Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 11:19 AM (GMT+7)

Tiếp tục "siết" kinh doanh đa cấp

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 24/05/2016 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về các dấu hiệu vi phạm, lừa đảo của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra rằng, nhiều công ty bán hàng đa cấp chào mời người tham gia đầu tư, nộp tiền tham gia và hứa hẹn trả các khoản lợi nhuận cao bất thường mà không phải làm gì, rồi yêu cầu lôi kéo những người khác tham gia để hưởng hoa hồng.

   

 tiep tuc "siet" kinh doanh da cap hinh anh 1

UBND TP Hà Nội đã đồng ý thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thành phố nhằm kiểm tra, tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn.

Trong thời gian qua, Sở Công thương Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra Sở, lực lượng QLTT tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với 11 doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố. Qua đó đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 Công ty với số tiền 593 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Công thương Hà Nội hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, có dấu hiệu ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội, gây thiệt hại cho người tham gia.

 tiep tuc "siet" kinh doanh da cap hinh anh 2

Nhằm quản lý chặt chẽ hơn nữa và phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các doanh, nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp, Sở Công thương đã đề nghị UBND thành phố xem xét, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đồng bộ, toàn diện đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Công thương và giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể; đề xuất thành phần, nhiệm vụ, thời gian, kinh phí hoạt động của đoàn liên ngành, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo.

Trước đó, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã cảnh báo về hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép của 14 doanh nghiệp trên toàn quốc. Đây là các đơn vị kinh doanh đa cấp trên địa bàn các địa phương như Hà Nội, Nghệ An, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận với cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, trên địa bàn Hà Nội có đến 11 đơn vị.

Do đó, Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo và đề nghị người dân hết sức cảnh giác về hoạt động bán hàng đa cấp bất chính. Trong trường hợp phát hiện hoạt động bán hàng đa cấp bất chính của doanh nghiệp, đề nghị người dân thông báo với Sở Công Thương, Cơ quan công an địa phương hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Về các dấu hiệu vi phạm, lừa đảo của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra rằng, nhiều công ty bán hàng đa cấp chào mời người tham gia đầu tư, nộp tiền tham gia và hứa hẹn trả các khoản lợi nhuận cao bất thường mà không phải làm gì, rồi yêu cầu lôi kéo những người khác tham gia để hưởng hoa hồng.

Bên cạnh đó, còn có các dấu hiệu như bán hàng đa cấp nhưng không có hàng, mua hàng nhưng không xuất hàng cho người mua mà khuyến khích người mua gửi hàng tại kho khi nào bán được thì đến lấy… Hoặc đẩy giá bán của hàng hoá cho người tham gia lên quá cao so với giá thành mua vào (có thể gấp vài chục lần đến trăm lần), thổi phồng các công dụng của sản phẩm, tư vấn để người dân mua số lượng hàng hoá vượt khả năng tiêu thụ để lên cấp “phó phòng kinh doanh” hay “trưởng phòng kinh doanh”…

Sở Công Thương Hà Nội cũng thừa nhận, hiện nay chưa có giải pháp quản lý hiệu quả để kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, lừa đảo, trục lợi. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã có giải pháp hạn chế đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn nhằm tránh những biến tướng, lừa đảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài chung cư Carina Plaza vừa xảy ra vụ hoả hoạn làm hàng chục...
Liên quan đến khách hàng Nguyễn Tiến Nam (Đô Lương, Nghệ An) đòi...
Một trong 6 khách hàng vụ “bốc hơi” hơn 50 tỷ đồng tại Eximbank chi...