Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 19:24 PM (GMT+7)

Thực phẩm bẩn tràn lan phố, xóm: Khi vi phạm là... chuyện thường

author Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tại các chợ quê, việc bán thịt sống lẫn thịt chín, bàn thịt cáu bẩn... diễn ra một cách bình thường. Không ai nghĩ rằng đó là việc vi phạm Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và các quy định về bán hàng thực phẩm.

   

Nguy cơ bệnh tật từ bàn gỗ bán thịt

Khảo sát của Dân Việt tại các chợ Cầu Cọi, chợ Mét (huyện Vũ Thư, Thái Bình); chợ Đậu, chợ Cầu Nề (TP.Thái Bình)… hầu hết các tiểu thương đều dùng bàn gỗ để bày bán thịt lợn. Tìm mỏi mắt mới thấy 1-2 chiếc bàn làm bằng inox. Tại chợ Cầu Cọi, thịt và nội tạng lợn đều được bày bán trên bàn gỗ. Đa số mặt bàn ở đây vừa làm nhiệm vụ bày hàng, vừa là thớt để tiểu thương xẻ thịt, chặt xương cho khách hàng. Do chặt liên tục, nhiều mặt bàn đã bị rạch nát, đầy mùn gỗ. Khá nhiều bàn có màu đen vì đã dùng lâu ngày, ít được cọ rửa rất mất vệ sinh.

 thuc pham ban tran lan pho, xom: khi vi pham la... chuyen thuong hinh anh 1
Một bàn bán thịt lợn ế rất bẩn thỉu bày ngay trên vỉa hè chợ Nghệ (Sơn Tây).

Những bàn bán thịt bẩn như vậy có nguy cơ vi khuẩn nhiễm sang thịt lợn tươi. Thế nhưng, có vẻ rất ít người quan tâm đến mối nguy này. Khi được hỏi, một tiểu thương bán thịt lợn ngay bên đường của xã Vũ Hội (huyện Vũ Thư) khẳng định: “Suốt 17 năm bán thịt lợn, tôi luôn dùng bàn gỗ vì tiện lợi, giá rẻ; dùng bàn bằng inox giá đắt hơn, lại không thấm nước, bị nhớt thịt, khi chặt thịt thì bị trượt, rất khó làm nhanh được. Còn về vi khuẩn nhiễm thế nào, tôi làm sao biết được, khách hàng không chê là được”.

Tương tự, tại các chợ quê khu vực huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), thịt tươi thường được các tiểu thương bày bán trên những tấm bìa cứng của những thùng hàng, hoặc trên những tấm phản gỗ đã cũ, đầy bụi, lâu chưa được cọ rửa. Chị Nguyễn Thị Tàu, tiểu thương bán thịt tại chợ Hòa Tiến (Hòa Vang) bày tỏ: “Chúng tôi khi bày bán thịt đều lót... giấy để thịt không bẩn, thế là đã hợp vệ sinh lắm rồi”.

Khi hỏi về các quy định bày bán thịt hợp vệ sinh, hầu hết tiểu thương đều cho rằng: “Vẽ chuyện, chúng tôi bày bán trên bàn thế này đã quá sạch rồi, nhiều người còn bày ngay dưới đất để bán mà cũng chả ai nhắc”.

Tại chợ Nghệ (Sơn Tây, Hà Nội) và nhiều chợ khác, còn rất nhiều tiểu thương bán thịt sống, thịt chín lẫn lộn. Và người bán hàng vừa chặt thịt sống xong quay sang bốc thịt chín mà không hề rửa tay hoặc sử dụng găng tay.

Ai quản lý?

Các điều kiện bán hàng tối thiểu tiểu thương còn không quan tâm, chưa nói tới quy định “nhân viên bán hàng phải có giấy chứng nhận đã qua tập huấn về An toàn vệ sinh thực phẩm”. Tuy nhiên, dù có quy định thế nào thì các tiểu thương ở chợ quê cũng không biết vì “chẳng có ai hỏi đến”.

Để làm rõ hơn về vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ở mặt hàng thịt tươi sống, phóng viên NTNN đã đến Chi cục thú y Thái Bình. Ông Nguyễn Văn Đức - Chi cục trưởng cho rằng đó là việc của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tuy nhiên, khi liên lạc với ông Lê Văn Diện - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, thì ông Diện cho hay: Vấn đề này là bên Sở NNPTNT quản lý. Chỉ khi nào chế biến thức ăn thì mới là giai đoạn mà chi cục giám sát, chứ còn ngoài chợ thì chi cục không tham gia.

“Quản lý chợ là của ngành công thương; giết mổ, vận chuyển gia súc gia cầm là bên nông nghiệp cấp phép; chợ ở xã, phường thì xã, phường quản lý”- ông Diện cho biết thêm. Bản thân ông Diện cũng không biết các quy định của ngành y tế về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và ngành y cũng không tham gia việc kiểm soát vấn đề này ở chợ.

“Tất cả các cửa hàng bán thịt ở chợ đều dùng bàn gỗ rất bẩn, thịt thì không có dấu thú y... nhưng không mua ở chợ chúng tôi biết mua ở đâu? Cái này cơ quan nhà nước phải quản lý, chứ người dân làm gì có quyền yêu cầu”.

Nói về phần quản lý của ngành mình, ông Đức thừa nhận: “Tình trạng bày bán hàng tươi sống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang bị buông lỏng. Đây là tình trạng chung, không chỉ riêng ở Thái Bình”. Theo thống kê của Sở Công Thương, cả tỉnh Thái Bình có hơn 1.000 hộ bán lẻ thịt lợn ở khoảng 200 chợ lớn nhỏ, phần lớn các hộ đều có đăng ký kinh doanh nhưng không ai quản lý về các điều kiện bán hàng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tại Quảng Nam, ông Đặng Quang Vinh - Trưởng Ban quản lý chợ Hòa Tiến (Hòa Vang), lại cho rằng đã tuyên truyền thường xuyên đến tiểu thương về việc bày bán thịt trên phản nhôm sao cho hợp vệ sinh, rồi yêu cầu tiểu thương khám định kỳ sức khỏe… “Tiểu thương tiếp thu hết nhưng không hoặc chậm thực hiện. Ở đây cái chính là ý thức” - ông Vinh nói. Ông Nguyễn Hữu Chất - Phó phòng Công Thương huyện Hòa Vang cho biết, đã yêu cầu các tiểu thương ở các chợ trên địa bàn huyện lập bản cam kết dùng bàn nhôm để bày bán thịt cho hợp vệ sinh, nếu sau 3 tháng mà không thực hiện sẽ xử lý.

Theo Điều 17, Quyết định 41 của Bộ Y tế về bày bán thực phẩm, cửa hàng thịt phải đảm bảo các tiêu chí sau:

1. Tất cả các loại thịt được bày bán phải có nguồn gốc an toàn và phải có chứng nhận kiểm dịch của thú y.

2. Thịt phải được bày bán trên bàn cao cách mặt đất ít nhất 60cm và có thiết bị chống ruồi, nhặng và các loại côn trùng, động vật gây hại khác.

3. Không được bày bán thịt bị bệnh, thịt ôi và thịt ô nhiễm...

Nghị định 32 vừa được Quốc hội thông qua quy định người sản xuất thực phẩm, giết mổ gia súc, gia cầm có trách nhiệm đảm bảo ATVSTP theo các tiêu chuẩn được hướng dẫn. Liên bộ Y tế, Bộ NNPTNT và Bộ Công thương có trách nhiệm quản lý, kiểm soát ATVSTP từ giết mổ tới bày bán ở các chợ.

(Còn nữa)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,...
Thông tin về việc Vietcombank thưởng tết 2019 cho cán bộ công nhân...
Trong khi hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC do ông...