Chủ Nhật, ngày 19/08/2018 03:13 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GTVT: Cố gắng đưa phí cầu Bến Thủy 1 về 20.000 đồng/lượt

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 06/04/2017 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết sẽ chỉ đạo chủ đầu tư dự án BOT cầu Bến Thủy tạm thời giảm mức phí để “phù hợp với mức thu nhập của người dân”.

   

Như Dân Việt đã thông tin, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy, tỉnh Hà Tĩnh.

 thu truong bo gtvt: co gang dua phi cau ben thuy 1 ve 20.000 dong/luot hinh anh 1

Người dân dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí cầu Bến Thủy để phản đối vị trí đặt trạm thu phí này. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo đó, Phó Thủ tướng phê bình các cơ quan chức năng đã không giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân, làm kéo dài tình trạng mất an ninh, trật tự và an toàn giao thông khu vực trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2, tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1504/VPCP-CN ngày 21.2.2017; đồng thời rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 10.4.

Trả lời về việc giải quyết những bất cập liên quan đến vị trí trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1, Bến Thủy 2, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Bộ GTVT đã chỉ đạo tạm thời có những chính sách hợp lý cho người dân đi qua trạm thu phí nhiều lần trong ngày mà không mua vé tháng vé quý”.

Cụ thể, ông Trường cho biết Bộ GTVT đã yêu cầu chủ đầu tư dự án BOT đưa mức phí về như trước khi tăng giá để “phù hợp với mức thu nhập của người dân và đáp ứng được hợp đồng đã ký với chủ đầu tư”.

“Trước mắt, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư tạm thời đưa mức phí ở trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 đối với xe 7 chỗ ngồi trở xuống về mức giảm 50%, tức là khoảng 22,5 nghìn đồng/lượt so với 45 nghìn đồng/lượt như hiện nay. Tuy nhiên, sẽ cố gắng đưa về mức tròn 20 nghìn đồng/lượt. Mức giá này có thể người dân sẽ đồng tình” – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân Việt, nhiều người dân chưa bày tỏ sự đồng tình với mức giảm kể trên. Lý do được đưa ra là họ không sử dụng một km đường thuộc dự án BOT của chủ đầu tư nên không phải trả phí.

Đối với bất cập của vị trí các trạm thu phí BOT được cho là “tận thu” như kể trên, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Bộ GTVT đã nhìn nhận lại tổng thể và đang trình Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý đối với xã 2 bên trạm thu phí đi lại hằng ngày sẽ giảm 100% giá vé, còn với 2 huyện lân cận thì giảm 50%, các đối tượng khác thực hiện vé quý, vé tháng. Khi ban hành được quy định này sẽ áp dụng toàn quốc”.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng hiện đã giải quyết được khoảng 98% tình trạng người dân sống ở khu vực trạm thu phí phải trả tiền cho cả tuyến, còn khoảng 5 trạm  thu phí nữa đang bị hiện tượng này và cố gắng giải quyết dứt điểm trong năm 2017.

“Người dân đi 1 km cũng phải trả tiền như đi 30 km. Biết rằng không công bằng, nhưng trong bối cảnh ngân sách Nhà nước eo hẹp thì việc người dân đồng thuận, chung tay đóng góp làm đường, thúc đẩy kinh tế là điều chúng ta mong muốn” – ông Trường cho hay.

Xem bình luận
Tốt nhất là bỏ tiền làm đường ở đâu thì thu phí ở đoạn đường đó.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều ngày dư luận chờ đợi thông tin chính thức liên quan tới...
Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam bất ngờ tăng mạnh...
Nhiều năm chìm trong khủng hoảng, thương hiệu trà bí đao Wonderfarm...