Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:02 PM (GMT+7)

Thú vị bên trong nhà máy smartphone lớn nhất thế giới của Samsung

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tổng số 111.721 người đang làm việc cho Samsung tại hai nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Ninh (SEV) và tại Thái Nguyên (SEVT) chỉ riêng tiền mua giấy vệ sinh Samsung đã phải chi cả chục tỷ đồng mỗi năm.

   

 thu vi ben trong nha may smartphone lon nhat the gioi cua samsung hinh anh 1

Cảnh xếp hàng ăn trưa bên trong nhà máy SEV tại Bắc Ninh.

Gần 4.000 nhân viên nữ có bầu

Đại diện Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam cho biết, với việc SEVT (Thái Nguyên) chính thức đi vào hoạt động, hiện tại cộng cả số lượng công nhân viên tại nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT, Samsung thường xuyên sử dụng 111.721 cán bộ, công nhân viên và con số này luôn ổn định, nếu có tăng giảm chỉ là hàng đơn vị. “Có thời gian cao điểm, Samsung tuyển dụng đến 2.500 nhân viên trong một tuần”, thông tin từ vị đại diện Công ty Samsung.

Hiện tại, trung bình, mỗi một công nhân mới được tuyển dụng vào có mức lượng 6 triệu đồng/tháng. Nếu có thâm niên làm việc từ 3 năm trở lên, nhân viên sản xuất của Samsung có thể đạt có lương từ 8- 10 triệu đồng/tháng.

Do phải sử dụng một lượng lớn nhân viên để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng trăm nghìn chiếc smartphone mỗi ngày, nên nhà máy lớn nhất thế giới về sản xuất smartphone của Samsung ở Việt Nam cũng có nhiều con số thống kê rất thú vị, thậm chí gây ngạc nhiên.

Cụ thể, để đảm bảo sức khỏe làm việc cho hơn 110.000 nhân viên, mỗi ngày các nhà ăn của Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên cung ứng đến 161.000 suất ăn. Thực phẩm tiêu tốn hàng ngày cũng khiến cho nhiều người phải ngạc nhiên, với 17,6 tấn gạo; 19,2 tấn rau, củ quả; 3,6 tấn thịt; 2,8 tấn cá; 4,7 tấn gà; 23.221 quả trứng; 12,3 tấn dưa hấu cho bữa tráng miệng…

Một con số nữa cũng đáng chú ý là hiện các công nhân, nhân viên của Samsung đang thuê nhà trọ ở các khu vực gần hai nhà máy của Samsung để tiện đi lại, với tổng số tiền thuê nhà phải trả mỗi tháng lên tới khoảng 10 tỷ đồng.

Samsung hiện cũng đang sử dụng tới 627 xe 45 chỗ ngồi để đưa đón công nhân viên đến nơi làm việc tại Bắc Ninh và Thái Nguyên mỗi ngày.

Do lượng công nhân nữ chiếm phần đông trong tổng số lao động làm việc tại Samsung với tuổi đời trung bình là 23 tuổi, nên hiện tại trung bình có tới 3.980 nhân viên nữ có bầu hoặc đang nghỉ chế độ thai sản.

Thu hẹp khoảng cách giữa lãnh đạo và công nhân

Cũng chính từ những con số thống kê “khủng” trên nên hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đều rất muốn trở thành đối tác của Samsung, dù chỉ là cung cấp một dịch vụ nhỏ nhất như giấy vệ sinh. Chỉ một ví dụ nhỏ: Nếu doanh nghiệp nào may mắn được lựa chọn làm đối tacs cung cấp giấy vệ sinh cho Samsung thì với số lượng 5.130 cuộn giấy tiêu thụ trong một ngày (với giá tốt trên thị trường hiện khoảng 5.000đ/cuộn) thì mỗi năm, Samsung cũng phải chi gần chục tỷ đồng cho tiền…  giấy vệ sinh

Quy định trong nhà ăn của Samsung là nhân viên được quyền yêu cầu cung ứng khẩu phần ăn nhiều - ít theo đúng nhu cầu, nhưng cố gắng tránh không bỏ thức ăn thừa. Sau mỗi bữa ăn, nhân viên Samsung phải tự phân loại thức ăn thừa và các loại hộp nhựa, để giúp giảm bớt gánh nặng vệ sinh cho các nhân viên dọn dẹp.

Không chỉ môi trường làm việc, ngay cả tại nhà ăn, nguyên tắc bình đẳng giữa lãnh đạo và công nhận cũng được Samsung thực hiện triệt để. Từ Tổng Giám đốc đến các công nhân đều ăn chung ở nhà ăn, với các suất ăn được đánh số thứ tự để mỗi người tự lựa chọn, xếp vào hàng tương ứng với số thứ tự của suất ăn để được phục vụ nhanh gọn nhất. 

“Điều này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa lãnh đạo với công nhân”, vị lãnh đạo đại diện cho Samsung chia sẻ. Để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, Samsung phải ký hợp đồng với một đối tác để cung cấp gần 3.000 nhân viên dọn dẹp vệ sinh.

Lãnh đạo của Samsung chia sẻ thêm, hiện có 2 doanh nghiệp đang cung ứng bữa ăn cho nhân viên Samsung, gồm Công ty thực phẩm Ba Sao của Việt Nam và Foseca của Hàn Quốc.

Theo dự kiến, Dự án Samsung CE Complex (SECC), với tổng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD tại TP.HCM sẽ chính thức đi vào hoạt động trong quý II.2016 tới. Khác với lĩnh vực sản xuất điện thoại di động ở miền Bắc, dự án SECC sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao.

Nếu theo đúng kế hoạch, SECC sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm khoảng 6.000 nhân viên làm việc tại nhà máy trong năm 2016, nên con số thống kê thú vị như trên về Samsung sẽ còn tiếp tục tăng “khủng” hơn nữa trong thời gian tới.

Samsung cho biết, tổng mức cam kết đầu tư tại hai nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Bắc Ninh (SEV) và Thái Nguyên (SEVT) hiện là 7,5 tỷ USD, với con số giải ngân đến nay đã lên đến 6 tỷ USD. Năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu của SEV và SEVT là 32,75 tỷ USD, chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa có thông báo cưỡng chế, tháo dỡ toàn...
Tổ hợp không gian gồm 5 nhà máy sản xuất ô tô VinFast được xây dựng...
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an báo cáo kết quả...