Thứ Năm, ngày 18/07/2019 20:31 PM (GMT+7)

Thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm diễn biến khả quan

authorTrần Kháng Thứ Bảy, ngày 04/05/2019 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, nhà quản lý tại Diễn đàn Toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính Việt Nam 2019 diễn ra vào sáng nay (4.5).

   

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, nếu so với quý 1.2018, lượng giao dịch và nguồn cung có giảm nhẹ. Nguyên nhân là do cơ quan quản lý đang rà soát lại các dự án dẫn tới nguồn cung giảm. Tuy nhiên, nếu nguồn cung có tăng thì tâm lý của người dân vẫn chưa yên tâm để bỏ vốn kinh doanh.

Đánh giá tổng quan chung, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2019 là năm mà thị trường bất động sản có những khó khăn, thuận lợi đan xen. Đây cũng là chu kỳ 10 năm kể từ khi thị trường bất động sản trầm lắng năm 2009. “Với kinh nghiệm thu được trong nỗ lực vượt khó ở giai đoạn năm 2008 - 2013 từ phía cơ quan nhà nước và doanh nghiệp thì thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn định”, ông Hà nhấn mạnh. 

 thi truong bat dong san 8 thang cuoi nam dien bien kha quan hinh anh 1

Năm 2019 là năm mà thị trường bất động sản có những khó khăn, thuận lợi đan xen

Phân tích về thị trường bất động sản những năm gần đây, ông Hà cho biết, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt. Tổng nguồn cung bất động sản nhà ở đạt 175.000 sản phẩm, tăng khoảng 20% so với năm 2017.

Tổng lượng giao dịch thành công đạt 113.000 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 90%. Đặc biệt, các căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng nguồn cung nhà ở tại thị trường TP. Hà Nội và TP.HCM, lần lượt là 87,2% và 89,7%.

Cơ cấu căn hộ có nhiều thay đổi, tỷ lệ căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng cao. Trong khi đó, giá bất động sản không tăng nhiều nhưng vẫn đứng ở mức cao. 

"Nhà đầu tư sẽ không cần lo lắng về tình trạng bong bóng bởi chúng ta đã có những kinh nghiệm để phát triển. Chưa kể, thị trường đang có nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2019, thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định và bền vững", ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản.

Cũng theo ông Hà, thị trường bất động sản đã có sự chững lại trong nguồn cung đưa ra thị trường cũng như lượng giao dịch, đặc biệt 2 thị trường TP HCM và Hà Nội trong quý 1.2019. Thị trường cũng ghi nhận phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng lại đang phát triển ở các thị trường mới giàu tiềm năng như Ninh Thuận, Quy Nhơn, Bình Thuận. Đây là phân khúc có tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn giao dịch.

Lý giải về nguyên nhân khiến thị trường bất động sản đang có sự sụt giảm, ông Hà cho hay, sở dĩ nguồn cung giảm là do các dự án lớn thuộc 2 thị trường truyền thống đã chào hàng mạnh trong quý 4.2018. Việc chậm phê duyệt các dự án đặc biệt như TP.HCM cũng là nguyên nhân khiến thị trường thiếu đi nguồn cung. Ngoài ra, việc thắt chặt tín dụng bất động sản dù đã được thực hiện từ năm 2017 và đặc biệt trong quý 4.2018 đã đẩy lượng giao dịch giảm.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam vẫn cho rằng, điểm sáng của thị trường đó là tỷ lệ hấp thụ vẫn còn cao. Điều này chứng tỏ nhu cầu nhà ở vẫn còn lớn, đặc biệt  ở 2 thị trường truyền thống. Trong khi đó, ở các địa phương vẫn còn nhiều dư địa để phát triển như Quảng Ninh, Bắc Ninh.

 thi truong bat dong san 8 thang cuoi nam dien bien kha quan hinh anh 2

Dự báo thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm phát triển ổn định

Dự báo về thị trường bất động sản 8 tháng cuối năm 2019, thị trường sẽ còn nhiều cơ hội phát triển bên cạnh những khó khăn. Bởi, theo ông Hà, nhiều yếu tố tích cực giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định như nhu cầu về nhà ở vẫn còn cao và đặc biệt các tác động tích cực khác. 

Thứ nhất, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ góp phần tạo đà phát triển cho thị trường bất động sản công nghiệp. Sự gia tăng của lĩnh vực này sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở cho đội ngũ công nhân, chuyên gia.

Thứ hai, tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ đảm bảo các khoản vay chất lượng, giảm nợ xấu. Thắt chặt tín dụng cũng kích thích sự thu hút các nguồn vốn tư nhân, từ chứng khoán và kiều hối.

Thứ ba, nguồn cung về bất động sản sẽ được cải thiện. Dù nguồn cung của quý I giảm nhiều song từ quý II và đặc biệt các tháng cuối năm, lượng hàng đẩy ra thị trường sẽ gia tăng nhờ việc giải phóng thủ tục đầu tư, đưa các dự án vào kinh doanh sẽ khá hơn.

Thư tư, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn dư địa phát triển khi làn sóng đầu tư đang lan sang các tỉnh lẻ. Nhiều địa phương sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển này.

Thứ năm, xu thế phát triển quy mô đô thị thu nhỏ, hướng tới bất động sản xanh, thông minh sẽ giữ vai trò chủ đạo. Các dự án đủ quy mô lớn, đủ hạ tầng, quy tụ nhiều tiện ích trong một khu đô thị sẽ hấp dẫn khách hàng và nhà đầu tư. Trong khi đó các sản phẩm bất động sản nhỏ lẻ sẽ giảm dần, không còn sức hút như dự án lớn.

Về khó khăn, ông Hà phân tích, thị trường bất động sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước, sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Sự gia tăng của giá xăng, giá điện cũng sẽ ảnh hưởng tới giá nhân công, giá vật liệu. Đặc biệt, sự kiểm soát chặt chẽ của nguồn tín dụng bất động sản sẽ được thắt chặt hơn trước.

Cũng tại Diễn đàn này, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, thị trường bất động sản còn nhiều cơ hội để phát triển khi tiềm năng của Việt Nam còn lớn, nguồn vốn FDI đổ vào đang có xu hướng gia tăng.

“Với tốc độ tăng trưởng nhanh, mức độ đô thị hóa còn thấp chưa đến 40% nên Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển bất động sản. Lối sống sẽ thay đổi theo hướng xanh, thông minh, cá thể hóa. Chưa kể, hình bóng của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư ngoài là rất lớn”, ông Thành nhấn mạnh./. 

Xem bình luận
Mấy bác Hội Môi giới có vẻ lạc quan.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng gây ấn tượng và dính tin đồn “đánh bóng thương hiệu” với cam...
Sáng nay (18/7) trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin cựu Chủ...
Khi còn ngồi ghế Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Hồng...