Thứ Năm, ngày 21/03/2019 07:04 AM (GMT+7)

Thống đốc Lê Minh Hưng nói về “điểm nóng” tín dụng đen

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, ngày 8.3, tại Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen, Thống đốc Lê Minh Hưng đã đưa ra 5 giải pháp nhằm hạn chế và đẩy lùi tình trạng tín dụng đen. Giải pháp này tuy mới thực hiện trong thời gian ngắn đã có hiệu quả nhất định.

   

Việc đầu tiên cần làm để đẩy mạnh tình trạng tín dụng đen, theo Thống đốc Lê Minh Hưng là hoàn thiện khung khổ pháp lý như sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN về cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính theo hướng kiểm soát chặt chẽ, tăng cường quản lý Nhà nước về hoạt động của loại hình này thông qua quản lý về qui mô, điều kiện kinh doanh, phạm vi địa bàn hoạt động, khuôn khổ lãi suất,… để ngăn chặn tình trạng và nguy cơ mất an toàn và tiếp tay cho tín dụng đen hoạt động; tăng cường vai trò trách nhiệm, quyền hạn của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố.

 thong doc le minh hung noi ve “diem nong” tin dung den hinh anh 1

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen

“Khuyến khích các TCTD mở rộng mạng lưới hoạt động ở những nơi chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của người dân; phát triển các sản phẩm cho vay tín dụng tiêu dùng lành mạnh, đặc biệt sản phẩm tín dụng trong sinh hoạt đối với các vùng công nghiệp, khu vực đông dân”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của TCTD đối với khách hàng nhằm quy định tách bạch hoạt động cho vay phục vụ đời sống và cho vay tiêu dùng cá nhân của các NHTM, tạo điều kiện để các ngân hàng mở rộng cho vay tiêu dùng cá nhân. Nghiên cứu hoàn thiện quy định về cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm.

Hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 về ban hành Danh mục mức vốn pháp định đối với các tổ chức tài chính vi mô…

“Hai nhiệm vụ này tôi giao Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Chính sách tiền tệ phối hợp với các đơn vị thuộc NHNN triển khai thực hiện, hoàn thành trong quý II.2019”, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo.

Thứ 2, nghiên cứu, đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Quyết định 28/2015/QĐ-TTg ngày 21.7.2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo (kết thúc thực hiện năm 2020) theo hướng mở rộng đối tượng cho vay, trong đó có cho vay tiêu dùng đối với các hộ mới thoát nghèo, tạo điều kiện cho đối tượng này được tiếp tục tiếp cận vốn phục vụ nhu cầu đời sống, hạn chế các hộ dân tìm đến nguồn tín dụng đen.

“Nhiệm vụ này tôi giao Vụ Tín dụng CNKT chủ trì, phối hợp vớiNHCSXH và  các cơ quan liên quan triển khai thực hiện, hoàn thành trong quý II.2019”, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo.

Nhiệm vụ thứ 3, Thống đốc Lê Minh Hưng giao cho NHNN 63 tỉnh, thành phố nắm sát hoạt động cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của các TCTD, đảm bảo hoạt động ngân hàng đáp ứng kịp thời nhu cầu tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp triển khai có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn; tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, giải thích cho người dân về tác hại của tín dụng đen, đồng thời đề xuất các giải pháp ngăn chặn, hạn chế hoạt động này.

 thong doc le minh hung noi ve “diem nong” tin dung den hinh anh 2

Toàn cảnh hội nghị 

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng nhấn mạnh việc phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về chủ trương của Đảng, Nhà nước, quy định của ngành ngân hàng về các chương trình chính sách tín dụng, cách thức tiếp cận vốn vay; đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng, tổ chức cho vay nặng lãi cũng như những hệ lụy nặng nề mà tín dụng đen gây ra.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng yêu cầu các TCTD    triển khai mạnh mẽ chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55, Nghị định 116 và hướng dẫn của NHNN tại Thông tư 10 và Thông tư 25 để người dân nhanh chóng được hưởng những chính sách ưu đãi vừa được Chính phủ sửa đổi, bổ sung trong năm 2018.

“Agribank đẩy mạnh triển khai chương trình tín dụng cho vay tín chấp 5.000 tỷ đồng để đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn cấp bách của người dân. Trước mắt, triển khai thí điểm chương trình cho vay tín dụng tiêu dùng trong chương trình 5.000 tỷ tại địa bàn Gia Lai (địa bàn điểm nóng về tín dụng đen) theo các hình thức phù hợp để cho vay, lãi suất thỏa thuận đảm bảo bù đắp rủi ro chi phí”, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ đạo.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cần có sự tham gia vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, Theo đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết trong thời gian tới NHNN sẽ phối hợp với Bộ Công an khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đen hoạt động tín dụng đen.

Tăng cường trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm minh đối tượng tín dụng đen bất hợp pháp các tổ chức đòi nợ thuê tín dụng đen, thông qua lực lượng Công an cơ sở tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại tín dụng đen;

Nghiên cứu đề xuất sửa đổi Bộ luật hình sự, xử lý tội phạm hoạt động tín dụng đen với những chế tài cụ thể, rõ ràng và nghiêm khắc hơn để hạn chế hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

NHNN cũng sẽ sửa đổi Nghị định 104 về dịch vụ đòi nợ theo hướng quy định chặt chẽ về hoạt động đòi nợ cùng với đó sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường về việc cấp sổ đỏ cho những tài sản như nhà kính... để người dân có thể thế chấp vay vốn ngân hàng.

“Tôi hy vọng rằng với những giải pháp mở rộng tín dụng của ngành ngân hàng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sẽ giúp người dân hiểu, nhận diện và dần bài trừ nạn tín dụng đen”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Xem bình luận
Tôi nói thật các ô chỉ nói phét . Tôi có sổ đỏ đi thế chấp các ô hành tỏi tôi tơi bời giờ chưa vay...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải tình trạng tắc nghẽn,...
Gia đình ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Á Châu (ACB)...
TP.Hà Nội đang nghiên cứu cấm xe máy vào giờ cao điểm trên hàng...