Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:05 AM (GMT+7)

Thiếu than, EVN gắng đảm bảo đủ điện

authorNguyễn Phương Thứ Hai, ngày 03/08/2015 16:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, dù nguồn than của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện của EVN bị ảnh hưởng, tuy nhiên EVN khẳng định hệ thống điện cung ứng vẫn sẽ được đảm bảo.

   

Ưu tiên cấp than cho nhà máy nhiệt điện

Theo Công văn số 3542 của TKV gửi EVN, hiện tại, các tuyến đường nội bộ từ các kho mỏ đến cảng bị ngập úng và sạt lở không thể vận chuyển được than do Quảng Ninh đang phải trải qua đợt mưa lũ lịch sử. Việc rót than tại các cảng và rót hàng chuyển tải tại khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để cấp than cho khách hàng cũng phải ngừng do mưa kéo dài liên tục, ảnh hưởng lớn nhất tới việc cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

 thieu than, evn  gang dam bao du dien hinh anh 1

Dây chuyền cảnh than của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Ảnh:  I.T

Để chia sẻ và giải quyết những khó khăn trong việc cung cấp than do điều kiện bất khả kháng về thời tiết, lãnh đạo TKV và EVN đã họp và đi đến thống nhất: Trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày.

Để đảm bảo cung cấp đủ điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời với đảm bảo cung cấp điện và chỉ đạo các tổng công ty  phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

Theo tính toán của EVN, việc cung cấp điện cho khách hàng, nhất là khu vực phía Nam vẫn sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, EVN vẫn khuyến nghị khách hàng sử dụng điện, chính quyền và nhân dân các địa phương thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện.

Thiệt hại hàng tỷ đồng do mưa lũ

Do ảnh hưởng của mưa lũ tại Quảng Ninh, suốt tuần qua, ngành điện đã rất khẩn trương khắc phục các sự cố để đảm bảo cấp điện cho người dân. Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) cho biết đến hết ngày 31.7.2015, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ còn 281 khách hàng chưa cấp điện trở lại do không đủ điều kiện an toàn.

Số khách hàng tại xã đảo Vĩnh Thực (TP.Móng Cái) cũng đã được cấp điện trở lại trong ngày 1.8.2015. Các khách hàng ở các xã đảo Bản Sen, Minh Châu do nước đang ngập sâu, nên Công ty Điện lực quảng Ninh/Điện lực Vân Đồn sẽ được cấp điện trở lại ngay khi đủ điều kiện an toàn trong những ngày tới.

Hiện ngành điện vẫn đang tiếp tục ứng trực 24/24, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, nỗ lực khắc phục sự cố và đảm bảo an toàn cho người lao động khi công tác tại hiện trường. Thống kê ước tính thiệt hại của ngành điện miền Bắc do mưa lớn tại Quảng Ninh đến thời điểm này là khoảng 8 tỷ đồng (chưa thống kê đầy đủ), trong đó thiệt hại trên lưới điện và tài sản của ngành là gần 1,5 tỷ đồng, ước tính chi phí khắc phục cần khoảng 6,5 tỷ đồng.

Do đập nước của Công ty Than 790 có nguy cơ bị vỡ, để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, theo lệnh của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1), trạm biến áp 110kV Mông Dương đã tách máy biến áp T1 và chuyển toàn bộ sang máy biến áp T2 cấp điện cho khách hàng. Khi có lệnh sơ tán của UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ cắt điện toàn bộ trạm biến áp và di chuyển công nhân trực đến vị trí an toàn.

Tại Sơn La, hiện nay còn duy nhất 1 vị trí cột Π thuộc nhánh rẽ 35kV đi xã Nậm Giôn bị đổ làm mất điện 2 trạm biến áp cung cấp điện cho khách hàng. Điện lực Sơn La đang nỗ lực khắc phục sự cố đổ cột để sớm nhất có thể cấp điện lại cho khách hàng.

Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cũng đã chủ động lên phương án chuẩn bị các giải pháp ứng phó nếu sạt lở đất từ các bãi đá thải khu vực phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh. 

Theo thống kê sơ bộ, tại thời điểm hiện nay, trên lưới trung áp, mưa ngập gây sạt lở 41 cột bê tông ly tâm, 600m dây AC50 và các phụ kiện xà, sứ kèm theo các cột; hỏng 3 máy biến áp, 3 cầu chì 35kV, 3 quả chống sét van 35kV. Đối với đường dây hạ áp, bị gãy, đổ, nghiêng 96 cột, hỏng 1.191 công tơ 1 pha và 3 công tơ 3 pha, bị mất trôi khoảng 2.600m dây điện các loại, 1 aptomat tổng 1.000A, 1 aptomat tổng 250A, 1 aptomat tổng 300A và nhiều phụ kiện khác (xà, sứ, kẹp xiết...). Về tài sản nhà đất, mưa ngập lụt làm sụt, gãy 5m tường bao Điện lực Cô Tô.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...