Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 16:54 PM (GMT+7)

Thu hồi dự án thủy điện Đắk Di 4: Nếu doanh nghiệp kiện, tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hầu tòa

authorTrương Hồng Thứ Bảy, ngày 08/12/2018 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Quảng Nam vừa chấp dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi Dự án thủy điện Đắk Di 4. Đại diện tỉnh này cho biết, nếu chủ đầu tư khởi kiện, tỉnh sẽ hầu tòa. Nói về việc thu hồi dự án này, ô ng Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh nếu doanh nghiệp kiện ra tòa, UBND tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hầu kiện.

   

Theo Sở Công Thương Quảng Nam, đến nay tỉnh này có 42 dự án thủy điện đã được phê duyệt, với tổng công suất 1.606,76MW; điện lượng bình quân 6.199,68 triệu kWh/năm. Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã loại 27 dự án thủy điện vừa và nhỏ ra khỏi danh sách quy hoạch.

Trong số 42 dự án thủy điện trên, có 10 dự án thuỷ điện bậc thang do Bộ Công Thương phê duyệt với tổng công suất 1.156MW; điện lượng bình quân năm 4.444,52 triệu kWh/năm và 32 dự án thuỷ điện vừa và nhỏ do UBND tỉnh phê duyệt với tổng công suất 450,76MW; điện lượng bình quân năm 1.755,16 triệu kWh/năm.

Trong số 10 dự án thuỷ điện thuộc bậc thang hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn, đã có 8 công trình phát điện với tổng công suất 832MW; 2 công trình đang xây dựng với tổng công suất 198MW.

Riêng 32 dự án thuỷ điện vừa và nhỏ có 12 công trình đã phát điện với công suất thiết kế 147,96MW bao; 3 công trình đang thực hiện đầu tư xây dựng với công suất thiết kế 140MW; 14 dự án triển khai thực hiện đầu tư trong năm 2017, công suất theo dự án đầu tư và quy hoạch 141,4MW.

 thu hoi du an thuy dien dak di 4: neu doanh nghiep kien, tinh quang nam san sang hau toa hinh anh 1

Tỉnh Quảng Nam hiện tại gánh đến 42 dự án thủy điện lớn, vừa và nhỏ

Theo Sở Công Thương Quảng Nam, các dự án thủy điện xây dựng và hoạt động hiện đã thực hiện tốt công tác dịch vụ chi trả môi trường rừng. Đến nay, các chủ đập cơ bản đã thực hiện nghiêm túc việc chi trả dịch vụ môi trường rừng. Năm 2016, các NMTĐ đã nộp tiền chi trả DVMTR được tổng cộng 57,645 tỷ đồng; lũy kế đến hết năm 2016 các NMTĐ đã nộp tiền chi trả DVMTR được 261,107 tỷ đồng.

Về công tác trồng rừng thay thế, đến nay, tổng diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng phục vụ cho thuỷ điện là 1.420,73ha; Diện tích đã phê duyệt phương án là 1.420,73ha; Đến nay các NMTĐ đã thực hiện tốt công tác trồng thay thế bằng việc nộp tiền uỷ thác cho Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh theo đúng quy định. Tổng diện tích đã thực hiện trồng rừng thay thế là 1.420,59ha (99,99%)”

Bên cạnh các dự án thủy điện đã được quy hoạch, xây dựng, UBND tỉnh Quảng Nam rà soát và thống nhất loại khỏi quy hoạch 27 DATĐ vừa và nhỏ. Trong đó, 23 dự án được bổ sung vào quy hoạch nhưng sau rà soát đã loại khỏi quy hoạch trước năm 2010; 4 dự án thủy điện Hà Ra, Bồng Miêu, Ag Rồng và Nước Xa loại khỏi quy hoạch theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và Quyết định số 2056/QĐ-UBND của UBND tỉnh do công suất nhỏ nhưng chiếm dụng đất quá lớn..

Riêng với dự án thủy điện “chây ì” thực hiện, ngày 7.11 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 về các nội dung liên quan và thống nhất dừng dự án.

 thu hoi du an thuy dien dak di 4: neu doanh nghiep kien, tinh quang nam san sang hau toa hinh anh 2

Hàng chục dự án thủy điện vừa và nhỏ bị "xóa sổ" ra khỏi danh sách quy hoạch ở Quảng Nam

Theo đó, thủy điện Đăk Di 4 có công suất lắp máy 19,2 MW, điện lượng bình quân 59,523 triệu KWh/năm, dung tích toàn bộ hồ chứa 13,582 triệu m3.

Cụ thể, Dự án thủy điện Đăk Di 4 được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (sau này lần lượt do các công ty cổ phần SIC và Công ty cổ phần thủy điện Đăk Di 4) nghiên cứu đầu tư từ ngày 24.9.2003. Nhưng do khó khăn về tài chính, nhà đầu tư không thể triển khai thực hiện trong thời gian dài và đến năm 2008, theo đề xuất của nhà đầu tư, UBND tỉnh thống nhất gia hạn thời gian thực hiện dự án. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Công thương cho phép đầu tư trong năm 2015. Nhưng đến năm 2016, nhà đầu tư xin phép chuyển từ Công ty CP SIC sang Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4, được UBND tỉnh thống nhất cho chuyển nhà đầu tư và tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định tỉnh đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, đầu tư nhưng đơn vị chưa thực hiện đầy đủ những cam kết với UBND tỉnh về quy trình đầu tư dự án. Việc nộp 3,84 tỷ đồng tiền ký quỹ đảm bảo bảo dự án trễ so với cam kết. Ngoài ra, trên cơ sở đánh giá, tổng mức đầu tư dự án này khoảng 814 tỷ đồng nhưng tại thời điểm báo cáo, chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh vốn tự có đảm bảo 30% (tương đương 244 tỷ đồng) để đủ điều kiện triển khai dự án. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi Dự án thủy điện Đắk Di 4 theo Thông báo số 510 ngày 23.11.2016.

“Lâu nay, UBND tỉnh liên tục giao cho Sở Công Thương rà soát lại tất cá các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn. Với dự án thủy điện Đắk Di 4, tỉnh đã tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn giữ nguyên ý kiến về việc chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án này. UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Đắk Di 4, công bố và tổ chức lựa chọn công khai trong thời gian đến. Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 có thể tham gia đấu thầu nếu đảm bảo điều kiện và năng lực tài chính. Còn nếu doanh nghiệp kiện ra tòa thì UBND tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hầu kiện”, ông Toàn nhấn mạnh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Văn Thẩm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam, cho biết rất nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ đang chiếm nhiều diện tích đất rừng và “chay ì” triển khai. 

“Lâu nay, các dự án thủy điện trên địa bàn chỉ phát triển kinh tế, ít quan tâm lợi ích người dân vùng dự án. Hệ lụy để lại từ các thủy điện cũng rất nhiều, như tích nước gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, gây động đất liên miên... ” - ông Thẩm nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi vợ chồng bà Nguyễn Thanh Phượng và ông Nguyễn Bảo Hoàng,...
Việc Tổng Công ty cổ phần XNK xây dựng Việt Nam (Vinaconex), một...
Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng...