Thứ Hai, ngày 23/09/2019 01:26 AM (GMT+7)

Thủ tướng vừa chấp thuận ‘siêu’ dự án đã phân lô bán nền

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 25/07/2018 08:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 2 dự án tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Thế nhưng, chủ đầu tư là Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long đã tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà trái phép… từ nhiều tháng qua.

   

Chuyển đổi 183 ha đất trồng lúa…

Xét đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 23.7.2018, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển mục đích sử dụng 183,61 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và nghị quyết số 35 của Chính phủ.

Trước đó ngày 2.7, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Cụ thể, theo đề nghị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ý kiến thống nhất của Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT trình Thủ tướng chấp thuận đề nghị của tỉnh về việc chuyển mục đích sử dụng 73,61 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện dự án khu đô thị du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường theo công văn đề nghị trước đó của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc chuyển mục đích sử dụng 110 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận.

Cũng theo công văn này, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề nghị UBND Vĩnh Phúc chỉ đạo việc thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đảm bảo công khai, minh bạch, phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt; chịu trách nhiệm rà soát, kiểm tra việc thực hiện các dự án theo đúng quy định của pháp luật, thu hồi đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai; công khai minh bạch, không để xảy ra tham nhũng, thất thoát ngân sách nhà nước và khiếu kiện phức tạp.

Đã phân lô, bán nền trái phép

Mặc dù vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc chuyển mục đích sử dụng 183,61 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường để thực hiện dự án KĐT du lịch sinh thái Vĩnh Thịnh – An Tường (73,61) và dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận (110 ha). Thế nhưng, chủ đầu tư là Công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long (thuộc Tập đoàn Phúc Sơn) – chủ đầu tư dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận đã tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà trái phép… trên phần đất vừa được Thủ tướng đồng ý chuyển đổi. 

 thu tuong vua chap thuan ‘sieu’ du an da phan lo ban nen hinh anh 1

Mặc dù chưa được Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư đã tự ý phân lô bán nền, xây dựng nhà trái phép. (ảnh chụp trước ngày 23.7.2018)

Theo điều tra của PV, từ tháng 9.2017, Công ty Đầu tư thương mại và Bất động sản Thăng Long đã mở bán một số lô ở vị trí này với giá 8 - 9 tỉ đồng/lô 100m2 có mặt tiền rộng 5m, dài 20m. Do dự án chưa đủ thủ tục nên khách hàng khi mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, và vào tiền 55% tổng giá trị hợp đồng. Sau khi thủ tục dự án hoàn tất sẽ ký lại hợp đồng mua bán.

Thực tế (tháng 7.2018), PV Dân Việt đã ghi nhận, ngoài trụ sở Sàn giao dịch Bất động sản của chủ đầu tư, có cả công trình xây dựng kiên cố 3 tầng đã hiện hữu và đang được người dân sử dụng, sinh sống ngay trên mặt đường lớn. 

 thu tuong vua chap thuan ‘sieu’ du an da phan lo ban nen hinh anh 2

Trụ sở Sàn giao dịch bất động sản của Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long hiện hữu trên đất trồng lúa.

Đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, sai phạm tại phần đất siêu dự án vừa được Thủ tướng đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương lại không có động thái ngăn chặn, xử lý.

Ngay cả khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc có yêu cầu kiểm tra về việc sử dụng đất đai tại siêu dự án này, thì vẫn xuất hiện tốp công nhân đang làm việc, thực hiện thi công phần móng nhà mẫu…

Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, công ty Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long được chính quyền địa phương giao thực hiện dự án từ cách đây vài năm. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành giải phóng mặt bằng, san gạt. Và, ngày 1.6 vừa qua, công ty này mới có quyết định giao đất đợt 1 với quy mô 12ha, trong đó, có 5,5ha để xây nhà kiên cố, diện tích còn lại dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Đại diện lãnh đạo Sở này cũng xác nhận, đến nay, công ty này chưa đóng một đồng tiền thuế đất nào cho Nhà nước. 

Về việc sai phạm trong quản lý đất đai và vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã nêu ở trên, PV Dân Việt đã liên hệ trao đổi với ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, tuy nhiên, ông Cường cho biết, hiện UBND huyện đã giao cho một Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát để trả lời. Tuy nhiên, khi liên hệ với vị Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường mà ông Cường giới thiệu thì vị này không trả lời.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty CP Thế Giới Di Động (MWG) dưới sự điều hành của ông Nguyễn...
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, các công bố mới đây...
Sau khi bị áp thuế suất trừng phạt, nhiều mặt hàng Trung Quốc phải...