Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:25 PM (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra dự án nhà máy giấy tỷ đô

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 06/07/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo khẩn trương kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Dự án nhà máy giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man Việt Nam.

   

Sáng 6.7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trương Đình Hoè - Tổng thư ký VASEP cho biết, vừa biết thông tin Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc khẩn trương kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Dự án nhà máy giấy Lee&Man.

Cũng theo ông Hoè, sự chỉ đạo trên rất kịp thời, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, người dân nuôi thuỷ sản vùng ĐBSCL, nhằm tránh những thảm họa môi trường có thể xảy ra.

 thu tuong chi dao kiem tra du an nha may giay ty do hinh anh 1

Dự án Nhà máy giấy Lee&Man sắp đi vào hoạt động

Được biết, trước đó, VASEP đã có công văn khẩn cấp gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chỉ đạo kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của Dự án xây dựng nhà máy giấy Lee&Man trước khi dự án này đi vào hoạt động. Sau đó, UBND tỉnh Hậu Giang cũng đã có báo cáo các vấn đề có liên quan về dự án trên gửi đến Chính phủ.

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ TNMT chủ trì, phối hợp cùng UBND tỉnh Hậu Giang khẩn trương kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường một cách nghiêm túc đúng quy định của pháp luật đối với Dự án nhà máy giấy Lee&Man.

Việc kiểm tra trên nhằm bảo đảm ngăn chặn, chủ động phòng tránh có hiệu quả việc ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do hoạt động của nhà máy giấy.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, sau khi kiểm tra, Bộ TNMT phải có “báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và chịu trách nhiệm về vấn đề này”. Cũng theo văn bản trên, Bộ TNMT phải xem xét, xử lý kiến nghị của VASEP về Dự án nhà máy giấy Lee&Man và có văn bản trả lời cho Hiệp hội.

Liên quan đến Dự án nhà máy giấy Lee&Man, ngày 1.7 vừa qua, Cục Môi trường Miền Nam (Tổng cục Môi trường) cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty Lee&Man Việt Nam.

Nhà máy Giấy Lee&Man của Công ty TNHH Lee&Man Việt Nam (Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc) có tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỉ USD. Dự án được khởi công vào năm 2007 nhưng gặp nhiều khó khăn phải đình trệ. Đến năm 2014 mới khởi động lại và dự kiến tháng 7 tới sẽ đi vào hoạt động thử nghiệm. Dự án này được xem là có quy mô lớn nhất Việt Nam và thuộc top 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới.

Xem bình luận
Chỉ cần một năm nhà máy giấy này hoạt động đủ công suất giai đoạn 1 (là 1 triệu tấn giấy và bột...
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao biết nhà máy giấy là phải ngâm, tẩy, rửa... xả thải thật nhiều nước mà các quan to lại duyệt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc các công ty có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tích...
Một tuần giao dịch khép lại không gì cảm xúc hơn khi chứng khoán...
Ông Jeong Seong Won, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Trung tâm...