Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:23 PM (GMT+7)

Thủy điện Sông Bung 2 vừa đội vốn 1.600 tỷ đã “tan hoang”

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 14/09/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) vừa vỡ đường ống dẫn nước làm mất tích 2 công nhân và nguy cơ thiệt hại nặng. Theo điều tra của P.V Dân Việt, thực tế thủy điện này vừa “đội” vốn lên 1.600 tỷ trước khi bị vỡ đường ống…

   

Những ngày tháng 9.2016 theo ghi nhận của chúng tôi trước khi  bị vỡ đường ống, thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), được khởi công xây dựng cuối năm 2012 và dự kiến phát điện tổ máy số 1 vào năm 2015. Vốn đầu tư ban đầu được phê duyệt trên 3.600 tỉ đồng, cho công suất 2 tổ máy 100MW, nhưng đến tháng 5 vừa qua, chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam ký quyết định số 99 ngày 19.5.2016 về việc phê duyệt Tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 của Dự án thủy điện Sông Bung 2 tăng 5.239,583 tỷ đồng (tăng so với vốn ban đầu là trên 1.600 tỉ đồng).

 thuy dien song bung 2 vua doi von 1.600 ty da “tan hoang” hinh anh 1

 thuy dien song bung 2 vua doi von 1.600 ty da “tan hoang” hinh anh 2

Thủy điện Sông Bung 2 tăng giá đầu tư đột ngột lên đến 1.600 tỷ đồng

Theo quyết định số 99 nêu chi tiết phê duyệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 thủy điện Sông Bung 2 với giá trị trên 5.239 tỉ đồng; trong đó chi phí xây dựng trên 3.000 tỉ đồng, chi phí thiết bị trên 761 tỉ đồng, chi phí đền bù và giải phóng mặt bằng trên 25 tỉ đồng, chi phí quản lý dự án gần 94 tỉ đồng, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng gần 244 tỉ đồng, chi phí khác trên 715 tỉ đồng và chi phí dự phòng trên 345 tỉ đồng.

EVN cũng yêu cầu Tổng công ty phát điện 2, BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 tính toán hợp lý, hợp pháp của các chi phí phát sinh trong TMĐT của dự án (viết tắt theo tiếng Anh là Tác động môi trường-PV), thanh quyết toán theo đúng quy định; làm việc với Công ty bảo hiểm Toàn Cầu về trách nhiệm bảo hiểm cho công trình theo đúng quy định…

Ông Vương Thành Chung - Phó giám đốc phu trách BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 gặp và chỉ cho báo cáo về tổng quan dự án, các thông số chính của công trình, tiến độ thực hiện, tổng mức đầu tư… Theo báo cáo này, tổng mức đầu tư dự án được EVN phê duyệt tại quyết định số 649/QĐ-EVN ngày 21.12.2009 là 3.661 tỉ đồng. Sau quá trình triển khai thi công có một số yếu tố chính tác động làm thay đổi tổng mức đầu tư (tăng thêm trên 1.600 tỉ đồng-PV).

 “Lý do tăng vốn (1.600 tỉ đồng) là do các biến động về chính sách tiền lương, giá cả thị trường, thay đổi tỉ giá, thay đổi điều kiện địa chất - thủy văn và thay đổi do chuẩn xác khối lượng. “Sau thời gian thẩm định, đánh giá, phân tích làm rõ các nguyên nhân tăng TMĐT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phê duyệt TMĐT điều chỉnh dự án thủy điện Sông Bung 2 tại quyết định số 99/QĐ-EVN ngày 19.5.2016 với giá trị 5.239 tỉ đồng” - báo cáo của BQL dự án thủy điện Sông Bung 2 nêu rõ.

Cũng theo báo cáo, TMĐT sau khi điều chỉnh có tăng cao nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí tài chính của dự án ứng với giá bán điện bình quân trên thị trường điện hiện nay là 0,05USD/kWh (tương đương 1.060VND/kWh), đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế chung của xã hội.

Sau khi ông Chung trình bày báo cáo, nhiều P.V đã hỏi, căn cứ theo quyết định phê duyệt ban đầu thì đến thời điểm này tiến độ dự án Sông Bung 2 đã bị trễ bao nhiêu năm?. Lý do vì sao bị chậm?. Thiệt hại như thế nào?.

Dự án đã tăng khoảng 40% so với ban đầu, lý do tổng mức tăng rất nhiều như vậy?. Hiệu quả của dự án như thế nào khi tổng mức tăng?. Và trách nhiệm thuộc về ai khi để tổng mức tăng?. Việc tăng vốn sẽ được tính vào giá điện. Cuối cùng là người tiêu dùng phải chịu thì có hợp lý không?. Nguồn vốn 1.600 tỉ đồng tăng thêm ở dự án được vay thương mại từ tổ chức nào…?

Những câu hỏi này ông Chung chỉ ghi nhận và cho biết: “Những câu hỏi nào thuộc về thẩm quyền của tôi thì tôi sẽ trả lời, còn những phần nào thuộc về thẩm quyền của cấp trên thì cấp trên sẽ trả lời”. Nhưng cuối cùng những câu hỏi đó chỉ vẫn là câu hỏi, đến nay chưa có hồi đáp.

Trước đó, Dân Việt thông tin, vào chiều ngày 13.9, đường ống dẫn của thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) bị vỡ trong lúc gia cố. Lúc này có khoảng 18 công nhân đang gia cố và có 2 công nhân bị cuốn mất tích đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Xem bình luận
Chả có dự án nào thừa hoặc đủ vốn cả chỉ thấy thiếu thôi cuối cùng vẫn là dân phải...
Bình luận có 0 phản hồi
Gõ mãi mỏi tay mà chẳng giải quýt được gì bạn nhể ?
Bình luận có 0 phản hồi
Làm gì có lương tâm chỉ có luong tháng. À mà có lẽ chả cần lương tháng đâu
Bình luận có 0 phản hồi
Chán bình luận lắm rồi .Vẫn lại TQ sao mãi mà không mở mắt ra nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Tiền nhiều ko quyết định chất lượng mà phải ở lương tâm con người
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ba năm sau khi "chia tay" Kinh Đô, tập đoàn KIDO của anh em Trần Kim...
Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) vừa có đơn tố cáo...
"Siêu uỷ ban" quản lý vốn Nhà nước sẽ chính thức đi vào tháng 10 tới...