Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:39 PM (GMT+7)

Tranh cãi gay gắt về việc xây ga tàu điện ngầm C9 cạnh Hồ Gươm

authorThành An Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Sau khi được chủ đầu tư tham vấn, tôi cũng đã có những ý kiến phản biện, thậm chí là rất gay gắt. Rất mừng là ý kiến đã được ghi nhận để chỉnh sửa nên cá nhân tôi thấy rất yên tâm. Giờ là lúc các cơ quan chức năng phải tập trung tuyên truyền giải thích nhằm tạo được sự đồng thuận trong đông đảo nhân dân” – Nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ.

   

Sáng 9.3, tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội), Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã trưng bày công khai mô hình Tổng mặt bằng ga ngầm C9 nằm cạnh Hồ Gươm, thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 để lấy ý kiến người dân.

Trước và sau giờ khai mạc, rất đông người dân và các nhà nghiên cứu, chuyên gia kiến trúc, xây dựng đã đến tham quan và góp ý; khá nhiều người dân bày tỏ sự thắc mắc, thậm chí có người còn tranh cãi to tiếng xung quanh bản thiết kế.

 tranh cai gay gat ve viec xay ga tau dien ngam c9 canh ho guom hinh anh 1

 tranh cai gay gat ve viec xay ga tau dien ngam c9 canh ho guom hinh anh 2

Rất đông người dân và các nhà nghiên cứu, chuyên gia kiến trúc, xây dựng đã đến tham quan và góp ý sau khi mô hình Tổng mặt bằng ga ngầm C9 nằm cạnh Hồ Gươm, thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 được trưng bày công khai.

Ông Tạ Khắc Hải (Tổ trưởng Tổ dân phố 21 phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) có mặt từ rất sớm tại khu vực trưng bày quan sát tỉ mỉ bản thiết kế. Ông Hải cho biết, ông là người tham gia dự họp với các đơn vị liên quan từ năm 2009 về vị trí của gia ngầm C9 nên cho rằng qua dự thảo quy hoạch được trưng bày lần này, ông thấy việc xếp đặt vị trí nhà ga cũng như các giải pháp kỹ thuật thi công được nêu ra ở đây rất hợp lý.

“Ngay lúc đầu nhìn vào bản thiết kế tôi thắc mắc về lối lên xuống tại nhà chờ phố Hàng Dầu bởi theo bản thiết kế, hàng cây xà cừ nằm sát mép nhà chờ gây cản trở giao thông. Đáng lẽ người ta cần vẽ ra và đề là cửa nhà ga chiếm bao nhiêu lòng đường vì nếu để như thế thì hàng cây không còn. Tuy nhiên, sau khi  các thành viên ban dự án giải thích rằng phố này tương lai sẽ là phố đi bộ thì tôi tán thành vì không có xe cộ nào vào, không lo ngại đường của phố này hẹp. Tôi mong muốn bản vẽ chưa rõ ràng lắm” – ông Hải bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Hà (quận Đống Đa) lại không đồng tình. "Riêng về mặt bảo tồn di tích, đó đã là điều bất hợp lý, hơn nữa, tôi đã sống ở thành phố này bao nhiêu năm, đã từng tận hưởng sự tĩnh lặng của Hà Nội. Còn bây giờ, Thủ đô của chúng ta đã nhốn nháo hơn rất nhiều, mà bây giờ lại xây nhà ga vào ngay giữa trung tâm thành phố như vậy, tôi cho là bất hợp lý" – ông Hà lên tiếng.

Với tư cách là một kiến trúc sư và là một công dân Hà Nội,ông Trần Huy Ánh đưa nhận định: "Dự án này có phục vụ nâng cấp đô thị hay không và những vấn đề hạ tầng khác như cấp thoát nước, đường dây ngầm.. thế nào? Tôi cho rằng không giải quyết được. Và nếu một dự án tốn kém như vậy mà chỉ đề phục vụ nhu cầu đi lại thì rõ ràng là quá lãng phí".

 tranh cai gay gat ve viec xay ga tau dien ngam c9 canh ho guom hinh anh 3

KTS Trần Huy Ánh cho rằng, nếu một dự án tốn kém như vậy mà chỉ đề phục vụ nhu cầu đi lại thì rõ ràng là quá lãng phí.

