Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 07:45 AM (GMT+7)

Thanh tra vụ Thủ Thiêm: Những lãnh đạo nào phải chịu trách nhiệm?

authorThành An Thứ Năm, ngày 27/06/2019 12:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. HCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm; các sở GTVT, Tài chính, TNMT, QHKT, Xây dựng, KHĐT, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án… đã có khuyết điểm, vi phạm đã nêu trong phần kết quả và kết luận thanh tra.

   

Hàng loạt sở, ngành phải chịu trách nhiệm

TTCP vừa công bố kết luận số 1041/TB-TTCP Thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. HCM.

Đáng chú ý, bản thông báo kết luận, TTCP đã chỉ ra nhiều điểm bất thường của TP.HCM trong việc thực hiện dự án này. Một lần nữa, rất nhiều quy định của pháp luật đã bị phớt lờ.

 thanh tra vu thu thiem: nhung lanh dao nao phai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với việc chấp hành pháp luật trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai TTCP xác định nguyên nhân chính đã để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND TP không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như “không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định…;

"Trách nhiệm liên quan thuộc các sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm... 

Trách nhiệm để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trong việc phê duyệt tổng mức đầu tư, chỉ định nhà đầu tư các dự án BT, ký kết hợp đồng và giao đất thanh toán đối ứng các hợp đồng BT, giảm tiền sử dụng đất thiếu căn cứ được TTCP xác định thuộc “lãnh đạo UBND TP và lãnh đạo các sở, ngành tham mưu như: Giao thông vận tải, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm", thông báo kết luận chỉ rõ. 

 thanh tra vu thu thiem: nhung lanh dao nao phai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Sự mập mờ trong quy hoạch đã đẩy người dân Thủ Thiêm đến tận cùng nỗi khổ. Ảnh: H.V.

Đáng chú ý, nguyên nhân chủ quan chính dẫn đến các thiếu sót, vi phạm, chủ yếu trên được TTCP xác định là do việc nhận thức, chấp hành các chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành cũng như các quy định của pháp luật chưa đúng, chưa đầy đủ, có lúc chưa nghiêm trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND TP và các sở, ngành tham mưu.

Sự phối hợp giữa các sở, ngành của TP còn chậm trễ, chưa xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ; một số nơi còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong quản lý đầu tư và xây dựng, nhiều vi phạm chưa được kiểm tra, xử lý kịp thời.

“Hậu quả là đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm, gây lãng phí, nguy cơ gây thất thoát tiền của nhà nước với giá trị lớn; xét tổng thể đến thời điểm thanh tra, việc đầu tư KĐTM Thủ Thiêm là chưa có hiệu quả, mất cân đối về tài chính”, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý

Từ hàng loạt sai phạm đã chỉ ra, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ và UBND TP. HCM thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. HCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm; các sở GTVT, Tài chính, TNMT, QHKT, Xây dựng, KHĐT, Viện Nghiên cứu phát triển TP; các đơn vị tư vấn, các nhà đầu tư dự án… đã có khuyết điểm, vi phạm đã nêu trong phần kết quả và kết luận thanh tra.

Đặc biệt, TTCP chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu.

“Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”, thông báo kết luận nêu rõ.

KĐTM Thủ Thiêm đã giải phóng mặt bằng trên 99%

Thông báo kết luận của TTCP nêu rõ, KĐTM Thủ Thiêm được quy hoạch là một khu đô thị bền vững, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên; Tổng dân số cư trú thường xuyên khoảng 200.000 người, số người làm việc thường xuyên trên 217.000 người.

Đến thời điểm thanh tra, KĐTM Thủ Thiêm đã giải phóng mặt bằng trên 99%; công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư cơ bản được thực hiện theo quy định với mức giá tương đồng hoặc có nơi cao hơn so với các dự án khác trên địa bàn Thành phố trong cùng thời điểm; ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án chủ yếu theo hình thức BT như: 04 tuyến đường chính; Cầu Thủ Thiêm 2; Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc – Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ…

Trong những năm qua, đứng trước nhiều khó khăn, biến động khó lường về kinh tế, xã hội trong và ngoài nước, nhất là thị trường bất động sản có thời gian bị khủng khoảng; hơn nữa đây là Khu đô thị với quy mô rất lớn, số lượng và phạm vi các hộ dân bị ảnh hưởng rộng lớn; nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và UBND Thành phố trong việc kêu gọi, thu hút nhà đầu tư để triển khai thực hiện, KĐTM Thủ Thiêm đã dần hình thành một khu đô mới thị hiện đại.

Xem bình luận
khi mà cơ quan điều tra bộ công an vào cuộc thì toàn bộ vụ việc sẽ được bóc ra như lột một quả chuối...
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy, nếu chỉ ra dc sai phạm như vậy, giờ xử lý ra làm sao? Gây hậu quả lớn vậy đừng nói chỉ bị kiểm...
Bình luận có 0 phản hồi
phải làm cho ra ngô ra khoai. Không để bà con thủ thiêm cùng khổ đến như vậy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng công nghiệp và Thương...
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thanh tra việc thực hiện các...
Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, khi mới thành lập, doanh nghiệp...