Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Thực hư “nhãn lồng Hưng Yên xịn” giá siêu rẻ tràn đường phố Hà Nội

authorHồng Nhung Thứ Tư, ngày 02/08/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù các vườn nhãn Hưng Yên chưa cho thu hoạch, thế nhưng các chợ và trên các tuyến phố của Hà Nội, có thể thấy nhãn lồng Hưng Yên đã được bày bán tràn lan. Liệu đây có phải “Nhãn lồng Hưng Yên xịn” như người ta quảng cáo.

   

 thuc hu “nhan long hung yen xin” gia sieu re tran duong pho ha noi hinh anh 1

Dọc hai bên đường Nguyễn Chánh có cả chục xe tải chất đầy “nhãn đặc sản Hưng Yên” bán ở lòng đường.

“Nhãn lồng Hưng Yên 40k/kg” là tấm biển quảng cáo được trưng nhan nhản trên các xe hoa quả rong dọc trên đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Chánh, Hồ Tùng Mậu, Xã Đàn… Có đến hàng trăm xe thồ, xe tải chất đầy nhãn đứng bán trên vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống cả lòng đường.

Lang thang ở các chợ cóc như: chợ Đại Từ, chợ Quang, chợ Mùng 3.8,… cũng không khó để bắt gặp những gánh nhãn được chào mời với tên “nhãn lồng Hưng Yên”.

Tuy nhiên, khi PV Dân Việt tìm đến chợ đầu mối hoa quả Long Biên, cô Lan – chuyên đổ sỉ hoa quả tại chợ cho biết: “Hiện tại thị trường chưa có nhãn lồng Hưng Yên, chỉ có nhãn Sơn La, Trung Quốc, Thái Lan. Dân bán lẻ chuộng nhãn Sơn La, nhãn Trung Quốc bởi quả nhỏ, có cùng kích cỡ với nhãn lồng Hưng Yên nên dễ bán”.

Thực tế thì nhãn lồng Hưng Yên bây giờ còn chưa đến mùa thu hoạch (mùa thu hoạch nhãn lồng khoảng từ giữa tháng 8 đến hết tháng 9 dương lịch) và sản lượng không nhiều để có thể đổ mối buôn ồ ạt bán trải dọc đường phố Thủ đô.

 thuc hu “nhan long hung yen xin” gia sieu re tran duong pho ha noi hinh anh 2

Chưa đến mua thu hoạch nhưng dọc tuyến đường Vành đai ba “nhãn lồng Hưng Yên” đã bạt ngàn.

Theo một chủ vườn là ông Khương – Kim Động, Hưng Yên cho biết: “Nhãn lồng Hưng Yên cây chưa ra quả là đã có thương lái đến thu mua rồi, làm gì có mà bán ra chợ. Giá thu mua một cây cũng ngót 15 triệu đồng, để bán lẻ ra thị trường cũng phải lên tới 200.000 – 300.000 đồng/kg. Với giá 40.000 đồng/kg thì chắc chắn không phải nhãn lồng xịn”.

Đến chợ Hợp Nhất (Trung Kính), PV dừng lại ở một sạp hoa quả, người bán hàng đon đả chào mời: “Mua nhãn đi em, nhãn lồng Hưng Yên xịn đấy, 50.000 đồng/kg, mua mở hàng chị bớt cho”.

Khi hỏi về nguồn gốc hoa quả, người bán chắc nịch: “Chuẩn nhãn lồng Hưng Yên đấy, ăn thử đi, không ngon chị không lấy tiền” và niềm nở bóc một quả nhãn đưa PV ăn thử. Quả nhãn khá ngọt, cùi tương đồi dày nhưng có phải nhãn lồng hay không thì thực sự người mua khó nhận biết được.

 thuc hu “nhan long hung yen xin” gia sieu re tran duong pho ha noi hinh anh 3

Tại các chợ cóc “nhãn lồng” cũng là cái tên được ưa chuộng để các con buôn chào mời khách mua hàng.

Theo chia sẻ của ông Khương, để phân biệt được nhãn lồng Hưng Yên với các loại nhãn khác không khó, có thể nhìn bằng mắt thường. Nhãn lồng Hưng Yên mỗi quả có kích thước khá đều nhau, quả to; vỏ dày, bề mặt có gai sần sùi, màu vàng sậm; cùi nhãn dày, khô ráo; khi ăn có vị ngọt đậm, giòn, thơm; nhãn lồng thường rất tươi, để lâu hỏng, phần cuống cứng... Mùa vụ của nhãn lồng chỉ kéo dài một tháng, từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9.

Với nhãn Trung Quốc có vỏ mỏng hơn; quả nhãn mềm, dễ thối, phần cuống thường bị thâm; cùi dày, dễ bị chảy nước, bị nát, hạt to hơn hạt nhãn lồng; khi ăn có vị ngọt mát, không thơm, ngửi ở bề mặt quả nhãn còn có mùi hắc do thuốc bảo quản. Ngoài ra, còn có các loại nhãn Thái Lan, nhãn có vỏ mỏng, màu nhạt, nhãn thường bị mềm vì trảo qua thời gian vận chuyển dài ngày trong thùng kín.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Trong khi đó, nhiều nước Trung Đông khác như Iraq, Israel lại...
Đoàn Công tác Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải -...