Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 01:10 AM (GMT+7)

Thất thu chuối và thanh long vì ngập lụt, HAGL Agrico của bầu Đức lỗ gần 1.800 tỷ

authorNguyên Phương Thứ Tư, ngày 06/11/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những thương vụ bán “con" cho Thadi của ông Trần Bá Dương mang về cho HAGL Agrico số tiền 184,5 tỷ đồng được ghi nhận vào doanh thu tài chính vẫn không cứu bầu Đức thoát lỗ. Thất thu từ chuối và thanh long do ngập lụt, HAGL Agrico của bầu Đức lỗ 980,1 tỷ đồng trong quý III/2019, luỹ kế 9 tháng đầu năm lỗ 1.742 tỷ đồng.

   

 that thu chuoi va thanh long vi ngap lut, hagl agrico cua bau duc lo gan 1.800 ty hinh anh 1

Ông Đoàn Nguyên Đức (áo trắng) và ông Trần Bá Dương.

Thu về 184,4 tỷ đồng nhờ bán “con” cho tỷ phú Trần Bá Dương

Trong quý III/2019, HAGL Agrico của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm các Công ty Đông Dương, Đông Pênh, Cao su Trung Nguyên do đã tiến hành thanh lý khoản đầu tư từ nhóm các công ty này để thu về khoản tiền 184,5 tỷ đồng. Số tiền này sau đó đã được HAGL Agrico hạch toán vào doanh thu hoạt động tài chính trong kỳ.

Tim hiểu sâu hơn về khoản doanh thu hoạt động tài chính tại HAGL Agrico, nhà đầu tư dễ dàng nhận ra mối quan hệ hợp tác giữa ông Đoàn Nguyên Đức và ông Trần Bá Dương.

 that thu chuoi va thanh long vi ngap lut, hagl agrico cua bau duc lo gan 1.800 ty hinh anh 2

Giá trị các khoản đầu tư của HAGL Agrio vào Công ty Đông Dương, Đông Pênh, Cao su Trung Nguyên.

Cụ thể, trong quý III/2019, doanh nghiệp của bầu Đức đã chuyển nhượng 6 công ty con bao gồm doanh nghiệp sở hữu trực tiếp và gián tiếp cho Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi, công ty con của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco). Tổng giá trị chuyển nhượng là 7.627 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương do HAGL Agrico sở hữu 100% với vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực trồng cây cao su và chế biến các sản phẩm từ cao su, trồng rừng và chăm sóc rừng, xây dựng nhà, công trình dân dụng, buôn bán may móc thiết bị và phụ tùng khác, vận tải hàng hóa.

Với việc thoái vốn hoàn toàn khỏi Cao su Đông Dương, các công ty con của đơn vị này cũng không còn thuộc quyền sở hữu của HAGL Agrico, gồm Công ty TNHH Eastern Rubber, Công ty TNHH Cao su Bình Phước Kratie 2 và Công ty TNHH Suvann Vuthy.

Tiếp đó, Công ty CP Cao su Trung Nguyên, công ty con được HAGL Agrico của bầu Đức thành lập vào năm 2008 để phục vụ cho lĩnh vực trồng cây cao su và một số loại cây ăn trái. Cao su Trung Nguyên có vốn điều lệ 1.264,6 tỷ đồng, trong đó HAGL Agrico sở hữu 99,91%.

Còn Công ty CP Đông Pênh mới được thành lập vào năm năm 2014 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó HAGL Agrico sở hữu 99,975%. Đông Pênh hoạt động trong lĩnh vực chính là trồng cây trồng cây cọ dầu, ngoài ra còn trồng thêm cây cao su, mía đường, lương thực và một số loại cây lâu năm khác.

Trong danh mục các công ty con của HAGL Agrico, ba đơn vị vừa được chuyển nhượng chiếm tới 57% tổng giá trị đầu tư tính tới ngày 30/6/2019. Trong đó, Cao su Trung Nguyên được đàu tư 3.278 tỷ đồng, Cao su Đông Dương và Đông Pênh được đầu tư lần lượt 2.184 tỷ đồng và 1.923 tỷ đồng.

Nhìn lại hoạt động của HAGL và HAGL Agrico trong nhiều năm qua, không chỉ nhà đầu tư, có lẽ số đông công chúng đã dần quen với điệp khúc bầu Đức mang tài sản ra bán, cầm cố để cơ cấu nợ hàng năm. Những mảng kinh doanh từng được ông Đoàn Nguyên Đức kỳ vọng sẽ trở thành mũi nhọn đưa HAGL và HAGL Agrico phát triển như mía đường, thủy điện, cao su đã lần lượt được chuyển nhượng.

Vườn trái cây của bầu Đức thất thu vì thiên tai

Theo tính toán, nếu không ghi nhận mức tăng trưởng đột biến ở khoản mục doanh thu tài chính, tổng lỗ kế toán trước thuế của HAGL Agrico trong quý III/2019 có thể sẽ vượt xa mức 1.000 tỷ đồng. Bởi khoản lỗ khác và chi phí khác của doanh nghiệp đều tăng trưởng xấp xỉ 100% so với quý III/2018.

 that thu chuoi va thanh long vi ngap lut, hagl agrico cua bau duc lo gan 1.800 ty hinh anh 3

Mía đường từng là niềm hi vọng của bầu Đức, giờ đã được chuyển nhượng cho đơn vị khác.

Trong bối cảnh đó, doanh thu HAGL Agrico của bầu Đức lại ghi nhận mức sụt giảm gần 50% so với thời diểm cuối quý III/2018, chỉ còn 504 tỷ đồng. Trừ đi giá vốn, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận gộp 20 tỷ đồng, trong cùng kỳ năm trước đạt hơn 489 tỷ đồng.

Theo giải trình của HAGL Agrico, bên cạnh việc không hợp nhất doanh thu của nhóm các Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên, doanh thu của doanh nghiệp giảm sút do chịu thiệt hại bởi ngập lụt hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào và không còn thanh long chính vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không còn ghi nhận doanh thu từ ớt, bò và bất động sản như quý III/2018.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2019, HAGL Agrico của bầu Đức lỗ hơn 1.741 tỷ đồng, lỗ luỹ kế là 1.622 tỷ đồng

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thương vụ nhượng Vinmart và Vinmart+ cùng Vineco của Vingroup cho...
Cách đây vài năm, condotel bắt đầu nở rộ tại Việt Nam. Bất chấp các...
Với giá trị giao dịch của cổ phiếu ROS dao động chủ yếu trong...