Thứ Hai, ngày 15/10/2018 22:13 PM (GMT+7)

Tiểu thương chợ sinh vật cảnh lớn nhất TP.HCM sẽ về đâu?

authorNguyễn Hữu Chủ Nhật, ngày 17/09/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một nơi buôn bán nhộn nhịp bậc nhất TP.HCM, chợ sinh vật cảnh trên đường Trường Chinh đã bị di dời để giao mặt bằng cho thành phố. Các tiểu thương của chợ nhốn nháo tìm mặt bằng mới, nhiều người chưa biết đi đâu, về đâu.

   

Sáng 17.9, lực lượng chức năng Quận Tân Bình vẫn ráo riết thực hiện cưỡng chế các ki-ốt buôn bán sinh vật cảnh nằm sát hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất trên đường Trường Chinh (Quận Tân Bình). Phần lớn các ki-ốt trên đường này (đoạn từ đầu đường Cộng Hòa đến Phạm Văn Bạch) đã được rào chắn lại bằng tôn và không cho người lạ vào bên trong.

 tieu thuong cho sinh vat canh lon nhat tp.hcm se ve dau? hinh anh 1

Phần lớn các ki - ốt trên đường Trường Chinh đã được rào chắn lại. Ảnh: Hữu Ký 

Theo thông báo của lực lượng chức năng, đến 12 giờ ngày 17.9 các cửa hàng phải bàn giao toàn bộ mặt bằng nhưng đến gần trưa cùng ngày còn gần chục ki-ốt vẫn chưa thu dọn xong hàng hóa. Các chủ cửa hàng tranh thủ buôn bán vào giờ chót với giá cả hàng hóa giảm mạnh. Vì vậy nhiều người dân nhân dịp này đã ghé các cửa hàng lựa mua hàng dù lực lượng chức năng nhắc nhở không buôn bán nữa.

 tieu thuong cho sinh vat canh lon nhat tp.hcm se ve dau? hinh anh 2

Tuy nhiên một số cửa hàng vẫn còn buôn bán trong ngày cuối trước khi bị cưỡng chế. Ảnh: Hữu Ký

Song song đó, các cửa hàng tại đây đã huy động nhiều xe tải, xe ba gác đến chở hàng hóa chuyển đi. Trao đổi với chúng tôi, chủ cửa hàng cá cảnh Đại Phát Tài cho biết, cửa hàng tồn tại hàng chục năm nhưng giờ quận có kế hoạch di dời thì phải chấp thuận theo. Từ khi có chủ trương di dời các ki- ốt trên đường Trường Chinh họ đã đi tìm kiếm mặt bằng mới nhưng chưa được. Vì vậy các mặt hàng còn lại sẽ được gom chuyển đến kho giữ cho đến khi tìm kiếm được mặt bằng mới mở cửa buôn bán trở lại.

 tieu thuong cho sinh vat canh lon nhat tp.hcm se ve dau? hinh anh 3

Hàng hóa được dời ra ngoài để chuyển đi chỗ khác. Ảnh: Hữu Ký

Bà Thủy (cửa hàng Sơn Thủy) chia sẻ đã buôn bán được hơn chục năm tại khu vực này. Khi có quyết định di dời các ki-ốt này, gia đình bà đã tìm được một mặt bằng khác cũng nằm trên đường Trường Chinh cách vị trí cũ khoảng 1km. "Giá cả nơi mới thuê thấp hơn ki-ốt này nhưng việc buôn bán có thuận lợi hay không thì chưa biết vì tại vị trí cũ tôi đã buôn bán lâu năm, được nhiều người biết đến. Nơi cũ lại tập trung buôn bán thành từng khu nên chắc chắn vị trí mới sẽ không bằng", bà lo lắng.

Tương tự, chủ cửa hàng chim cảnh Sơn Ca cho biết, đã tìm được vị trí mới để kinh doanh trên đường Phạm Văn Bạch. Vị trí mới của cửa hàng này rộng rãi hơn vị trí cũ nhưng bà vẫn cho rằng phải mất một thời gian dài việc buôn bán mới ổn định được.

 tieu thuong cho sinh vat canh lon nhat tp.hcm se ve dau? hinh anh 4

Một ki-ốt vẫn còn treo đầy lồng chim chưa kịp dọn đi trong sáng 17.9. Ảnh: Hữu Ký

Riêng cửa hàng Thiên Vũ lại nhanh chân hơn khi đã kịp in namecard mới có ghi địa chỉ tại đường Tô Ký, Q.12 để phát cho người dân và những khách hàng có nhu cầu. Phải di dời ra vùng ven chắc chắn việc buôn bán bị ảnh hưởng nhưng chủ cửa hàng này cho biết đành phải chấp nhận và tìm cách ổn định buôn bán.

Các chủ cửa hàng nơi đây cho hay sau khi di dời, giải tỏa các tiểu thương nơi đây hầu như chuyển đi nhiều nơi, không tập trung buôn bán như tại đường Trường Chinh. Chính quyền địa phương không bố trí hay giới thiệu chỗ buôn bán tập trung nào cho các tiểu thương.

 tieu thuong cho sinh vat canh lon nhat tp.hcm se ve dau? hinh anh 5

Cây xăng ở giao lộ Trường Chinh - Cộng Hòa được rào chắn lại chờ tháo dỡ

Trong khi đó theo lãnh đạo UBND Quận Tân Bình, trong ngày hôm nay sẽ hoàn tất việc cưỡng chế các ki-ốt tồn tại trên đường Trường Chinh. Đây là những ki-ốt mà các chủ cửa hàng chây ì không tự tháo dỡ, di dời dù toàn bộ người dân thuê đất khu vực này đã hết hợp đồng thuê. Theo Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Bình Châu Minh Hiếu, toàn bộ khu vực đất này phần lớn nằm trong ranh giới Metro số 2. Trước đó quận đã có thông báo hạn chót để tháo dỡ là ngày 31.8 nhưng nhiều hộ vẫn không chấp hành. Đến nay quận buộc phải tiến hành cưỡng chế để lấy lại mặt bằng cho thành phố.   

Tại Hội nghị triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8.8, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đề nghị Quận Tân Bình và các đơn vị liên quan phối hợp, giải tỏa dứt điểm 50 ki-ốt và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh. Đây là khu vực buôn bán các sinh vật cảnh, nội thất và gốm sứ nhộn nhịp bậc nhất của thành phố. Sau khi di dời toàn bộ diện tích đất sẽ được bàn giao lại cho TP.HCM quản lý, sử dụng. 

Xem bình luận
về đường Phạm Văn Đồng sẽ thuận tiện buôn bán kinh doanh hơn
Bình luận có 0 phản hồi
Toi chi cho một cho,ve họp cho o vsip 1 thi xa thuận an binh duong, noi ay trung tam nhat
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đánh giá là nước có mức tăng trưởng thương mại điện tử xuyên...
"Cô gái tỷ đô" Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp...
Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam có...