Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:48 PM (GMT+7)

TP.HCM: Cận cảnh khu “Tứ giác vàng” trước ngày vào tay Bitexco

authorKỳ Phương Thứ Ba, ngày 01/08/2017 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lâu nay, khu “Tứ giác vàng” tồn tại như một khu ổ chuột ẩm thấp và nhếch nhác giữa lòng quận 1, TP.HCM. Thời gian tới đây 1.600 hộ dân thuộc “Tứ giác vàng” sẽ phải di dời để nhường chỗ cho Tập đoàn Bitexco xây dựng khu phức hợp.

   

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 1

Mả Lạng từng được biết đến như 1 nơi cư ngụ của các giang hồ cộm cán và tệ nạn xã hội

Khu “Tứ giác vàng” được bao bọc bởi các tuyến đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM. Đặc biệt, tâm điểm của tứ giác này là khu Mả Lạng.

Đối với người dân TP.HCM, nhắc đến Mả Lạng, họ sẽ hình dung đây là khu ổ chuột nằm chễm chệ giữa trung tâm. Đặc biệt, Mả Lạng trước kia rất nổi tiếng về việc quy tụ giang hồ “số má” và các tệ nạn xã hội.

Với quyết tâm thay đổi diện mạo, từ năm 2000 TP HCM đã có chủ trương giải tỏa quy hoạch chỉnh trang khu Mả Lạng. Ban đầu, dự án này được giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn. Tuy nhiên, đến năm 2007, TP HCM lại chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco. Chủ đầu tư hứa hẹn sẽ vực dậy khu này thành một khu phức hợp hiện đại.

Cũng kể từ khi được giao cho Tập đoàn Bitexco, phạm vi của dự án đã mở rộng, lấy hết cả khu tứ giác này với diện tích lên đến 8,2ha chứ không chỉ có khu Mả Lạng. Theo số liệu của Ban bồi thưởng giải phóng mặt bằng quận 1, toàn bộ tứ giác (gốm Mả Lạng và lân cận) có toàn bộ  khoảng 1.600 hộ dân. Để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án khu tứ giác này sẽ bị giải tỏa di dời nhường chỗ cho khu phức hợp.

Tuy nhiên, đã qua 10 năm kể từ khi khu tứ giác này được giao cho Tập đoàn Bitexco, việc triển khai dự án vẫn chỉ là trên lý thuyết.

Để tạo hiệu ứng tích cực, tháng 2.2017, lãnh đạo TP HCM giao KH&ĐT rà soát lại quy trình, thủ tục đầu tư để hướng dẫn Tập đoàn Bitexco triển khai dự án này được thuận lợi, nhanh chóng, đúng quy định hiện hành. Bên cạnh đó, Sở TN&MT được giao nhiệm vụ rà soát pháp lý, phối hợp với cơ quan chức năng quận 1 trong tiến trình công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và lập phương án tái định cư. UBND quận 1 được giao chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Bitexco và các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tổ chức điều tra, khảo sát, lập phương án tái định cư, hoàn thành trong quý II.2017.

Mới đây, trong buổi đối thoại giữa người dân có quyền lợi trong khu Mả Lạng về việc đền bù giải tỏa, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã thẳng thắn xin lỗi người dân vì dự án “đứng hình” trong hàng chục năm. Qua đó, ông Hải cũng khẳng định, nếu chủ đầu tư Bitexco không thực hiện đúng tiến độ, quận sẽ đề nghị loại đơn vị này ra khỏi dự án.

Thông tin về dự án này, đại diện chủ đầu tư cho biết, ngày 16.6, UBND quận 1 đã ra kế hoạch số 152/KH-UBND về việc thu hồi đất, khảo sát, đo đạc, bồi thường hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng trung tâm thương mại giải trí – căn hộ và chỉnh trang khu đô thị khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. 

Trong đó, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 sẽ tiếp nhận mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án vào tháng 9.2018. Hiện nay Tập đoàn Bitexco đang phối kết hợp với chính quyền tập trung vào việc bồi thường giải phóng mặt bằng. 

Được biết, dự án quy hoạch sử dụng đất dự án gồm các hạng mục như: Khu thương mại dịch vụ, quy hoạch xây mới Bệnh viện Sài Gòn nhằm thay thế bệnh viện cũ (số 125 Lê Lợi quận 1) đã xuống cấp, khu nhà tái định cư…

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi nhận khu "Tứ giác vàng" trước thời điểm giải tỏa

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 2

Những chiếc xe đẩy bám hàng rong, "đặc sản" của Mả Lạng

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 3

Không gian ẩm thấp và tềnh toàng bao trùm khu Mả Lạng

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 4

Quán nhỏ liêu xiêu, không ai nghĩ lại nằm giữa trung tâm TP

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 5

Những ngôi nhà nhỏ, cũ kĩ và được xây dựng tạm bợ nằm khắp Mả Lạng

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 6

Hầu hết cư dân khu Mả Lạng phải để xe ngoài đường vì trong nhà không có đủ diện tích. Để "giữ của", người dân phải dùng xích sắt, khóa các loại khóa lại

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 7

Các con hẻm nhỏ và sâu thăm thẳm, thiếu ánh sáng

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 8

Nhiều hộ gia đình phải sinh hoạt hằng ngày như nấu ăn, giặt giũ bên ngoài nhà

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 9

"Xe bay" rất nhiều tại khu Mả Lạng

 tp.hcm: can canh khu “tu giac vang” truoc ngay vao tay bitexco hinh anh 10

Tiếp giáp Mả Lạng, vùng giải tỏa trên Tứ giác Nguyễn Cư Trinh không gian sống vẫn không khá hơn là bao

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND...
Mặc dù mới chỉ được giao giải phóng mặt bằng nhưng Công ty bất động...
Không chỉ giàu có, tài năng, danh thủ này còn sở hữu vẻ ngoài "soái...