Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:47 AM (GMT+7)

“Thổi” giá đất kề dự án sân bay Long Thành

authorBình Minh Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương xây dựng dự án sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) giới đầu tư bất động sản cũng như nhiều “cò” đất khu vực này bắt đầu “thổi giá” đất làm cho thông tin thị trường nhiễu loạn. 

   

Trong bán kính khoảng 10km xung quanh khu vực dự án sân bay Long Thành “mọc” lên nhiều dự án, trong đó “hot” nhất là 2 dự án Victory City (do Công ty Địa ốc Đinh Thuận làm chủ đầu tư) và Bất động sản Sân bay Long Thành (Công ty Vinh Hương Phát làm chủ đầu tư) do nằm khá gần khu vực sân bay.

 “thoi” gia dat ke du an san bay long thanh hinh anh 1
 Một mảnh đất gần dự án sân bay Long Thành đang được “cò” đất giới thiệu với khách hàng. Ảnh: B.M

Khi vừa đặt chân đến Văn phòng môi giới Đất Xanh Đông Nam Bộ ngay giao lộ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51, chúng tôi được các nhân viên ở đây giới thiệu rôm rả về dự án Victory City “đầy tiềm năng, tăng giá từng ngày” và “mua là có lời ngay, nếu không mua là hết”. Nhân viên tên Thiên Bảo cho biết cách đây 1 tháng mỗi nền diện tích khoảng 94m2 có giá 310 triệu đồng, nay tăng lên 510 triệu đồng. Mỗi tuần công ty bán mấy chục nền. Toàn bộ dự án Victory City có quy mô 2.000 lô đất, hạ tầng đang làm dở dang. Nhân viên môi giới cho biết khách hàng nườm nượp đặt cọc giữ chỗ nhưng khi đến dự án chỉ có chúng tôi là… khách hàng duy nhất.

Dự án “hot” thứ hai nằm cận kề sân bay là dự án của Công ty Vinh Hương Phát. Dự án này triển khai và bán ra thị trường cách đây khá lâu nhưng đến nay hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa có một ngôi nhà nào mọc lên. Các “cò” đất cho biết giá hiện nay giao dịch khoảng 3,5 triệu/m2.

Ngoài những công ty môi giới làm ăn bài bản với sản phẩm chủ yếu là đất nền dự án thì còn có không ít “cò” bán “lô, sào, mẫu”; hồ sơ đất là những bản vẽ tay, giấy tờ chi chít và quy hoạch mù mờ. Một “cò” tên Hiệp lôi trong cặp ra một đống giấy tờ photo và giấy vẽ tay đưa cho chúng tôi xem và nói: “Đất ở đây tăng từng ngày, giá bình quân 3,5 - 4 tỷ đồng 1 mẫu”.

Ông Nguyễn Duy Phong- cán bộ địa chính xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai, xã cận kề dự án sân bay Long Thành, cho biết ông chưa thấy nhiều giao dịch mua bán đất “hét” giá cao chóng mặt như hiện nay. “Chủ yếu là do môi giới tự “thổi giá” lên, chứ thực tế nhích lên có một chút là từ cách đây khoảng 1 tháng. Chẳng hạn trước đây giá bán 1.000m2 đất vườn là 100 triệu đồng thì nay tùy chỗ bán được 110 hoặc 120 triệu đồng. Đất dự án phân lô bán nền thì dao động khoảng 1,4 - 2,5 triệu đồng/m2. Nhưng giao dịch nhiều ít như thế nào thì tôi không biết” – ông Phong nói. Ông Phong cho rằng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và cả Bà Rịa - Vũng Tàu đất dự án còn nhiều, việc khan hiếm đất là chuyện khó xảy ra. “Còn mua đất sát sân bay để kinh doanh dịch vụ vẫn còn là một ẩn số. Cứ nhìn những sân bay đã đưa vào khai thác chúng ta thử hình dung có bao nhiêu người hưởng lợi từ bất động sản sân bay?” – ông Phong đặt câu hỏi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các...
Nhận xét về cải cách thủ tục hành chính của nước ta thời gian qua,...