Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:36 PM (GMT+7)

Thanh lý xe công trước hạn: Không có chuyện sai quy định

authorHoàng Thắng Thứ Năm, ngày 25/05/2017 18:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Báo cáo của kiểm toán cũng nêu rõ là chưa có thông tin về các điều kiện như số km mà xe công đã sử dụng hay tình trạng xe công lúc thanh lý chứ không có chuyện thanh lý xe công sai quy định” ông Nguyễn Tân Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nói.

   

 thanh ly xe cong truoc han: khong co chuyen sai quy dinh hinh anh 1

Vấn đề thanh lý xe công từng khiến dư luận dậy sóng

Chia sẻ của tại buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 25.5, ông Nguyễn Tân Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo quy định hiện nay xe công muốn thanh lý phải phải đáp ứng một trong ba điều kiện: Đã sử dụng quá thời gian được phép sử dụng theo chế độ hiện tại là 15 năm, đã sử dụng quá số km theo quy định (miền núi, vùng sâu, vùng xa: 200.000 km; khu vực khác: 250.000 km), chưa đủ hai điều kiện nêu trên nhưng xe bị hỏng không sửa chữa được hoặc sửa chữa được không hiệu quả.

Theo phản ánh của báo chí và thông tin từ Kiểm toán Nhà nước, xác định một số lượng xe công dôi dư, xe công mới phải sử dụng được 5, 6 năm nhưng đã vội vã thanh lý.

Ông Thịnh chia sẻ: “Kiểm toán Nhà nước căn cứ vào báo cáo của các địa phương, có xác định một số trường hợp xe công chưa đủ thời gian nhưng đã thanh lý. Tuy nhiên, trong báo cáo của phía kiểm toán cũng nêu rõ là chưa có thông tin về số km mà xe công đã sử dụng hay tình trạng xe công lúc thanh lý ở đây không có chuyện thanh lý xe sai quy định”.

Ngoài ra, ông Thịnh cung cấp thêm thông tin, Bộ Tài chính luôn yêu cầu phải có kiểm định, nếu xác định là xe công không sử dụng được mới được phép thanh lý. Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định, hồ sơ kiểm định cũng như việc tổ chức thực hiện đang được phân quyền cho các Bộ, ngành, địa phương. Rồi từ đây, lại phân cấp tiếp cho nên phía Kiểm toán Nhà nước đánh giá là chưa đủ thông tin.

 thanh ly xe cong truoc han: khong co chuyen sai quy dinh hinh anh 2

Ông Thịnh khẳng định thanh lý xe công trước hạn không sai quy định

“Qua thực tế làm việc với Kiểm toán Nhà nước, chúng tôi đã bổ sung quy định vào dựu thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đó là tất cả các trường hợp xử lý tài sản Nhà nước, trong quyết định phải nói rõ lý do. Với thanh lý xe công phải nói rõ là vì đã hết thời gian sử dụng, vượt quá số km, hay xe công hư hỏng. Sau đó, sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu thì mọi việc sẽ minh bạch hơn”, ông Nguyễn Tân Thịnh nói.

Theo đó, đại diện Bộ Tài chính hoàn toàn có thể tổ chức thanh, kiểm tra đột xuất việc chấp hành của các bộ, ban, ngành khi thanh lý, đấu giá tài sản công. Qua đó, kịp thời rút kinh nghiệm những sai sót nếu có, chấn chỉnh kịp thời.

Liên quan tới vấn đề một số địa phương như Đà Nẵng, Nghệ An nhận xe biếu tặng từ doanh nghiệp gây băn khoăn trong dư luận. Ông Thịnh cho biết, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, Cục Quản lý công sản sẽ báo cáo Bộ Tài chính để có thông tin công bố sau.

Về trường hợp Cà Mau nhận 2 chiếc Lexus có giá trị hơn 6 tỷ đồng do doanh nghiệp tặng dùng vào việc đi kiểm tra phòng chống lụt bão, cháy rừng, đê điều… Ông Thịnh chia sẻ, trường hợp được nhận xe và không được nhận xe đều đã được quy định trong Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trao đổi với Dân Việt, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng: “Trước hết, việc thanh lý ô tô nói riêng và tài sản công của nhà nước nói chung, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các bộ, ngành, địa phương là cơ quan chủ quản sử dụng tài sản công khi đấu giá, thanh lý. Việc đấu giá, thanh lý của các bộ, ngành, địa phương phải tuân theo các quy định của Nhà nước, nếu vi phạm, để xảy ra thất thoát tài sản của nhà nước thì các đơn vị này phải chịu trách nhiệm.

Dù vậy, cơ quan quản lý của Bộ Tài chính cũng phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các đơn vị thuộc bộ, ngành, địa phương về việc quản lý tài sản công cũng như khi triển khai thanh lý, đấu giá tài sản đó”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tập đoàn Lã Vọng được biết đến vì được “ưu ái” giao nhiều dự án...
Việc TTCK Việt Nam bốc hơi hơn 92.000 tỷ đồng (hơn 4 tỷ USD) trong...
UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị...