Thứ Năm, ngày 21/03/2019 20:49 PM (GMT+7)

Thị trường khó khăn, nên đầu tư cổ phiếu nào trong năm 2019?

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 15/01/2019 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp lực, rủi ro và không ít khó khăn… là những cảnh báo của các chuyên gia về thị trường chứng khoán năm 2019. Vì vậy, là nhà đầu tư “khôn ngoan” tư nên quan sát những dấu hiệu này và những ngành sau đây có thể là kênh tham khảo tốt cho mục đích đầu tư năm 2019.

   

 thi truong kho khan, nen dau tu co phieu nao trong nam 2019? hinh anh 1

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán năm 2019?

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, năm 2019 thị trường cơ sở vẫn là chủ lực với nhà đầu tư bởi thị trường phái sinh vẫn còn khá xa lạ và… “không dễ nhằn”. Thực tế cho thấy, thời gian qua, khoảng 95% nhà đầu tư ở thị trường phái sinh đều thất bại. Điều này trước hết là do văn hóa đầu tư của nhà đầu tư hiện hữu đã quen với quan điểm là đầu tư theo xu hướng đầu tư kiểu mua thấp và bán cao và khi chuyển qua đầu tư ở thị trường phái sinh thì sẽ dễ gặp thất bại.

 thi truong kho khan, nen dau tu co phieu nao trong nam 2019? hinh anh 2

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam. 

“Ở thị trường cơ sở, nhà đầu tư sẽ chờ mua giá tốt, rồi khi đạt ngưỡng kỳ vọng thì bán, còn qua phái sinh thì có quyền bán trước rồi mua lại sau, hoặc có quyền mua lại ngay khi vừa bán. Và cứ như vậy, vòng quay bán mua phải cực kỳ nhanh. Và nhà đầu tư hiện hữu dường như không quen với chuyện đó. Đây chính là cách để nhà đầu tư chuyên nghiệp vận dụng đầu tư khi thị trường giá xuống. Nhưng do còn mới, kiến thức nhà đầu tư chưa được cập nhật nhiều nên dễ thất bại khi đầu tư vào thị trường phái sinh”, ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, quan sát giữa 2 thị trường này trong vài tuần qua cho thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển nhiều vào thị trường cơ sở và thời gian tới, thị trường phái sinh có thể sẽ kém hấp dẫn hơn thị trường cơ sở.

Trong khi đó, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng, cho rằng năm 2018, thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố nước ngoài mà bản thân các nhà đầu tư cũng quan tâm tới yếu tố nước ngoài nhiều hơn. Trong đó, phía nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước thì quan tâm tới chiến tranh thương mại còn nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư nước ngoài họ lại quan tâm tới chiến tranh tiền tệ. Tiền tệ ở đây là nói chung xu hướng thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, trong đó Mỹ là đầu tiên, từ cuối 2015 với tốc độ nhẹ, bắt đầu tăng dần vào 2017 và mạnh vào năm 2018.

“Đồng tiền trên thế giới, đặc biệt USD là đồng tiền được sử dụng cho thanh toán thương mại quốc tế nhiều nhất, bởi vì Mỹ tăng lãi suất USD lên sẽ làm cho các đồng tiền khác giảm. Vì vậy họ cũng phải nâng lãi suất của chính mình lên nếu không đồng tiền họ giảm nhiều. Nguyên tắc khì đồng tiền yếu họ sẽ có lợi trong cán cân thương mại nhưng yếu vừa chứ yếu quá cũng không ổn, vì vậy nhà đầu tư nên quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn trong năm 2019”, ông Khánh chia sẻ.

 thi truong kho khan, nen dau tu co phieu nao trong nam 2019? hinh anh 3

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng.

Còn theo TS.LS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính: “Khi FED tăng lãi suất cơ bản thêm nữa trong năm 2019 thì chắc chắn rằng lãi suất VNĐ sẽ tăng lên, có thể cao hơn năm 2018. Bên cạnh đó, cuộc đàm phán giữa 2 bên Mỹ - Trung có nhiều dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên đó chỉ mới là dấu hiệu, còn đánh giá thị trường chứng khoán toàn cầu thì vẫn bi quan và rất khó chấm dứt trong năm 2019. Do đó áp lực về lãi suất, về tỷ giá, tạo ra áp lực về lãi suất tiền đồng trong năm 2019 là rất lớn và khi đó thị trường chứng khoán của chúng ta sẽ ảnh hưởng nhiều”.

Nên đầu tư mã cổ phiếu nào?

Dù thị trường chứng khoán được dự báo sẽ có nhiều khó khăn trong năm 2019 nhưng các chuyên gia tài chính, chứng khoán cũng đưa ra những khuyến nghị khả quan cho nhiều ngành.

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, những ngành như logistic, xuất khẩu của Việt Nam như may mặc, thủy hải sản… sẽ hút dòng tiền, sự quan tâm của nhà đầu tư khi Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực. Kế đến, nếu Thị trường Chứng khoán Việt Nam được nâng hạng trong năm 2019 thì nhóm VN30 chắc chắn sẽ thu hút giới đầu tư, nhất là đầu tư từ khối ngoại.

Một lưu ý khác, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nếu có xuống thang thì kinh doanh, tài chính sẽ tiếp tục phát triển và dự báo ngành ngân hàng sẽ là điểm sáng trong năm 2019.

Ngoài ra, cổ phiếu các công ty chứng khoán, bất động sản có thể sẽ thu hút dòng tiền, nhất là các công ty có đầu tư lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê…

Trong khi đó, ông Bùi Quang Tín cho rằng, giá dầu tăng trở lại khoảng 7,25%, giá cao su tăng từ 5 - 7%, ngoài ra còn có các mặt hàng thép cũng chuyển dịch theo xu hướng tích cực. Đây có thể sẽ là cơ hội tốt cho các mã chứng khoán về dầu, thép, cao su sẽ tăng giá trong thời gian tới.

 thi truong kho khan, nen dau tu co phieu nao trong nam 2019? hinh anh 4

Ông Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng.

Riêng ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng, lại đánh giá, hiện dòng tiền đang có xu hướng rút khỏi dòng cổ phiếu penny và chuyển sang dần nhóm cổ phiếu bluechip nên có thể đây sẽ là xu hướng được quan tâm trong thời gian tới.

“Những công ty nằm trong nhóm VN30 của những thương hiệu lớn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do đó nếu thị trường chứng khoán được nâng hạng trong năm 2019 thì dần dần sẽ có những quỹ đầu tư lớn xuất hiện nhiều hơn nữa và dòng cổ phiếu bluchip khi đó sẽ thu hút nhà đầu tư. Tôi lưu ý rằng đây là những dòng vốn ngoại chứ không phải những dòng vốn nội, vì vốn nội chủ yếu đổ nhiều vào nhóm cổ phiếu penny hơn”, ông Khánh, chia sẻ.

“Hiện nay, khoảng 99% nhà đầu tư trên thị trường là nhà đầu tư cá nhân. Một thông tin chưa chính thức mà tôi nắm được, hơn 1 nửa trong số các nhà đầu tư đó là… môi giới chứng khoán. Ngoài ra, qua đánh giá của riêng cá nhân tôi thì thị trường phái sinh hiện nay không mấy hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư bởi nó giống với thị trường cơ sở những năm 2000, có thể là có sự tác động về giá…”, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh đề...
Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải tình trạng tắc nghẽn,...
Giá bán lẻ điện bình quân sẽ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36%....