Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:34 PM (GMT+7)

Tôi đi mua đất Long Thành: Trái đắng đến từ đâu?

authorKỳ Phương Thứ Tư, ngày 08/11/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài việc người dân mua bán, sang nhượng bằng giấy tay, nhiều dự án “ma” quanh khu vực sân bay Long Thành cũng được các công ty môi giới “phù phép” để thực hiện giao dịch một cách mập mờ, qua mặt cơ quan chức năng.

   

Môi giới giăng thiên la địa võng

Sau khi thông tin sân bay Long Thành được triển khai, giá đất khu vực này và vùng phụ cận tăng... chóng mặt. Nhận định đây là cơ hội vàng,  nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực đất đai nhảy vào gom đất, lập dự án rồi phân lô bán nền.

Tuy nhiên, bên cạnh một số DN đàng hoàng, nhiều công ty vẽ “dự án ma” rồi thực hiện giao dịch chui, đẩy những người ít am hiểu pháp lý khóc không nên lời. Đỉnh điểm là có công ty môi giới bất động sản tự nhận mình là chủ đầu tư dự án rồi tổ chức sự kiện, bán đất nền trái phép.

 toi di mua dat long thanh: trai dang den tu dau? hinh anh 1

Nhiều đơn vị môi giới tự nhận là chủ đầu tư rồi vẽ dự án "ma" mời chào giá rẻ để đánh lừa khách hàng.

Theo chân quảng cáo, một dự án có tên Alibaba Long Phước được mời chào với nhiều điểm vượt trội: Toạ lạc ngay mặt tiền quốc lộ 51, trên tuyến đường cửa ngõ vào sân bay quốc tế Long Thành, liền kề nhiều khu công nghiệp lớn.

Đơn vị tự xưng chủ đầu tư “nổ”, Alibaba Long Phước không chỉ nơi an cư lý tưởng của những người lao động tại khu vực này, mà đây còn là cơ hội có một không hai dành cho các nhà đầu tư đón đầu cơn sốt đất trước khi dự án sân bay quốc tế Long Thành khởi công vào năm 2018.

Tuy quảng cáo dự án rất tiềm năng, nhưng mỗi lô đất tại Alibaba Long Phước có giá bán chỉ từ 4.2 triệu đồng/m2, thấp hơn rất nhiều so với các dự án lân cận. 

 Bán "vịt trời"

Ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Long Thành khẳng định với PV Dân Việt, ở trên địa bàn huyện không có bất kì dự án nào mà chủ đầu tư có tên Alibaba.

Ông Phương thông tin, về Alibaba, huyện đã nhiều lần trả lời với báo chí và sau này tìm hiểu trên các trang mạng thì cơ quan chức năng mới phát hiện các công ty này chỉ đóng vai trò đơn vị môi giới. Trong quá trình mua bán đất, các đơn vị nêu trên cũng không hề thông báo cho chính quyền địa phương.

 toi di mua dat long thanh: trai dang den tu dau? hinh anh 2

Nhà chức trách huyện Long Thành khuyến cáo người mua đất nên đến cơ quan chức năng để không khỏi lạc vào ma trận của môi giới.

“Nếu phân lô, tách thửa ở các dự án thì phải yêu cầu làm hạ tầng, hội tụ đủ các yếu tố mới có thể xem xét cấp phép. Còn những trường hợp nhà đầu cơ, họ coi có khoảng đất nào ngon là hợp tác với chủ đất hoặc mua lại thửa đất đó rồi thực hiện bản vẽ phân lô trông rất bắt mắt làm mồi nhử khách hàng. Sự thật là dự án đó chỉ có trên giấy”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, nhiều trường hợp giao dịch "chui" như vậy bị phát hiện thì chính quyền ngăn chặn ngay. Trong năm 2016, huyện Long Thành đã xử lý 2 trường hợp tụ tập, bán đất trái phép. 

Ông Phương cho biết thêm, một số đơn vị môi giới còn lợi dụng ban đêm để dựng trại rồi sáng sớm đưa khách hàng xuống. Tất nhiên, trong khách hàng cũng có "quân đen, quân đỏ". Đầu tiên những quân này đổ xô mua trước để tác động vào tâm lý đám đông, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin. Thực tế những dự án đình đám đó chỉ là các thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô, tách thửa...

Để chấn chỉnh tình trạng mua bán bất động sản bát nháo, huyện Long Thành đã yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn kịp thời tình trạng chở khách hàng ở các địa phương khác để rao bán bất động sản... trên giấy. Ngoài ra, huyện đang tiến hành làm sạch các áp phích, băng rôn quảng cáo rao bán nhà đất trên đường. Yêu cầu các xã rà soát lại tất cả các khu vực đăng bảng quảng cáo phối hợp với bộ phận văn hóa thông tin xác minh cái nào không phép để dẹp bỏ. 

"Chúng tôi đề nghị người dân khi đến huyện Long Thành mua nhà đất nên đến cơ quan chính quyền địa phương để được cung cấp thông tin quy hoạch, thông tin dự án... tránh mua phải nhà đất không đảm bảo pháp lý", ông Phương khuyến cáo.

(Còn nữa )

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...
Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...