Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 13:52 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Có người hỏi tôi đi taxi thật à?

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 11/10/2016 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Chí – Thứ trưởng Bộ Tài chính về việc thực hiện chủ trương khoán xe công của Bộ Tài chính vừa được triển khai thời gian gần đây.

   

Ông Nguyễn Hữu Chí – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, chủ trương khoán xe công đã có Quyết định 32 Của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại là xe ô tô; chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động, đơn vị sự nghiệp công lập. Bộ Tài chính chỉ là đơn vị thực hiện đầu tiên.

 thu truong bo tai chinh: co nguoi hoi toi di taxi that a? hinh anh 1

"Có mấy ông thứ trưởng ở Bộ khác nói với tôi ông đi thiệt hả, tôi bảo đi thật chứ "

Ông Chí cho biết, “Tình cờ bữa tôi đi taxi thì phóng viên chụp, quay. Hôm qua phóng viên Báo Tin tức điện cho tôi hỏi. Tôi có nói, vấn đề này có chủ trương lâu lắm rồi, từ năm 2007, thực hiện có lộ trình khoán dần xe công với đồng chí có tiêu chuẩn định mức đi xe công. Tuy nhiên, các quyết định trước đây là có định mức, khoán tự nguyện nhưng tự nguyện thì ai thực hiện, nhiều người nói có tiêu chuẩn định mức thì đi tội gì đi tự nguyện xe ngoài”.

Ông Chí cũng cho biết, dù Quyết định 32 của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 cũng là tự nguyện nhưng khi Bộ Tài chính họp ban cán sự đã đưa ra việc thống nhất khoán xe công. Sau đó, giao các đơn vị rà soát tính toán lại, cự ly đi lại để tính ra giá tiền khoán. “Tôi đi 10km, lái xe cũng lái và đo, ngày đi 2 bận, nhân 22 ngày làm việc, nhân 15.000 đồng/km nên tôi hình như được 6,6 triệu đồng tiền định mức”, ông Chí cho biết.

Ông Chí cũng chia sẻ, nhiều người cũng hỏi, “việc đi xe taxi có vấn đề gì không, tôi thấy bình thường, mình người lớn với nhau không vấn đề gì. Nhưng tôi rất ngại chuyện báo chí đưa lên đưa xuống hoài. Thậm chí tôi đi ra đường cũng mắc cỡ. Nhiều người hỏi tôi là cứ thấy lên báo hoài. Mắc gì tôi khoái chuyện này đâu. Nhưng đây là quy định, thống nhất nhau phải làm. Có phóng viên gọi điện, hỏi anh cảm thấy sao? Tôi thấy chuyện này bình thường, không đi xe này thì đi xe khác. Lúc tôi còn làm Chủ tịch tỉnh còn đi xe honda, xe đạp, muốn hiểu dân phải xuống dân, phải đi như dân”, ông Chí nói.

Ông Chí cũng chia sẻ thêm, “Khi tôi bước từ taxi xuống khu nhà công vụ Chính phủ, có mấy ông thứ trưởng ở Bộ khác nói với tôi ông đi thiệt hả, tôi bảo đi thật chứ giả à. Người lớn với nhau! Còn làm sao đi được đúng giờ, không mắc mớ gì cả. Có nhiều ông nói đi xe biển trắng bảo vệ không cho vào… đó là không muốn làm”, ông Chí nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...