Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:06 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra 6 vướng mắc khi đầu tư condotel

authorHoàng Nhật Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 17:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở là một trong những lý do gây cản trở sự phát triển của condotel ở Việt Nam được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đưa ra.

   

 thu truong bo xay dung chi ra 6 vuong mac khi dau tu condotel hinh anh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2017 vừa qua là năm bùng nổ của phân khúc bất động sản condotel khi lượng cung sản phẩm của các dự án lên đến 22.837 căn.

Tiềm năng lớn của sản phẩm cùng với việc các nhà phát triển bất động sản cam kết lợi nhuận khi đầu tư vào Condotel khiến loại hình bất động sản này thu hút sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư.

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo "Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp" diễn ra chiều 16.3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra thông tin, năm 2017, có khoảng 23.000 condotel và biệt thự nghỉ dưỡng được bán ra thị trường. Trong năm 2017, số lượng giao dịch thành công chiếm 65 đến 70% khối lượng chào bán. 

Lý giải cho sự tăng trưởng của loại hình condotel trong thời gian qua, ông Hà cho rằng: “Thứ nhất, nhu cầu nghỉ dưỡng đang tăng rất cao trong thời gian qua. Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng 30%/năm. Ở trong nước, đời sống người dân tăng cao, nhu cầu về nghỉ dưỡng cũng tăng lên, có khoảng 60-70 triệu lượt người đi du lịch hằng năm. Việc đặt khách sạn khó khăn, nên nhu cầu cho phòng ở tiện nghi sẽ tăng lên.

Thứ hai, chính sách của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các địa phương tạo điều kiện cho phân khúc condotel phát triển, vì các địa phương nhận thấy được lợi ích của việc đầu tư vào phân khúc này đang ngày càng phát triển”.

 thu truong bo xay dung chi ra 6 vuong mac khi dau tu condotel hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo

Còn ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra thông tin, từ năm 2015 đến nay, các địa phương ven biển cho phép nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng trong có công trình condotel.

Theo đó, số lượng phòng khách sạn, biệt thự và căn hộ đưa vào kinh doanh có hiệu quả, được xã hội ghi nhận, đáp ứng nhu cầu người dân. Song do đây là loại hình mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở... Do đó, việc triển khai thực hiện các dự án condotel trong thời gian qua chưa thật thuận lợi, cho cả địa phương trong việc kêu gọi đầu tư, cho nhà đầu tư dự án trong việc kinh doanh và bán sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ: “Thứ nhất, việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ condel hiện chưa rõ ràng.

Vấn đề thứ hai là chỉ tiêu dân số đối với các công trình condotel. Hiện mới có chỉ tiêu dân số với khu vực nhà ở, chưa có đối với condotel nên nếu không có quy định bổ sung sẽ ảnh hưởng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

Thứ ba, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Hiện các doanh nghiệp đang khuyến nghị là nên cấp theo diện đất ở lâu dài.

Thứ tư, các quy định liên quan đến kinh doanh mua bán chuyển nhượng chưa rõ ràng, với điều kiện bán sản phẩm hình thành trong tương lai, bảo lãnh cho thuê mua và đặc biệt là quy định bán căn hộ cho người nước ngoài...

Thứ năm, về quản lý condotel, loại hình bất động sản này có cơ chế vận hành khác với chung cư. Nếu như chung cư có ban quản lý thì đối với condotel, chủ đầu tư có thể tự vận hành hoặc thuê đơn vị vận hành riêng.

Thứ sáu, đất đai liên quan đến condotel chưa có quy định sử dụng”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên tiếp hai ngày liên tục, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) đã...
“Tôi muốn nói là có đồng chí không chỉ 1 "sân sau" mà còn 2-3, thậm...
Không chỉ trình làng 2 mẫu xe từng làm mưa gió tại Paris Motor...