Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:42 PM (GMT+7)

Thị trường nước mắm có giá trị tới 7.000 tỷ đồng

authorHuỳnh Xây - An An Thứ Tư, ngày 02/11/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (2.11), tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị bàn giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm.

   

 thi truong nuoc mam co gia tri toi 7.000 ty dong hinh anh 1

Sản xuất nước mắm truyền thống tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Hội thảo được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc tiếp tục công khai minh bạch đến người tiêu dùng về sản phẩm nước mắm truyền thống không chứa chất asen độc hại.

Theo báo cáo tại hội nghị, cả nước hiện có khoảng 2.900 cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống và công nghiệp, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít với tổng giá trị lên đến 7.000 tỷ đồng. Tại đây, nhiều đại biểu cho rằng, nước mắm truyền thống là một sản phẩm mang nét đặc trưng của các vùng miền trong cả nước. Là quốc hồn, quốc túy của dân tộc gắn với các thế hệ gia đình có bề dày lịch sử hàng trăm năm. Vì vậy, cần phải bảo vệ và phát triển trong thời gian tới.

“Để sản phẩm được bảo vệ thương hiệu không bị mai một, các nhà sản xuất nước mắm mong muốn Nhà nước tiếp tục xây dựng và ban hành bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng cho từng sản phẩm nước mắm, nước chấm, cần loại bỏ quy chuẩn asen trong sản xuất nước mắm truyền thống” – bà Hồ Kim Liên - Chủ tịch hiệp Hội nước mắm Phú Quốc nói.

Bà Trần Thị Dung - Chuyên gia công nghệ, chế biến và bảo vệ thủy sản nhấn mạnh: “Cần phải có giải pháp bảo vệ ngư trường, xây dựng bộ quy chuẩn quy định các tiêu chí  áp dụng cho sản phẩm nước mắm cũng như cần tập trung phát triển cụm làng nghề sản xuất, hỗ trợ công tác quảng bá, bảo vệ thương hiệu sản phẩm”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu và cho biết sẽ đề xuất lên Chính phủ tiếp tục xây dựng hoàn thiện Bộ quy chuẩn quy định riêng cho sản phẩm nước mắm và triển khai tốt các  giải pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi cá cơm.

“Bộ cũng sẽ đề nghị Chính phủ cho phép tỉnh Kiên Giang triển khai thí điểm việc thả các rạn nhân tạo xuống biển, nhằm tái tạo và bảo vệ nguồn lợi các cơm. Đồng thời thành lập Chi cục Kiểm ngư tại huyện đảo Phú Quốc để  tăng cường hỗ trợ cho địa phương trong công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra xử lý đối với những hành vi vi phạm trong việc khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản” – Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bỗng nhiên được cho thuê nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước trong 20 năm...