Thứ Năm, ngày 24/01/2019 03:14 AM (GMT+7)

Thống đốc Lê Minh Hưng: Giá USD tăng nằm trong kế hoạch, dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỷ

authorTrần Giang Thứ Ba, ngày 03/07/2018 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết diễn biến giá USD tăng trong mấy ngày qua nằm trong kế hoạch. Hiện dự trữ ngoại hối đạt khoảng 63,5 tỷ USD và NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá, sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề.

   

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 2.7, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đến cuối tháng 6, thị trường ngoại tệ vẫn hoạt động ổn định, tỷ giá 6 tháng đầu năm tăng xấp xỉ 1%, tất cả các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng và thị trường hoạt động thông suốt.

Giá USD tăng nằm trong kế hoạch

Trong bối cảnh thị trường ngoại tệ như vậy, 6 tháng đầu năm, NHNN đã mua vào khoảng trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên khoảng trên 63,5 tỷ USD.

 thong doc le minh hung: gia usd tang nam trong ke hoach, du tru ngoai hoi dat 63,5 ty hinh anh 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng (Ảnh: SBV)

“Qua đó, khẳng định các giải pháp điều hành của Chính phủ và của NHNN đã góp phần củng cố lòng tin vào Việt Nam đồng giúp cho thị trường ngoại tệ và tỷ giá giữ vững sự ổn định”, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin tại phiên họp.

Về diễn biến tăng của tỷ giá trong mấy ngày qua, người đứng đầu ngành ngân hàng  cho biết diễn biến này nằm trong kế hoạch và chủ yếu từ tác động của việc tăng giá USD trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

“NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết thêm đến cuối tháng 6 lạm phát cơ bản so với cùng kỳ năm 2017 tăng khoảng 1,37%; lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 1,35%. Diễn biến lạm phát cơ bản duy trì trong biên độ từ 1,3-1,5% là hết sức ổn định.

“Mặc dù chúng ta kỳ vọng kiểm soát được lạm phát nhưng theo tôi không được chủ quan với tình hình diễn biến giá dầu. Về phần điều hành chính sách tiền tệ, NHNN sẽ có các giải pháp chủ động để kiểm soát tình hình”, Thống đốc phát biểu.

Lãi suất cho vay giảm 0,5%

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ từ đầu năm, hệ thống ngân hàng và NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ khá linh hoạt để kiểm soát giữ ổn định mặt bằng lãi suất, đặc biệt là giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Trong 6 tháng đầu năm lãi suất ổn định, đặc biệt mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 0,5% góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân tiếp cận tín dụng”, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin tại phiên họp.

Về điều hành tín dụng, theo Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, ngay từ đầu năm NHNN đã chỉ đạo hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tập trung tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, sản xuất, kinh doanh. Tốc độ tăng trưởng của các lĩnh vực trong nền kinh tế cho thấy phù hợp với cơ cấu tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Đến ngày 26.6, tín dụng nền kinh tế tăng xấp xỉ 6,9% so với cuối năm 2017 và cơ cấu tín dụng tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ; các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư chứng khoán, bất động sản tín dụng tăng thấp.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội, tốc độ xử lý nợ xấu của hệ thống NH 6 tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực”, Thống đốc Lê Minh Hưng thông tin thêm tại phiên họp.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, tỷ trọng và tốc độ thu hồi nợ xấu đã tốt hơn rất nhiều kể từ khi có Nghị quyết 42 của Quốc hội. “Đặc biệt, cùng với xử lý nợ xấu, hệ thống ngân hàng cũng tích cực triển khai tái cơ cấu đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) do bà Cao Thị Ngọc Dung...
Đề cập đến tình trạng TNGT thảm khốc diễn ra liên tiếp thời gian...
Sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa nhỏ lẻ vừa được...