Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:17 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/10/2015 07:00 AM (GMT+7)

Thế giới sắp cạn kiệt kim cương?

De Beers, một trong những công ty kim cương hàng đầu thế giới, sắp cạn kiệt các loại đá quý do công ty này đang giảm số lượng sản xuất vì giá kim cương giảm mạnh.

   

Do lượng cung đang giảm mạnh nên De Beers, công ty kim cương có trụ sở tại London hiện đang có ý định tìm đến mỏ kim cương ở sa mạc Kalahari của Botswana để duy trì nhu cầu của khách hàng.

 the gioi sap can kiet kim cuong? hinh anh 1

Ảnh: Sputnik

Các nhà phân tích từ công ty tư vấn đa quốc gia hàng đầu McKinsey & Co dự kiến lượng sản xuất kim cương sẽ giảm sau năm 2017 nếu như công ty này không phát hiện được thêm bất kỳ mỏ kim cương nào khác, theo một báo cáo của Wall Street Journal.

Những viên đá quý hiện đang là những sản phẩm có giá trị nhất ở châu Phi. Đây cũng là khu vực mà mọi người sử dụng kim cương máu (kim cương máu là những viên kim cương có nguồn gốc từ các khu vực dưới quyền kiểm soát của những lực lượng, phe phái chống đối chính phủ bất hợp pháp, và được sử dụng để tài trợ cho những hành động quân sự chống đối chính phủ, hoặc trái với các quyết định của Hội đồng Bảo an) để hỗ trợ các cuộc xung đột. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các loại kim cương này đã giảm.

"Trong một thời gian dài nữa, các mỏ kim cương sẽ không được tìm thấy nữa. Nó rất hiếm", chuyên gia phân tích mỏ kim cương Phil Swinfen cho biết.

Hơn nữa, giá kim cương đang lao dốc mạnh do nhu cầu giảm. Trong nửa đầu năm 2015, giá kim cương đã giảm từ 6-8%. Thậm chí, trong năm qua, lượng sản xuất của De Beers đã giảm 27%. Doanh số của De Beers trong quý III năm nay cũng giảm 59% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong tháng 8 vừa qua, kim cương mất giá khá mạnh khi thị trường chứng khoán toàn cầu tụt dốc làm suy giảm nhu cầu hàng xa xỉ. Ngoài ra, nhu cầu nữ trang ở Trung Quốc cũng đang giảm sâu, một phần do chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay, mặt khác do tăng trưởng kinh tế nước này đi xuống.

Giá những viên kim cương tiêu chuẩn loại 1 carat đã giảm 0,9% trong tháng 8, trong khi giá loại rẻ hơn 0,3 carat giảm tới 1,7%, theo số liệu mà Rapaport Group, một tổ chức hỗ trợ giao dịch kim cương toàn cầu cho biết.

Sự giảm giá này của kim cương nối dài xu hướng đã thiết lập trước đó. Trong vòng 12 tháng qua, giá kim cương 1 carat và 0,3 carat đã giảm tương ứng 12,9% và 29%, Rapaport cho biết thêm.

Theo Tuyết Nhung (Theo Sputnik) (Một thế giới)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...