Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:29 PM (GMT+7)

TQ đang thẳng tay "loại bỏ" đồng euro trong dự trữ ngoại hối

author Tuyết Nhung (Một thế giới/Bloomberg) Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong gần một thập kỷ trở lại đây, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đa dạng hóa số ngoại hối dự trữ lớn nhất thế giới dường như càng giúp đồng euro hưởng lợi. Tuy nhiên, hiện nay, mức dự trữ ngoại hối gần 4.000 tỷ USD của Trung Quốc đang đe dọa tới đồng tiền chung này.

   

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã “xả hết” 299 tỷ USD dự trữ từ năm nay đến tháng 6.2016 để giữ cho đồng Nhân dân tệ không bị suy yếu. Mức suy giảm này có thể chấm dứt mức tích tụ khổng lồ của Trung Quốc và giảm phụ thuộc vào đồng euro. Theo đó, Trung Quốc đang thẳng tay ‘loại bỏ’ đồng euro trong dự trữ ngoại hối.

Sau khi giảm dự trữ đồng euro để thúc đẩy đồng Nhân dân tệ. Ngân hàng trung ương quốc gia này đã cân bằng được lượng dự trữ. Hơn nữa, ngân hàng quốc gia này đang có ý định bổ sung dự trữ đồng USD và ngừng dự trữ đồng euro, theo Credit Suisse Group AG.

 tq dang thang tay "loai bo" dong euro trong du tru ngoai hoi hinh anh 1

Ảnh: nguồn Bloomberg

Theo một dữ liệu gần đây của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng dự trữ ngoại hối của 22 nền kinh tế hàng đầu đạt trên 100 nghìn tỉ USD, trong đó đứng đầu là Trung Quốc với 3.899,3 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Nhật Bản - là nước có kho dự trữ ngoại hối lớn thứ 2 thế giới.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của IMF, hiện nay đồng euro và đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ được sử dụng rộng rãi nhất nhờ kinh tế Mỹ phục hồi vững chắc, tỉ trọng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu tăng từ 62,4% trong quý 3.2014 lên 62,88% trong quý 4.2014.

Trên toàn cầu, Trung Quốc vẫn là quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất, tiếp đó là Nhật Bản, Arab Saudi, Thụy Sĩ. Riêng Nga tụt ba bậc từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia, vùng lãnh thổ đứng đầu thế giới về dự trữ ngoại hối, do giá dầu giảm sâu đang làm giảm nguồn thu ngoại tệ của quốc gia này.

“Ở đó có một sự thay đổi về cấu trúc tiến hành. Tình hình hiện nay có thể tác động tới suy nghĩ của chúng trong trong việc hạ thấp đồng euro và đồng USD”, Robin Brooks, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Goldman Sachs Group Inc ở New York cho biết.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đang hạn chế lưu thông đồng Nhân dân tệ nhằm khuyến khích toàn cầu sử dụng đồng Nhân dân tệ và giữ cho đồng tiền này ngừng chảy ra khỏi đất nước khi mức dự trữ ngoại hối của Trung Quốc được IMF đánh giá cao.

Theo đó, đồng Nhân dân tệ đã tăng khoảng 34% kể từ khi Trung Quốc tăng mức dự trữ đồng tiền của họ trong một thập kỷ trước. Tỷ giá hối đoái của Trung Quốc vẫn duy trì trong khoảng  0,35% kể từ tháng 3 và đã giảm 0,1% mỗi ngày trong tháng 7.

Đồng euro đã giảm khoảng 2,2%  so với đồng USD trong tháng này, xuống mức 1.0905 USD, và đạt mức thấp nhất kể từ tháng  4. Theo đó, đồng euro được dự đoán sẽ giảm khoảng 1,05% vào năm nay, theo dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Goldman Sachs dự báo đồng euro sẽ giảm 95 cent trong khoảng 12 tháng tới và 80 cent trong năm 2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...