Thứ Năm, ngày 26/04/2018 05:16 AM (GMT+7)

TP.HCM: Phải minh bạch quy hoạch đất đai để tránh sốt ảo

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 30/05/2017 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5.2017, phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết, cơn sốt đất vừa qua là một bài học cho thành phố trong việc xử lý tình huống.

   

Theo ông Khoa,  cơn sốt đất ảo vừa qua một phần do thành phố chưa công khai minh bạch thông tin cho người dân. “Cần rút ra bài học để tránh những vụ tương tự. Chúng ta cần minh bạch thông tin về quy hoạch phân khu, chi tiết, kế hoạch sử dụng đất để tránh gây sốt ảo, người dân có quyền được biết các thông tin này”, ông Khoa nhấn mạnh.

 tp.hcm: phai minh bach quy hoach dat dai de tranh sot ao hinh anh 1

Những bảng giá ăn theo cơn sốt đất. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo ông Khoa, để cung cấp thông tin, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải nhanh chóng hoàn thiện phần mềm cung cấp thông tin trên wesite, khi đó người dân sử dụng điện thoại thông minh sẽ có được những thông tin này, tránh việc bị cò đất làm giá.

Trước đó Ngày 19.5, Thành ủy TP.HCM đã triệu tập cuộc họp về tình hình sốt đất tại TP.HCM.

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn sốt giá ảo đất nền hiện nay.

Bên cạnh đó, do chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận; hoặc ý tưởng mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP.HCM, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này. Một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này tăng bất thường.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đều khẳng định, thông tin về các dự án, các hướng phát triển, quy hoạch luôn được công khai, chỉ có điều người dân không tìm hiểu, kiểm tra, tham khảo thông tin trước khi mua đất.

Hiện, Công an TP và công an các quận, huyện bám sát tình hình, theo dõi, điều tra và xử lý theo quy định pháp luật đối với những cò đất có dấu hiệu lừa đảo, lừa gạt, thổi giá không đúng sự thật để trục lợi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ thâu tóm thành công Sabeco là thành công đưa người...
Những người sở hữu thửa đất ở có diện tích 200m2 tại khu vực thành...
Theo lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này...