Có mặt tại đây, nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng, công trình ga C9 rơi vào một vị trí cực kỳ nhạy cảm, là nơi linh thiêng lắng hồn núi sông ngàn năm nên nhận được sự quan tâm của nhiều giới, nhiều người cũng là hợp lý. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm với Thủ đô, với đất nước đã tính toán một cách kỹ lưỡng, tham khảo rộng rãi ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu nhằm tìm ra những giải pháp hợp lý. 

“Sau khi được chủ đầu tư tham vấn, tôi cũng đã có những ý kiến phản biện, thậm chí là rất gay gắt. Rất mừng là ý kiến đã được ghi nhận để chỉnh sửa nên cá nhân tôi thấy rất yên tâm. Giờ là lúc các cơ quan chức năng phải tập trung tuyên truyền giải thích nhằm tạo được sự đồng thuận trong đông đảo nhân dân” – Nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Lê Trung Hiếu, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết: Về mặt kỹ thuật để làm ngầm thì không phải bàn tán vì tất cả những thiết bị, kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhất sẽ được áp dụng để thi công. Trước khi thiết kế đơn vị cũng đã khảo sát địa chất và đánh giá những tác động nhất định cùng sự góp ý của các nhà chuyên gia, nhà nghiên cứu. 

 tranh cai gay gat ve viec xay ga tau dien ngam c9 canh ho guom hinh anh 4

Tại đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cũng đã bố trí cán bộ để giải đáp thắc mắc của người dân cùng với đó là phiếu khảo sát lấy ý kiến cụ thể của từng người.

Theo đó, cảnh quan trên mặt đất tại khu vực sẽ đảm bảo không thay đổi gì. Theo bản thiết kế, tháp bút sẽ chỉ bị lún 1-4mm, tác động hầu như không có. Việc khảo sát là để người dân Thủ đô cũng như các chuyên gia, nhà khoa học thống nhất nhằm tiếp tục hoàn thiện phương án quy hoạch tổng mặt bằng để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị  Hà Nội, thời gian trưng bày bắt đầu từ 9h sáng ngày 9.3 đến ngày 31.3, địa điểm tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Trong thời gian trưng bày, Ban Quản lý sẽ có bàn ghi nhận ý kiến tại chỗ, đồng thời tiếp thu các đóng góp của cán bộ, nhân dân Thủ đô cũng như các chuyên gia, nhà khoa học thông qua nhiều hình thức khác như: email, khảo sát trực tuyến…

Ga ngầm C9, tuyến ĐSĐT số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, được đề xuất đặt tại vị trí Km9 + 864,645, trong khu vực khuôn viên công viên bờ hồ Hoàn Kiếm. Thân ga chính được bố trí ngầm dưới phố Đinh Tiên Hoàng, phần dưới vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm có kích thước dài 150m, rộng 21,4m, sâu 17,45m và có 3 tầng (tầng trung chuyển, tầng thiết bị và tầng ke ga).

Khoảng cách ngắn nhất từ thân ga C9 tới Hồ Gươm là khoảng 10m; tới tượng đài tưởng niệm Cảm tử quân khoảng 81m; tới đền Bà Kiệu khoảng 83m; tới Tháp Bút khoảng 36m; tới vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ khoảng 120m.

Theo thiết kế ban đầu, ga ngầm C9 sẽ có 4 cửa lên xuống. Cửa số 1 và cụm công trình phụ trợ (tháp thông gió, làm mát, thang máy cho người khuyết tật…) được bố trí trong khuôn viên Tổng Công ty Điện Lực Hà Nội hiện nay.

Cửa số 2 bố trí phía trước Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Cửa số 3 đặt bên cạnh thân ga trên vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm. Cửa số 4 bố trí phía sau tượng đài Cảm tử, phố Hàng Dầu. Hai cổng lên xuống số 3, 4 sẽ được bố trí thang máy để phục vụ người dân; còn các cổng số 1, 2 sẽ sử dụng thang bộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chia tay Masan Group của ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng...
Bốn đợt bán vé online trận chung kết Việt Nam – Malaysia vào ngày...
9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của FLC Faros (ROS) của ông Trịnh...