Thứ Năm, ngày 17/10/2019 17:49 PM (GMT+7)

TP.HCM: Hàng nghìn căn nhà được xây dựng theo kiểu “3 chung” ở Củ Chi

authorVăn Dũng Thứ Năm, ngày 26/09/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ có 454 giấy phéo xây dựng được cơ quan nhà nước cấp trong năm 2017-2018, thế nhưng hơn 2.000 căn nhà đã được hình thành trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM, trong đó có rất nhiều công trình được xây dựng theo kiểu “3 chung”. Theo đó, 1 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng xây nhiều căn nhà.

   

Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM báo cáo cụ thể một số nội dung liên quan tới hoạt động xây dựng tại tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Đáng chú ý, tình trạng cấp 1 giấy phép để xây dựng nhiều căn nhà diễn ra phổ biến.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, năm 2017 UBND huyện Củ chi cấp 146 giấy phép xây dựng (GPXD) cho các công trình trên địa bàn xã Bình Mỹ theo hình thức nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề, bản vẽ được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng thể hiện có 873 căn nhà. Cụ thể, có 121 GPXD đã thi công xây dựng hoàn thành 706 căn nhà; còn 20 giấy phép xây dựng đang thi công, hình thành 80 căn nhà… 

 tp.hcm: hang nghin can nha duoc xay dung theo kieu “3 chung” o cu chi hinh anh 1

Hàng nghìn căn nhà xây dựng theo kiểu "3 chung" mọc lên sát bên các ruộng rau muống. Ảnh: V.D

Trong năm 2018, UBND huyện Củ Chi cấp 308 GPXD trên địa bàn xã Bình Mỹ theo hình thức nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề, bản vẽ được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng thể hiện có 1.324 căn nhà. Trong đó, có 135 giấy phép xây dựng đã thi công xây dựng hoàn thành 474 căn nhà; 135 giấy phép xây dựng đang thi công xây dựng hình thành 572 căn nhà…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2017 và 2018, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi được cơ quan có thẩm quyền cấp 454 GPXD nhưng đã hình thành gần 2.200 căn nhà.

Các khu đất được UBND huyện Củ Chi cấp GPXD theo hình thức nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với mục đích sử dụng là đất ở nông thôn (toàn bộ diện tích khu đất, trừ lộ giới đường công cộng) cấp cho cá nhân.

 tp.hcm: hang nghin can nha duoc xay dung theo kieu “3 chung” o cu chi hinh anh 2

Những căn nhà nhà “3 chung” như những “hộp diêm” hình thành, pháp lý không rõ ràng, đẩy những người thu nhập thấp dễ rơi vào hệ luỵ sau này. Ảnh: V.D

Đáng chú ý, GPXD có đặc điểm cấp 1 GPXD nhà ở riêng lẻ nhưng có kiến trúc mặt ngoài và kết cấu chia thành nhiều căn riêng biệt (có hệ móng, nhà vệ sinh, cửa chính, cầu thang và tường ngăn riêng biệt) dẫn tới hình thành những khu vực nhà ở liền kề, nhiều dãy nhà song song (mỗi dãy từ 5 tới 12 căn nhà) với hạ tầng kỹ thuật không hoàn chỉnh.

Hoặc cấp 1 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng trong bản vẽ xin GPXD thể hiện nhiều căn nhà ở riêng biệt trên cùng một thửa đất; Cấp nhiều GPXD nhà ở riêng lẻ trên cùng 1 thửa đất có diện tích lớn, trong đó mỗi bản vẽ xin phép xây dựng được duyệt kèm theo giấy phép xây dựng thể hiện từ 2 đến 10 căn nhà riêng biệt. 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, Đội thanh tra địa bàn huyện Củ Chi qua quá trình kiểm tra hoạt động xây dựng, phần lớn công trình được UBND huyện cấp GPXD theo hình thực nhiều căn nhà riêng biệt, liền kề đều thi công đúng theo bản vẽ được duyệt, chỉ phát sinh các hạng mục công trình phụ như: cổng, tường rào, mái che…không có trong bản vẽ được duyệt. Các công trình phụ này không có trong bản vẽ thì lại được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Đối với những trường hợp xây dựng các công trình phụ trên đất nông nghiệp, Đội thanh tra địa bàn huyện Củ Chi thuộc Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công…

 tp.hcm: hang nghin can nha duoc xay dung theo kieu “3 chung” o cu chi hinh anh 3

Các dãy nhà mọc lên nằm sát nhau, mỗi dãy giao động từ 5 tới 15 căn nhà được xây dựng cùng thiết kế, hệ thống hạ tầng đơn giản, thiếu kết nối. Ảnh: V.D

Chiều 24/9, PV đã có buổi thực tế tại xã Bình Mỹ, huyện Chi, ghi nhận thực trạng xây dựng tại đây đang mọc lên hàng trăm căn nhà được xây thành từng dãy liền kề, diện tích mỗi căn chỉ giao động khoảng 30 - 40m2 nằm thành từng khu. Mỗi dãy nhà hình thành gồm từ 5 - 15 căn nhà liền kề, có kết cấu khá giống nhau, thông thường là dạng nhà 1 trệt 1 lầu.

Một số dãy nhà liền kề có phần sân phía trước được các hộ dân lợp mái tôn che chắn… Các dãy nhà này tập trung chủ yếu tại các ấp 6, 7, 8 của xã Bình Mỹ. Hàng trăm căn nhà đã mọc lên với đường được làm bằng bê tông, nhà được xây thành từng dãy liền kề, diện tích mỗi căn chỉ giao động khoảng 30 - 40m2 và được bán với giá 600 – 800 triệu đồng/căn. Việc giao dịch chủ yếu bằng hình thức công chứng vi bằng.

Điểm chung của các căn nhà này đều chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) riêng biệt, phần lớn thuộc diện “3 chung” (chung sổ, chung GPXD và chung số nhà). Quá trình hình thành nhà “3 chung” dù bị lực lượng chức năng xử phạt khi quá trình xây dựng tiến hành ngăn vách, hoặc làm thêm cầu thang, khác với GPXD nhưng thực tế xây cầu thang hay làm vách chỉ diễn ra khi công trình đã hoàn thành, đã được nghiệm thu và được hoàn công.

Liên quan đến tình trạng này, Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết, tháng 4/2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã ban hành quyết định về việc thanh tra công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi, đối tượng thanh tra là UBND huyện Củ Chi, thời kỳ thanh tra là từ ngày 1/1/2018 tới ngày 31/12/2018.

Không chỉ xuất hiện “dự án ma” mà tại địa bàn huyện Củ Chi còn nảy sinh loại nhà “3 chung” như những “hộp diêm” hình thành, pháp lý không rõ ràng, đẩy những người thu nhập thấp dễ rơi vào hệ luỵ sau này.

Đến nay, chưa rõ Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành kết luận thanh tra về công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi hay chưa? Tuy nhiên, trước những thông tin mà Sở Xây dựng báo cáo nêu trên, dư luận mong muốn UBND TP.HCM làm rõ việc có hay không việc UBND huyện Củ Chi quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở nông thôn với diện tích lớn ở xã Bình Mỹ trong khi cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo.

Bên cạnh đó, việc cấp giấy phép theo hình thức “3 chung”, một thửa đất có nhiều giấy phép xây dựng có đúng quy định pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng?

Xem bình luận
Củ Chi, Bình Chánh là những điểm nóng về xây dựng trái phép của thành phố.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9656/BGTVT-KCHT yêu...