Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:40 AM (GMT+7)

TP. HCM : Hơn 28.000 hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất bị trễ hạn

authorTrần Phương Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 10:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm, trên địa bàn TP. HCM có đến 28.000 hồ sơ trễ hạn trong việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất đai do bị lỗi.

   

 tp. hcm : hon 28.000 ho so dang ky quyen su dung dat bi tre han hinh anh 1

TP. HCM còn 28.000 hồ sơ đăng ký chủ quyền trễ hạn

Theo thông tin từ Văn Phòng đăng ký đất đai TP.HCM, con số trễ hạn trong việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất đai đang tăng chóng mặt. Tính đến tháng 9.2016, cơ quan này đã tiếp nhận hơn 300.000 hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận và đã giải quyết được cho khoảng 250.000 trường hợp. Như vậy vẫn còn 28.000 hồ sơ bị trễ hạn.

Cụ thể, trễ hạn nhiều nhất tập trung ở các quận như: Quận Bình Tân gần 6. 000 hồ sơ, quận Gò Vấp 3.840 hồ sơ, huyện Củ Chi 3.550 hồ sơ, huyện Bình Chánh 2.555 hồ sơ…

Thống kê cho thấy, đa phần các hồ sơ bị trễ hạn tập trung ở các lỗi: Hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu, cấp giấy cho nhà, đất trong dự án, đăng ký biến động…

Một trong những nguyên nhân của việc trễ hạn là do Bộ Tài nguyên Môi trường đã có những điều chỉnh trong việc cấp giấy chứng nhận mới.

Cụ thể, trước kia những trường hợp cấp đổi, đăng ký biến động đều giải quyết tại các điểm địa phương. Nhưng kể từ khi chuyển sang mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp thì UBND quận, huyện chỉ giải quyết cho trường hợp cấp giấy chủ quyền lần đầu. Sau đó, tất cả các giao dịch khác phải chuyển về Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM thẩm định rồi chuyển đến Sở Tài nguyên Môi trường ký cấp.

Bên cạnh đó, nhiều cán bộ trong công tác thực hiện cấp giấy ở các địa phương chưa hoàn thành trách nhiệm, chây ỳ, cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc trễ hạn như hiện nay.

Để giải quyết tính trạng này, cơ quan có thẩm quyền đốc thúc giải quyết hồ sơ bị quá hạn tại 3 quận, huyện,  điều chuyển, kỷ luật nhiều lãnh đạo liên quan. Đồng thời, thành lập tổ công tác để xử lý hồ sơ tồn đọng.

Xem bình luận
Mình ở H.binh chanh cũng chờ cap QSDD đã 1năm rồi còn chưa được.
Bình luận có 0 phản hồi
Thủ tục rườm rà, cán bộ làm luật gây khó dễ cho người dân nơi nào chả có
Bình luận có 0 phản hồi
không chỉ riêng TP HCM đâu mà các địa phương cũng thế, thậm chí cán bộ chuyên môn về hành chánh làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...