Thứ Tư, ngày 13/11/2019 15:12 PM (GMT+7)

TP.HCM muốn kết nối “hữu hảo” với các trung tâm tài chính trên thế giới

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 12:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "TP.HCM không đặt tham vọng trở thành trung tâm tài chính lớn nhất khu vực. Nhưng thành phố mong muốn trở thành một người bạn “hữu hảo” để kết nối tất cả trung tâm tài chính trên thế giới. Thành phố có đủ tự tin để làm điều đó..."

   

 tp.hcm muon ket noi “huu hao” voi cac trung tam tai chinh tren the gioi hinh anh 1

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM được khai mạc sáng nay (18/10).

Mở đầu bài phát biểu về tiềm năng để TP.HCM phát triển thành trung tâm tài chính, Chủ tịch TP.HCM dẫn chứng, dịch vụ tài chính đang chiếm tỷ lệ gia tăng cao trong trong nền kinh tế các thành phố lớn hiện nay (tại NewYork là 46%, London là 42%, tại Thượng Hải là 27%...). 

"Do đó, việc hình thành một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là quá trình bắt buộc của mỗi thành phố phải trải qua trước khi trở thành thành phố toàn cầu, TP.HCM cũng không nằm ngoài xu thế đó", ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, ngay từ năm 2002, TP đã có khát vọng biến mình trở thành trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP. Tuy vậy, ông Phong nhìn nhận việc này là một quá trình phức tạp, khó khăn do TP có điểm xuất phát thấp.

“Trong số 400 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn, có hơn 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời, bình quân cứ 5 năm dân số thành phố tăng thêm 1 triệu người, trong khi mật độ đường giao thông, nhà ở không theo kịp… Không những thế, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ mức 26% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017 - 2020. Những yếu tố này cùng nhau làm giảm sức hấp dẫn, tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển TP thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”, ông Phong trăn trở.

 tp.hcm muon ket noi “huu hao” voi cac trung tam tai chinh tren the gioi hinh anh 2

TP.HCM xác định mục tiêu phát triển trung tâm tài chính là chìa khóa để đưa kinh tế TP phát triển đột phá.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính quyền TP.HCM cũng khẳng định, những hạn chế đó không làm TP chùn bước mà càng thôi thúc mơ ước và khát vọng cao hơn, đó là khát vọng mãnh liệt để TP phát triển nhanh và bền vững hơn...

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP.HCM xác định mục tiêu phát triển trung tâm tài chính là chìa khóa để đưa kinh tế TP phát triển đột phá trong thời gian tới, vì vậy thành phố cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để trở thành địa phương thực hiện thành công nhất mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh thể chế thuộc nhóm ASEAN 4.

“Thành phố nhận thức sâu sắc rằng, một môi trường đầu tư tốt đối với các tổ chức tài chính, định chế tài chính không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, mà quan trọng hơn, đó là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền thành phố. Do đó, TP.HCM cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tài chính, định chế tài chính hoạt động ổn định, lâu dài tại thành phố”, ông Phong khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến lùm xùm nghi cắt mác Trung Quốc gắn thương hiệu...
Với việc chỉ hoàn thành 50% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận sau 9...
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về quản lý bán, cho...