Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:13 PM (GMT+7)

Tổng cục Thuế “lùi hẹn” công bố tiền thuế của U23 Việt Nam

authorHoàng Nhật Thứ Ba, ngày 20/03/2018 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong số những đơn vị hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có cá nhân, doanh nghiệp đã tặng, có người chưa. Trong khi đó, thuế thu dựa trên cơ sở là số tiền thực tế nhận được nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp. Khi nào có hoặc tới kỳ họp sau chúng tôi sẽ trả lời”, ông Nguyễn Văn Phục (Tổng cục Thuế) nói.

   

 tong cuc thue “lui hen” cong bo tien thue cua u23 viet nam hinh anh 1

Chưa thể xác định chính xác số tiền thuế phải nộp của từng thành viên U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2018 (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp báo chuyên đề về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân năm 2017 diễn ra tại Tổng cục Thuế chiều 20.3, một trong những nội dung là số tiền thuế các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2018 phải nộp sau khi đã nhận hàng chục tỉ đồng tiền thưởng từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và sau giải đấu.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), với những khoản cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam được Nhà nước khen thưởng theo chế độ, có quyết định đi kèm thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ông Phụng nói: “Với trường hợp người hâm mộ, doanh nghiệp, đơn vị tặng thưởng cho cá nhân, đội tuyển thì không thể gọi là thưởng mà là quà tặng. Trong số này, có doanh nghiệp, cá nhân tặng quà cho cầu thủ, có đơn vị lại tặng quà cả đội nên các cá nhân trong đội tuyển U23 Việt Nam phải công khai rõ là đội chia thưởng bao nhiêu, người hâm mộ, doanh nghiệp tặng thưởng bao nhiêu. Trên cơ sở đó mới tính thuế của mỗi thành tiên trong đội tuyển U23 Việt Nam. Hiện tại chúng tôi hướng dẫn các Cục thuế địa phương theo nguyên tắc đó để bảo đảm đúng nguyên tắc, đúng pháp luật.

Trong số những đơn vị hứa tặng thưởng đội tuyển U23 Việt Nam, có cá nhân, doanh nghiệp đã tặng, có người chưa. Trong khi đó, thuế thu dựa trên cơ sở là số tiền thực tế nhận được nên cơ quan thuế đang phải thẩm định từng trường hợp. Khi nào có hoặc tới kỳ họp sau chúng tôi sẽ trả lời”.

Trước đó, trao đổi với báo chí vào đầu tháng 3.2018, bà Hoài Hương - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), cho biết cơ quan thuế đang xin ý kiến của các đơn vị trong bộ Tài chính để hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khoản thưởng vừa qua dành cho đội U23.

"Tổng cục thuế đang làm việc với VFF về từng khoản thưởng để xác định xem có thuộc diện đánh thuế hay không, và cụ thể tiền thuế phải nộp là bao nhiêu... Dự kiến sang tuần sau sẽ có thông tin hướng dẫn việc tính thuế tiền thưởng của đội tuyển U23", bà Hoài Hương cho hay.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, thuế thu nhập phụ thuộc vào việc chia tiền thưởng của đội tuyển cho các cầu thủ, với mức cụ thể mỗi cầu thủ được nhận bao nhiêu tiền, chứ không phải tính tổng của khoản thưởng đó.

Khi chia cho từng cầu thủ rồi sẽ tính theo thuế thu nhập cá nhân của từng cầu thủ. Đây là một vấn đề bình thường, dù là thu nhập bất thường nhưng sẽ tính theo thu nhập theo năm của các cá nhân đó, rơi vào khoảng nào thì sẽ nộp thuế mức đó.

“Khi đã chia cho từng cầu thủ rồi thì việc tính thuế thu nhập cá nhân cũng giống như mọi người khác. Ví dụ, với khoản thưởng 1 tỷ sẽ cộng vào khoản thu nhập lương, thưởng của cả năm và trừ đi tất cả các khoản giảm trừ như: Các khoản không phải nộp thuế bao gồm mỗi tháng là 9 triệu đồng, khoản đóng bảo hiểm, khoản thu nhập cho người phụ thuộc (giảm trừ gia cảnh)…

Sau khi đã trừ hết, chia đều cho 12 tháng mà vẫn vượt mức quy định phải đóng thuế thì sẽ nộp theo mức thuế quy định. Theo hướng dẫn tại Thông tư 111 năm 2013 và Thông tư 92 năm 2015 của Bộ Tài chính, mức thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản được giảm trừ thì cứ vượt từ 0 - 5 triệu đồng nộp 5%, từ 5 - 10 triệu nộp 10%, từ 10 - 18 triệu là 15%, trên 18 - 32 triệu là 20%, từ 32 - 52 triệu là 25%, trên 52 - 80 triệu là 30% và trên 80 triệu là 35%”, ông Thịnh nói.

Xem bình luận
đá dở thì bị chỉ trích, đá có được một tí thành tích khen thưởng, là nghành thuế nhảy vào, không thể...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển Malaysia trong trận...
Giá vé trận chung kết trận chung kết lượt về AFF SUZUKI CUP của đội...
Một năm trước khi sang Việt Nam, ông Park chưa thể nghĩ tới một...