Thứ Hai, ngày 25/03/2019 00:43 AM (GMT+7)

TP.HCM: Mua vàng cận ngày vía Thần Tài, coi chừng lỗ nặng!

authorPhương Thảo Thứ Tư, ngày 13/02/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khác với những năm trước, trước ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng ít ngày, người dân TP.HCM đã đổ xô đến các cửa hàng kinh doanh vàng bạc để mua vàng mong “rước” Thần Tài về nhà, thì năm nay, nhu cầu mua vàng trước ngày này đã “hạ nhiệt”.

   

Các cửa hàng vàng bán lẻ đìu hiu

Ngay trước cổng chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) có tới gần chục cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn nhỏ. Những năm trước, cứ đến khoảng ngày mùng 8 tháng Giêng, trước ngày vía Thần Tài 2 ngày, khách hàng nhiều nơi, bà con tiểu thương trong chợ đã tranh thủ tới mua vàng, với mong muốn mang may mắn, tài lộc về nhà.

Tuy nhiên, hôm nay đã là mùng 9, các cửa hàng vàng tại đây vắng vẻ, thưa thớt, thi thoảng mới có khách ghé tiệm nhưng người thì mua, người thì bán, chứ không hoàn toàn đi mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài.

 tp.hcm: mua vang can ngay via than tai, coi chung lo nang! hinh anh 1

Khách hàng đã không còn mặn mà mua vàng dịp ngày vía Thần tài 

Chị Hoa, một tiểu thương kinh doanh mặt hàng quần áo trong chợ Hoàng Hoa Thám, cho biết: "Nhiều năm chị cũng có thói quen mua vàng ngày vía Thần Tài. Năm trước, chị tranh thủ đi chợ mở hàng vào ngày mùng 8 Tết và cũng mua luôn một chiếc nhẫn tròn 2 chỉ. Tuy nhiên năm nay chị không có ý định mua vàng nữa".

Chị Hoa chia sẻ: “Cứ quan niệm mua vàng ngày Thần Tài thì sẽ có nhiều tài lộc trong cả năm, nhưng năm qua hàng họ ế ẩm, buôn bán ngày càng khó khăn, nên tôi rút ra một điều đó chỉ là quan niệm, còn có tài lộc hay không còn do nhiều yếu tố. Nếu không chịu thương chịu khó làm ăn, thị trường không thuận lợi thì có cầu nấy chứ cầu nữa cũng không khá lên được”.

Chị Hoa cũng cho biết thêm, nhiều bà con trong chợ cũng không mua vàng mặc dù ngày vía Thần Tài đang cận kề.

 tp.hcm: mua vang can ngay via than tai, coi chung lo nang! hinh anh 2

Chỉ còn chưa đầy một ngày nữa là tới ngày vía Thần Tài nhưng các cửa hàng kinh doanh vàng đìu hiu, vắng khách

Một chủ cửa hàng vàng tại đây buồn rầu cho biết: "Thực tế sức mua năm nay đã giảm hơn rất nhiều so với những năm trước. Khách mua vàng chỉ mua khi có nhu cầu. Không biết đúng ngày 10 tháng Giêng khách có đông hơn hay không chứ mấy ngày trước ngày Thần Tài hầu như cửa hàng không có hoặc có khách nhưng lẻ tẻ. Các cửa hàng kinh doanh vàng xung quanh cũng trong tình trạng tương tự".

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc của các thương hiệu lớn như SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu... tình hình có khá hơn nhưng khách mua vàng cũng chỉ bằng một phần nhỏ so với những năm trước.

 tp.hcm: mua vang can ngay via than tai, coi chung lo nang! hinh anh 3

Giá vàng bị đẩy lên cao là một trong những nguyên nhân khiến người dân không muốn mua vàng vào ngày vía Thần tài

Chưa mua đã biết lỗ

Chị Mai Thị Trang, một nhân viên tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc SJC Phú Nhuận, cho biết năm nào cũng vậy, cứ chuẩn bị đến ngày vía Thần Tài, như là quy luật, giá vàng trong nước lại tăng bởi nhu cầu của người dân quá lớn. Như năm nay, chỉ từ hôm qua tới giờ, một chỉ vàng 9999 đã tăng lên 10.000 đồng. Đây cũng chính là trở ngại và thiệt thòi cho khách mua vàng.

 tp.hcm: mua vang can ngay via than tai, coi chung lo nang! hinh anh 4

Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo người dân chỉ nên mua vàng số lượng rất nhỏ trong ngày vía Thần Tài để tránh bị lỗ nặng

Bà Ngọc Bính (quận 5) thì cho biết: "Những năm trước, tôi cứ chờ tới đúng ngày vía Thần Tài mới đi mua nên giá vàng bao giờ cũng cao hơn ngày thường tới hàng trăm nghìn mỗi lượng, chưa mua đã biết là nếu bán sẽ lỗ. Vì vậy năm nay tôi không đầu tư vàng nữa. Mà nếu có mua, tôi sẽ chờ dịp nào vàng ổn định giá chứ không “chuốc” vào dịp vía Thần Tài".

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng khuyến cáo người dân không nên đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài. Bởi một điều dễ hiểu, ngày vía Thần Tài, giá vàng bao giờ cũng được đẩy lên cao hơn. Người mua mất thêm tiền thì làm gì có chuyện “rước” Thần Tài về nhà như quan niệm. Vì vậy, nếu vẫn tín ngưỡng thì chỉ nên mua số lượng rất nhỏ để cầu lấy may mắn như quan niệm dân gian.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Dũng cho hay, có thể do ông chưa có duyên với Đà Nẵng.
Ông Hồ Xuân Năng (Năng Do Thái) được xem là một trong những doanh...
Sau các đợt trì hoãn, Quảng Ninh đã quyết định chi hơn 1.300 tỷ...