Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:29 PM (GMT+7)

Tỉ phú giàu nhất châu Á "tóm gọn" 1 tỷ USD từ Quỹ Quatar

author Một thế giới Thứ Tư, ngày 10/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quỹ đầu tư Qatar (QIA) đã đồng ý trả 9,3 tỷ HKD (tương đương với 1,2 tỷ USD) để mua cổ phần trong công ty điện lực của tỉ phú giàu nhất châu Á Li Ka-shing.

   

Đơn vị Qatar Holding LLC của Quỹ đầu tư Quatar sẽ mua tổng cộng 19,9% cổ phần trong công ty HK Electric Investments & HK Electric Investments Ltd, được kiểm soát bởi công ty Power Assets Holdings Ltd của tỉ phú Li Ka-shing, theo một tuyên bố từ công ty có sơ sở ở Hồng Kông.

 ti phu giau nhat chau a "tom gon" 1 ty usd tu quy quatar hinh anh 1

Ảnh: Bloomberg

Quỹ đầu tư Quatar là đơn vị đầu tư vào rất nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, từ nhà sản xuất ô tô nổi tiếng của Đức Volkswagen AG đến bộ phận kinh doanh du lịch của công ty American Express.

Đặc biệt, Quỹ này đang lên kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào châu Á trong 5 năm tiếp theo và mở rộng văn phòng tại thành phố Bắc Kinh và New Delhi.

Hơn nữa, vào tháng 12.2015, QIA đã đồng ý gia tăng cổ phần của mình tại siêu thị bán lẻ ở Hồng Kông Lifestyle International Holdings Ltd.

QIA đã mua lại 16,53% cổ phần từ Power Assets và 3,37% từ công ty Infrastructure Holdings Ltd của ông Li, Power Assets cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, QIA cũng cho biết vào tháng 11 tới, Quỹ này sẽ lên kế hoạch thiết lập một liên doanh đầu tư trị giá 10 tỷ USD với Tập đoàn Citic của Trung Quốc, kế hoạch này nhằm thúc đẩy mục đích tăng cường đầu tư vào châu Á của QIA.

Thêm vào đó, QIA cũng là một nhà đầu tư trong Citic Capital Holdings Ltd - một công ty đầu tư thay thế được hỗ trợ bởi Tập đoàn Citic. Ngoài ra, quỹ này cũng tập trung vào cổ phần tư nhân tại Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và bất động sản tại Trung Quốc.

Năm ngoái, Power Assets đã tăng thêm 24,1 tỷ HKD vào lần ra mắt đầu tiên của HK Electric. Ông Li có tài sản ròng lên tới 35,8 tỷ USD và là người giàu nhất Hồng Kông, theo Bloomberg Billionaires Index.

Qatar, đất nước giàu nhất trên thế giới (dựa trên thu nhập bình quân đầu người), đã triển khai thu nhập thặng dư từ xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng vào bất động sản, ngân hàng, và ô tô. Qatar Holding, cánh tay đầu tư nước ngoài đắc lực của quỹ, đã đầu tư vào khách sạn sang trọng ở Cannes và Amsterdam, cũng như mua cổ phần tại Barclays Plc và Credit Suisse Group AG.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Cùng với quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để mở rộng...