Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 05:23 AM (GMT+7)

Tỉnh ủy Quảng Ngãi chính thức thông tin về dự án Nhà máy giấy VNT-19

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 07/09/2017 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã cung cấp thông tin chính thức về quy mô và quá trình điều chỉnh Dự án Nhà máy bột-giấy (DA NM giấy) VNT-19, bước đầu trả lời về những kiến nghị của người dân và giới chuyên gia về nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất rừng dừa nước trăm tuổi...

   

Trưa 7.9, Dân Việt đã nhận được văn bản thông tin về DA NM giấy VNT 19, văn bản do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cung cấp. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi chính thức cung cấp thông tin cho báo chí bằng văn bản về DA gây nhiều lo ngại, tranh cãi trong dư luận người dân địa phương và sự quan tâm của không ít nhà nghiên cứu, khoa học trong nước.

 tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 1

Dự án Nhà máy giấy VNT-19. (Ảnh: Internet)

DA NM giấy VNT-19 được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chứng nhận đầu tư vào ngày 31.3.2011, công suất 250.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất xây dựng gần 69ha tại thôn Giao Thủy, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn. Sau đó, DA được chuyển đến địa điểm mới là thôn Phú Long, xã Bình Phước, cùng huyện.

Qua 3 lần điều chỉnh, hiện DA được nâng công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất sử dụng (giai đoạn 1) là 117ha, tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Dự kiến đến quý IV/2019, NM giấy VNT-19 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động (khởi công vào quý II/2015).

 tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 2

 tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 3

Biển Việt Thanh, nơi dự kiến Nhà máy giấy VNT-19 sẽ xả nước thải.

DA trên được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào ngày 7.9.2015 (Quyết định số 2270/QĐ-BTNMT). Theo đó, nước thải sau khi được xử lý của NM giấy đạt tiêu chuẩn QCVN 12-MT: 2015/BTNMT; điểm xả thải cách bờ biển vịnh Việt Thanh từ 500-1.500m.

Tuy nhiên, qua xem xét phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Bộ TNMT, ngày 3.4.2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản số 1810/UBND-CNXD gửi Bộ này với nội dung: "Việc chủ DA đặt ống xả ngầm dước mặt nước biển Việt Thanh để dẫn ra xả (cách bờ 500-1.500m) như vậy có đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam hay không? Trước đó, ngày 3.3.2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư DA trong quá trình thiết kế và xây dựng NM phải xây dựng 1 hồ chứa trên bờ để nuôi cá bằng nước thải, nhằm kiểm nghiệm tiêu chuẩn nước thải trước khi xả ra biển. Tuy nhiên, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, Bộ TNMT không đề cập đến vấn đề này. Vì vậy, đề nghị Bộ TNMT yêu cầu chủ đầu tư DA thực hiện, hoặc có ý kiến chính thức về vấn đề này". Tuy nhiên đến nay, Bộ TNMT vẫn chưa trả lời các ý kiến trên.

 tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 4

 tinh uy quang ngai chinh thuc thong tin ve du an nha may giay vnt-19 hinh anh 5

Rừng dừa nước sẽ bị chặt phá để làm hồ chứa cung cấp nước cho Nhà máy giấy VNT-19.

Riêng việc chặt phá 50ha rừng dừa nước, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn - bày tỏ: "Nếu có thể thì đề nghị chủ đầu tư làm phương án thiết kế và xây dựng hồ chứa không chiếm dụng dừa nước (chặt phá bỏ, gây hại). Nếu phương án trên không khả thi thì phải có phương án trồng bù lại số diện tích dừa đã chặt phá; có sự đảm bảo số dừa nước trồng lại sống và phát triển tốt nhằm cân bằng hệ sinh thái cho khu Đông huyện Bình Sơn...".

Như đã phản ánh, người dân Quảng Ngãi cùng nhiều chuyên gia trong nước đã phản ứng, cảnh báo ô nhiễm môi trường và việc 50ha rừng dừa nước sẽ bị chặt phá khi xây dựng NM giấy VNT-19.

Xem bình luận
Bộ TNMT lại lòi thêm một vụ ký tới, bất kể môi trường của địa phương. cha chúa thật!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Dự án cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng, chỉ tuyên bố là đã...
Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (có trụ sở tại TP.HCM) vừa bị UBND...
Nhiều chợ truyền thống vốn nổi tiếng trong hàng chục năm qua nhưng...