Thỏa thuận Hợp tác bán lẻ.

 thaco - vietcombank 10 nam hop tac hinh anh 1

Chia sẻ về việc ký kết giao dịch mang tính bước ngoặt này, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Tổng giám đốc phụ trách khách hàng bán buôn của Vietcombank cho biết: "Trong nhiều năm qua, Thaco luôn là một trong những khách hàng lớn và truyền thống của Vietcombank. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietcombank đã tham gia tài trợ vốn cho Thaco trong các dự án ngắn, trung và dài hạn với tổng giá trị cấp tín dụng luôn giữ thị phần cao nhất trong tất cả các Tổ chức tín dụng. Vietcombank luôn đánh giá cao sự năng động của Thaco - Là đơn vị giữ vai trò đầu tàu trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, có lợi thế về quy mô và sức mạnh của toàn chuỗi giá trị trong ngành. Chúng tôi tự hào là ngân hàng đối tác chiến lược lâu dài của Thaco và có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng trong quá trình phát triển của khách hàng”.

Ông Vũ Bảo Quốc - Phó Tổng Giám đốc Tài chính Thaco cho biết: "Năm 2014 và 2015, sản lượng và doanh thu của Thaco đều tăng gần gấp đôi so với năm liền kề. Doanh thu năm 2014 là 1,1 tỷ USD; năm 2015 dự kiến gần 2 tỷ USD, nên nhu cầu vốn cũng tăng mạnh. Vietcombank đã góp phần trong việc đảm bảo tăng trưởng nguồn vốn để Thaco phát triển.

Qua việc ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện lần này, Thaco sẽ có đủ nguồn tài chính để tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy công nghiệp hỗ trợ, mời gọi liên doanh, liên kết với các nhà sản xuất linh phụ kiện nước ngoài vào Khu Phức hợp Chu Lai - Trường Hải để đầu tư, chuyển giao công nghệ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Khu Phức hợp Chu Lai - Trường Hải sẽ trở thành cứ điểm sản xuất linh kiện phụ tùng và lắp ráp ô tô có tầm vóc trong khu vực ASEAN đến năm 2018”. 

Được biết thành lập từ năm 1963 và trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển, Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, có mạng lưới rộng khắp trong và ngoài nước với gần 450 Chi nhánh/Phòng giao dịch/Công ty thành viên và các Văn phòng đại diện trong nước và nước ngoài, có quan hệ ngân hàng đại lý với 1.853 ngân hàng tại 176 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Là một ngân hàng đa năng với thế mạnh cả về bán buôn, bán lẻ và dịch vụ ngân hàng đầu tư, luôn đi đầu  trong việc áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị ngân hàng và ứng dụng công nghệ hiện đại trong mọi mặt hoạt động, Vietcombank luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ ngân hàng - tài chính truyền thống và hiện đại với chất lượng tốt nhất.

Còn Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) thành lập vào ngày 29.4.1997, trụ sở chính đặt tại số 19, Khu Công nghiệp Biên Hòa 2, đường 2A, P. An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Sau 18 năm hình thành và phát triển, Thaco hiện có hơn 13.000 nhân sự, được điều hành bởi 4 văn phòng quản trị đặt tại TP.HCM, Biên Hòa, Hà Nội và Chu Lai.

Thaco có Khu Phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam) được xây dựng trên diện tích gần 600 ha, trở thành Khu công nghiệp cơ khí ôtô lớn nhất Việt Nam với 23 công ty, nhà máy trực thuộc; 01 Cảng Chu Lai - Trường Hải và 01 Trường Cao đẳng Nghề Chu Lai - Trường Hải, giải quyết việc làm cho khoảng 6.800 lao động tại địa phương, đóng góp ngân sách hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm cho tỉnh Quảng Nam.

Hoạt động kinh doanh chính của Thaco hiện nay là sản xuất - lắp ráp - phân phối, cung ứng dịch vụ bảo trì sửa chữa và phụ tùng ôtô: bao gồm sản xuất và kinh doanh xe thương mại (xe tải và xe bus); Sản xuất và kinh doanh xe du lịch các thương hiệu: Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (Châu Âu) với tỉ lệ nội địa hóa từ 16% - 46%; Hệ thống phân phối gồm 84 showroom và 49 đại lý trải dài trên toàn quốc, từng bước thực hiện chiến lược phát triển Thaco thành tập đoàn đa ngành nghề mang tầm khu vực ASEAN.

Năm 2015, Thaco đề ra kế hoạch doanh số hơn 78.000 xe; doanh thu hợp nhất trên 43.000 tỷ đồng; dự kiến nộp ngân sách trên 12.000 tỷ đồng; tiếp tục gia tăng thị phần và đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam. Đồng thời, năm 2015 cũng là năm mở đầu chiến lược tổng thể 3 năm (2015, 2016, 2017) hướng đến hội nhập AFTA, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động đầu tư hệ thống sản xuất, hệ thống  bán lẻ… nhằm nâng cao công suất đáp ứng kế hoạch sản lượng tăng cao trong năm 2015.

Tag:  Thaco   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 12 đại dự án...
Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các...